Văn hóa doanh nghiệp của Facebook có điểm gì khác biệt?

Danh mục bài viết

Văn hóa doanh nghiệp của Facebook độc đáo, khác biệt, có hiệu quả cao và tạo được ấn tượng trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu về văn hóa của ông lớn Mạng xã hội này nhé.

Facebook là một công ty nổi tiếng về quy mô số lượng nhân viên cũng như những đặc trưng văn hóa doanh nghiệp Facebook.

Trụ sở chính mới của Facebook nằm ở thành phố Menlo Park, California được thiết kế bởi kiến trúc sư danh tiếng Frank Gehry, với khu vường rộng đến 4 hecta nằm trên mái nhà.

Văn hóa doanh nghiệp của Facebook chú trọng đến trải nghiệm của nhân viên 

Building 20 của trụ sở Facebook được xây dựng đơn giản với sàn nhà xi măng không sơn phủ gì nhiều, ống vẫn khí và hơi lạnh để trơ trên trần, nhưng bức tường trắng khuyến khích nhân viên tô vẽ, viết thật nhiều lên đấy.

Văn hóa doanh nghiệp của Facebook có điểm gì khác biệt? 1

Gã khủng lồ công nghệ này luôn chú trọng tới các trải nghiệm của nhân viên. Toàn bộ nhân viên của Facebook được làm việc trong một không gian thoáng đãng, trang trí bài biện như một không gian mở thoải mái với nhiều cầy xanh, khu đồ ăn miễn phí trong văn phòng. Đây có thể là điều bình thường với các doanh nghiệp khác, nhưng ít có công ty nào trang bị cả khu giặt đồ trong văn phòng, tiệm cafe, văn phòng làm việc mở.

Văn hóa doanh nghiệp của Facebook có điểm gì khác biệt? 2

Văn hóa nội bộ tập trung vào hoạt động đội nhóm

Văn hóa nội bộ doanh nghiệp của Facebook tập trung vào các hoạt động đội nhóm. Nhân viên nơi đây được tạo điều kiện để mọi người được giao tiếp một cách cởi mở, tập trung cho việc nâng cao trình độ và phát triển cá nhân, cũng như mang lại nhiều quyền lợi nhất cho nhân viên.

Với một công ty công nghệ lớn mạnh khác, việc cạnh tranh và áp lực là điều không thể tránh khỏi. Bởi vậy, Facebook đã bố trí rất nhiều các phòng làm việc chung, các công viên mở ở các lối đi và giữa khuôn viên tòa nhà. Đây là nơi mà các lãnh đạo và nhân viên của công ty có thể nghỉ ngơi giữa giờ hoặc họp team, tụ họp sau giờ làm tán gẫu, giải trí.

Văn hóa doanh nghiệp của Facebook có điểm gì khác biệt? 3

Tạo không khí làm việc thoải mái để nhân viên bộc lộ khả năng của mình

Tất cả nỗ lực của Facebook để nhân viên có không khí làm việc thoải mái và tự do, bình đằng, không có khoảng cách cấp bậc của mình. Đây là điều mà Facebook luôn mong muốn sự cạnh tranh giữa các nhân viên luôn lành mạnh, tạo động lực cho các cá nhân luôn cống hiến và phát triển hết mình trong sự nghiệp.

Tại Facebook, các cá nhân được thoải mái bộc lộ những thế mạnh của họ. Không có xu hướng phán xét, học hỏi từ những thất bại, phân tích sai lầm và học hỏi chúng. Điều này khiến cho mỗi nhân viên cảm thấy hài lòng và làm việc hiệu quả hơn. Rất nhiều nhân tài mong muốn gắn bó và cống hiến phát triển tại ngôi nhà lớn này.

Văn hóa doanh nghiệp của Facebook có điểm gì khác biệt? 4

Có lẽ điểm đặc trưng nhất cho văn hóa doanh nghiệp của Facebook đó chính là những khẩu hiệu cổ động trên những bước tường ở công ty. Những khẩu hiệu này nhắc nhở và khuyến khích nhân viên xem trọng công việc của mình, đồng cảm với khách hàng và người sử dụng dịch vụ của công ty, cũng như thử nghiệm và không ngừng phát triển những cái mới. Đặc biệt hơn, những câu này không từ nhóm người hay một nhóm tuyên truyền nào viết ra, nó chính là do nhân viên Facebook viết và tự làm theo.

Ứng dụng công nghệ vào quản lý nhân sự không còn là khái niệm quá mới mẻ trong thời điểm hiện nay. Thế nhưng, sử dụng công nghệ trong việc phát triển doanh nghiệp hiệu quả lại là một câu hỏi lớn đối với nhiều doanh nghiệp.

Bạn có thể tham khảo và dùng thử miễn phí ACheckin TẠI ĐÂY để lựa chọn những phương thức truyền thông nội bộ mới lạ, hấp dẫn theo đặc thù doanh nghiệp mình!

Phần kết: Không ngẫu nhiên mà Facebook ghi đậm dấu ấn với văn hóa của riêng mình. Hi vọng thông tin về văn hóa doanh nghiệp của Facebook của News.ACheckin mang tới bạn đọc sẽ hữu ích và giúp các doanh nghiệp xây dựng được văn hóa phù hợp.

Có thể bạn muốn tham khảo thêm: 

ACheckin: Ứng dụng xây dựng văn hoá tổ chức phổ biến nhất

Bài viết liên quan

Hasley Doan
Hasley Doan
Hasley là Content Writer & Chuyên viên Nghiên cứu Quản trị Nhân sự tại ACheckin. Petter Drucker & John Doerr là 2 chuyên gia truyền cảm hứng cho Hasley. Mục tiêu của Hasley là chia sẻ những kiến thức hữu ích, được chuẩn hóa thông qua Blog và Phần mềm ACheckin cho doanh nghiệp Việt Nam. Khi không viết bài Hasley thường chăm chú mèo tên Meomeo của cô ấy.

Đọc thêm

Xây dựng quy trình tính lương chuẩn với 7 bước đơn giản

Trong quản lý nhân sự của một doanh nghiệp, quy trình tính lương là một trong những công việc quan trọng nhất. Quy trình tính lương giúp đảm bảo tính công bằng và đúng đắn của lương, đồng thời...

Payroll là gì? 5 bí quyết xây dựng hệ thống Payroll hiệu quả

Trong bài viết này, ACheckin sẽ giải thích rõ về khái niệm Payroll là gì và vai trò quan trọng của nó trong việc đảm bảo đúng lương cho nhân viên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ cung...

Mô hình ASK là gì? Phương pháp đánh giá và phân tích nhân sự toàn diện

Mô hình ASK đơn giản nhưng là một công cụ mạnh mẽ, có thể giúp bạn đưa ra nhận định, đánh giá và quyết định hiệu quả hơn. Với mô hình này, bạn sẽ học được cách đặt câu...

Theo dõi để nhận thông tin độc quyền

Kiến thức, kinh nghiệm, xu hướng mới nhất về quản tị nhân sự.