Vai trò và nhiệm vụ của quản lý nhân sự ngày nay là gì?

Danh mục bài viết

Một doanh nghiệp thành công là một doanh nghiệp biết cách quản lý con người hiệu quả. Để làm được điều này, doanh nghiệp phải hiểu rõ vai trò và nhiệm vụ của quản lý nhân sự. Dựa vào đâu để doanh nghiệp đưa ra mục tiêu, chính sách, phương thức quản lý phù hợp.

Nhân sự là con người. Quản lý nhân sự (HRM, tiếng Anh: Human Resource Management) là quản lý nguồn lực con người. HRM bao gồm tổ chức, quản lý, sử dụng, khai thác, giữ chân nhân sự hiệu quả, hợp lý, luôn đảm bảo về mặt số lượng và chất lượng.

Chức năng của quản lý nhân sự liên quan đến việc tuyển dụng, đào tạo, quản lý các chế độ chính sách, xây dựng văn hóa tổ chức. Mục đích của HRM là sử dụng, duy trì, phát triển tiềm năng của nhân sự hiệu quả nhất.

Mời bạn xem thêm:

Trước khi đi vào tìm hiểu nhiệm vụ của quản lý nhân sự thì chúng ta hãy cùng xem qua vai trò của quản lý nhân sự trong doanh nghiệp.

Vai trò của quản lý nhân sự HRM là gì?

Có thể tóm gọn vai trò của hoạt động này qua 4 cụm từ: Phát triển doanh nghiệp, tối đa hiệu quả lao động, giảm chi phí và phát triển nhân viên.

Phát triển doanh nghiệp

Các yếu tố về vốn, cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng, khoa học kỹ thuật, đường lối chính sách ảnh hưởng rất nhiều đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, con người vẫn là tài sản quý giá nhất. Con người là nguồn đảm bảo rõ ràng và mang tính lâu dài. Do vậy, quản lý nhân sự hiệu quả tức là đảm bảo cho sự phát triển bền vững của tổ chức.

Vai trò và nhiệm vụ của quản lý nhân sự ngày nay là gì? 1

Tối đa hiệu quả lao động

Sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi doanh nghiệp phải nhanh chóng thay đổi và tìm cách thích nghi thì mới có thể tồn tại. Một trong số đó là xóa bỏ cái lỗi thời, cải tiến tổ chức, ứng dụng công nghệ kỹ thuật vào sản xuất. Tất cả nhằm nâng cao hiệu suất, tối đa hiệu quả lao động; tạo ra sản phẩm mới chất lượng hơn. Con người chính là yếu tố quyết định.

Giảm chi phí nguồn lực

Quản lý nhân sự hiệu quả không chỉ đóng vai trò là phát triển doanh nghiệp, tối đa hiệu quả lao động. Nó còn giúp doanh nghiệp cắt giảm những chi phí lao động không phù hợp với tình hình hiện tại. Ví dụ như việc sàng lọc nhân viên đúng người đúng việc là rất quan trọng.

Phát triển nhân viên 

Ngoài 3 vai trò trên, quản lý nhân sự còn đóng vai trò quan trọng là tạo điều kiện cho nhân viên phát triển tối đa khả năng của mình.

Thông qua công tác sàng lọc, lựa chọn đúng nhân viên cho từng vị trí công việc và mở ra các chương trình đào tạo, hoạt động nhân sự hiệu quả sẽ tạo điều kiện cho nhân viên phát triển năng lực chuyên môn, nâng cao hiệu quả công việc, hướng tới mục tiêu chung đã đề ra của doanh nghiệp.

Nhiệm vụ của quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

Đóng vai trò rất quan trọng trong một tổ chức, vậy nhiệm vụ chính của quản lý nhân sự là gì?

Tuyển dụng và lựa chọn ứng viên

Nhiệm vụ quan trọng nhất của HR là lập kế hoạch và xây dựng chiến lược để thu hút nhân tài cho doanh nghiệp. Cụ thể, nhân sự sẽ trực tiếp đảm nhận công việc tuyển dụng, giám sát quá trình tuyển dụng và lựa chọn ra các ứng viên phù hợp với vị trí công việc.

Vai trò và nhiệm vụ của quản lý nhân sự ngày nay là gì?2

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Tuyển dụng không phải là toàn bộ công việc của HR. Họ phải tiếp tục đưa ra kế hoạch đào tạo và phát triển giúp nhân viên có cơ hội học tập, cải thiện, nâng cao năng lực. Đồng thời phát triển trình độ và kỹ năng để nhân viên có thể thực hiện tốt các công việc phức tạp trong tương lai.

Nếu coi đào tạo nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu trước mắt thì phát triển nguồn lực sẽ đáp ứng nhu cầu dài hạn của doanh nghiệp.

Vai trò và nhiệm vụ của quản lý nhân sự ngày nay là gì?3

Duy trì, quản lý hoạt động của nguồn nhân lực

Phòng nhân sự phối hợp với các bộ phận phòng ban khác để tiến hành triển khai, sắp xếp, điều động nhân sự sao cho phù hợp và hoàn thành kế hoạch mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp.

Vai trò và nhiệm vụ của quản lý nhân sự ngày nay là gì?4

Bên cạnh đó còn ban hành, hướng dẫn, phổ biến, giám sát và đốc thúc thực hiện chính sách cho toàn thể nhân viên trong công ty. Bao gồm bảng lương, chính sách khen thưởng, kỷ luật, phúc lợi, đánh giá năng lực nhằm mục tiêu duy trì và quản lý nguồn nhân lực đạt hiệu quả cao nhất.

Quản lý thông tin, hồ sơ nhân sự

Vai trò và nhiệm vụ của quản lý nhân sự ngày nay là gì?5

Nhiệm vụ của quản lý nhân sự không chỉ dừng lại ở đó. Họ còn phải đảm nhận công việc quản lý thông tin, hồ sơ của mọi nhân viên trong công ty từ thời điểm vào làm cho tới thời điểm nghỉ việc.

Mỗi khi có nhân sự mới, phòng HR sẽ chủ động cập nhật thông tin liên quan lên hệ thống. Mục đích của điều này là giúp cho công tác quản lý, theo dõi, cập nhật, phân công và sắp xếp công việc thuận lợi hơn.

ACheckin – Giải pháp quản trị nguồn nhân lực thời 4.0

ACheckin là giải pháp SaaS giúp cho các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả quản trị và phát triển tổ chức dựa trên nền tảng công nghệ. Giải pháp sở hữu những tính năng nổi bật như:

– Chấm công thông minh
– Quản lý nhân sự
– Quản lý hồ sơ nhân viên
– Truyền thông nội bộ

Vai trò và nhiệm vụ của quản lý nhân sự ngày nay là gì?

Chúng tôi tự hào đã đồng hành cùng hơn 3500 doanh nghiệp hàng đầu như LG, Vua Nệm, Jollibe, Best Express, SkinFood. Với sự cải tiến không ngừng, ACheckin luôn sẵn sàng mang tới một giải pháp quản trị nguồn nhân lực sử dụng dễ dàng, triển khai thuận tiện, tối ưu chi phí, phù hợp với mọi loại hình và quy mô doanh nghiệp, ngay cả doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Doanh nghiệp của bạn đã, đang và sẽ chuẩn bị gì để bắt kịp xu hướng quản trị nhân sự thời 4.0? Cùng ACheckin chuẩn bị cho doanh nghiệp những công cụ, giải pháp giúp hệ thống quản lý hiện đại, thông minh hơn.

LIÊN HỆ TƯ VẤN qua hotline 088 868 4366 hoặc ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ ngay

Đăng ký dùng thử miễn phí giải pháp ACheckin tại đây

Bài viết liên quan

Tung Leo
Tung Leo
Tùng Leo là chuyên gia tư vấn C&B tại ACheckin.vn. Anh ấy có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn khung lương, thưởng cho nhiều doanh nghiệp, đồng thời Tùng Leo cũng đóng góp nhiều bài viết chất lượng cho chuyên mục Lương & Thưởng của Blog ACheckin.vn

Đọc thêm

Hoạch định nguồn nhân lực là gì và vì sao quan trọng?

Hoạch định nguồn nhân lực là gì? Đây là một hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp để điều chỉnh chiến lược nhân sự phù hợp với sự thay đổi của mục tiêu kinh doanh. Đây có thể là...

Phần mềm tính lương theo KPI: Bắt mạch và chữa căn bệnh gì?

Sử dụng phần mềm tính lương theo KPI đang trở thành xu hướng mới và được hầu hết doanh nghiệp Việt Nam ưa chuộng. Lý do vì phần mềm đã góp phần giải quyết bài toán nan giải. Cụ...

KPI là gì? Cách tính KPI phổ biến nhất tại doanh nghiệp hiện nay

KPI đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của mỗi doanh nghiệp. Thuật ngữ này không quá xa lạ với các cá nhân, phòng ban trong tổ chức. Tuy nhiên số người hiểu rõ bản chất của...

Theo dõi để nhận thông tin độc quyền

Kiến thức, kinh nghiệm, xu hướng mới nhất về quản tị nhân sự.