Việc làm xoay ca là gì? Top 3 việc làm xoay ca phù hợp cho sinh viên

Danh mục bài viết

Nhiều bạn sinh viên có nhu cầu làm việc theo ca vừa để kiếm thêm thu nhập vừa để tích lũy kinh nghiệm. Các bạn có thể tham khảo qua 3 công việc làm xoay ca bên dưới đây nhé.

Việc làm xoay ca là gì?

Xoay ca là hình thức làm việc mà nhân viên có thể thay đổi ca làm luân phiên theo lịch do quản lý sắp xếp (có thể là ca ngày, ca chiều hay ca đêm) tùy thuộc vào mô hình kinh doanh và nhu cầu cá nhân của mỗi người. Mỗi ca làm được tính là khoảng thời gian khi nhân viên bắt đầu nhận việc cho đến khi bàn giao nhiệm vụ cho người khác, bao gồm cả số giờ làm việc và thời gian nghỉ giữa giờ (nếu có).

Việc làm xoay ca là gì? Top 3 việc làm xoay ca phù hợp cho sinh viên 1

Lấy một ví dụ để bạn dễ hiểu hơn nhé! Với một số việc làm thêm xoay ca part time, nhân viên có thể lựa chọn làm ca sáng từ 8h-12h hoặc ca chiều từ 13h30-17h30 và thay đổi linh hoạt theo từng tuần bằng cách đăng ký ca làm với quản lý. Người quản lý sẽ xem xét và sắp xếp các lịch phù hợp nhằm đảm bảo chất lượng công việc cũng như mong muốn của nhân viên.

Vì sao sinh viên nên làm các công việc xoay ca?

Việc làm xoay ca linh hoạt sẽ giúp bạn dễ dàng sắp xếp thời gian biểu và đáp ứng những nhu cầu cấp thiết khác trong cuộc sống. Với hình thức này, người lao động có thể đề xuất ca làm phù hợp với mình và thay đổi linh hoạt theo từng tuần hay từng tháng.

Việc làm xoay ca là gì? Top 3 việc làm xoay ca phù hợp cho sinh viên 2

Tuy làm xoay ca thiếu sự ổn định về lâu dài, nhưng nó lại đem đến nhiều lợi ích cho các nhóm đối tượng nhất định. Đặc biệt phải kể đến là các bạn học sinh, sinh viên khi việc học vẫn cần phải được chú trọng hàng đầu. Các công việc làm thêm xoay ca part time giúp sinh viên vừa kiếm thêm thu nhập, vừa tích lũy kinh nghiệm mà không gây ảnh hưởng hay gián đoạn lớn đến thời gian học tập trên trường lớp.

3 việc làm xoay ca không yêu cầu kinh nghiệm phù hợp cho sinh viên

Nhân viên bán hàng

Vị trí nhân viên bán hàng cho các shop quần áo, mỹ phẩm, cửa hàng tiện lợi,… là một trong những việc làm xoay ca cho sinh viên phổ biến nhất hiện nay. Công việc này thường không yêu cầu kinh nghiệm và sẽ có một số đầu việc khá đơn giản như: trông coi cửa hàng, tư vấn cho khách, thanh toán và in hóa đơn, gói hàng, kiểm kho,…

Việc làm xoay ca là gì? Top 3 việc làm xoay ca phù hợp cho sinh viên 3

Mức lương cho nhân viên bán hàng xoay ca thường được tính theo giờ + hoa hồng doanh số sản phẩm. Đối với các bạn sinh viên làm part-time thì đây là một công việc mang lại mức thu nhập khá tốt và không tốn quá nhiều thời gian, công sức.

Nhân viên lễ tân

Nhân viên lễ tân là người phụ trách quầy lễ tân, đón tiếp khách hàng khi tới và rời khỏi công ty, khách sạn, nhà hàng,… Ngoài ra, lễ tân còn phụ trách giải đáp các thắc mắc của khách hay thực hiện một số thủ tục như check-in, check-out,… Tuy nhiên, mỗi nơi sẽ có những yêu cầu khác nhau đối với vị trí này. Các nhà tuyển dụng thường chú trọng đến cách giao tiếp và kỹ năng xử lý tình huống của ứng viên thay vì dựa trên kinh nghiệm. Vì thế, đây là một công việc rất phù hợp cho các bạn sinh viên mới chập chững bước vào thị trường lao động.

Việc làm xoay ca là gì? Top 3 việc làm xoay ca phù hợp cho sinh viên 4

Nhân viên phục vụ

Tại các nhà hàng hay quán cà phê thì nhân viên phục vụ là đội ngũ nhân sự không thể thiếu. Đây là người phụ trách các nhiệm vụ như nhận order, đề xuất món ăn cho khách hàng, mang đồ ăn lên bàn cho khách, phục vụ bếp, hỗ trợ dọn dẹp nhà hàng sạch sẽ,… Do vị trí này không đòi hỏi ứng viên quá nhiều kinh nghiệm và kỹ năng nên rất phù hợp với các bạn trẻ, đặc biệt là sinh viên đi làm thêm. Thời gian làm việc của nhân viên phục vụ thường chia thành 2-3 ca xoay mỗi ngày, mỗi ca từ 4-6 tiếng và có thể thay đổi linh hoạt.

Việc làm xoay ca là gì? Top 3 việc làm xoay ca phù hợp cho sinh viên 5

Ngoài 3 công việc phổ biến trên thì vẫn còn rất nhiều việc làm xoay ca khác phù hợp cho học sinh, sinh viên, nhưng có thể sẽ yêu cầu kinh nghiệm cao hơn. Vậy nên, đừng ngần ngại bắt đầu từ con số 0 với những công việc đơn giản để tích lũy thêm kiến thức và trải nghiệm bạn nhé. Mong rằng những thông tin trên có ích cho bạn!

Bạn là chủ doanh nghiệp hay HR của công ty Bán lẻ, F&B hay sản xuất đang rất cần một phần mềm có thể:

  • Xoay ca tự động và linh hoạt
  • Xếp ca, đăng ký ca, đổi ca, đăng ký OT, xin nghỉ phép,… chỉ với 1 click
  • Liên kết lịch làm việc với bảng chấm công
  • Tính công tự động, quản lý quỹ nghỉ

Tham khảo ngay Phần mềm Chấm công – Tính lương ACheckin dẫn đầu về giá và chất lượng, được tin dùng bởi Phê La, Jollibee, Vua Nệm và hơn 3500 doanh nghiệp khác.

Bài viết liên quan

Hasley Doan
Hasley Doan
Hasley là Content Writer & Chuyên viên Nghiên cứu Quản trị Nhân sự tại ACheckin. Petter Drucker & John Doerr là 2 chuyên gia truyền cảm hứng cho Hasley. Mục tiêu của Hasley là chia sẻ những kiến thức hữu ích, được chuẩn hóa thông qua Blog và Phần mềm ACheckin cho doanh nghiệp Việt Nam. Khi không viết bài Hasley thường chăm chú mèo tên Meomeo của cô ấy.

Đọc thêm

Xây dựng quy trình tính lương chuẩn với 7 bước đơn giản

Trong quản lý nhân sự của một doanh nghiệp, quy trình tính lương là một trong những công việc quan trọng nhất. Quy trình tính lương giúp đảm bảo tính công bằng và đúng đắn của lương, đồng thời...

Payroll là gì? 5 bí quyết xây dựng hệ thống Payroll hiệu quả

Trong bài viết này, ACheckin sẽ giải thích rõ về khái niệm Payroll là gì và vai trò quan trọng của nó trong việc đảm bảo đúng lương cho nhân viên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ cung...

Mô hình ASK là gì? Phương pháp đánh giá và phân tích nhân sự toàn diện

Mô hình ASK đơn giản nhưng là một công cụ mạnh mẽ, có thể giúp bạn đưa ra nhận định, đánh giá và quyết định hiệu quả hơn. Với mô hình này, bạn sẽ học được cách đặt câu...

Theo dõi để nhận thông tin độc quyền

Kiến thức, kinh nghiệm, xu hướng mới nhất về quản tị nhân sự.