Vai trò của quản trị nhân lực là gì? Làm sao để quản trị hiệu quả?

Vai trò của quản trị nhân lực trong doanh nghiệp không hề nhỏ vì nó góp phần rất lớn vào việc phát triển, đào tạo và quản trị nhân sự. Và làm sao để quản trị nhân lực một cách hiệu quả nhất?

Vai trò và tầm quan trọng của quản trị nguồn nhân lực

Vai trò

Đối với các doanh nghiệp, việc quản trị nguồn nhân lực đóng vai trò cực kỳ quan trọng:

Vai trò của quản trị nhân lực là gì? Làm sao để quản trị hiệu quả?1

  • Vai trò đầu tiên, vai trò quan trọng nhất của quản trị nhân sự đó chính là giúp xây dựng, định hướng cũng như giám sát bộ máy nhân sự trong doanh nghiệp hoạt động đúng với mục tiêu chiến lược đã đề ra.
  • Tiếp nữa, quản trị nhân lực hiệu quả tác động đến môi trường làm việc, giúp nhân viên có tinh thần làm việc hơn, gắn kết mọi người với nhau, gắn kết nhân viên với tổ chức, nâng cao năng suất lao động và mang lại doanh thu cao.

Nhất là trong bối cảnh kinh tế phát triển, môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt thì nguồn nhân lực có chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề, hăng hái, nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm… chính là yếu tốt quyết định sự thành công của doanh nghiệp đó.

Nếu doanh nghiệp của bạn không đưa ra được phương pháp quản trị hiệu quả thì mọi thứ dần trở nên không gắn kết, thiếu tổ chức và kỷ luật. Và ngược lại. Công tác quản trị nhân lực tốt thì sẽ tạo ra một đội ngũ lao động có trình độ chuyên môn cao, nhiệt tình, họ sẽ hết lòng vì công việc, vì công ty mà cống hiến.

Vai trò của quản trị nhân lực là gì? Làm sao để quản trị hiệu quả?2

Và bạn phải luôn nhớ rằng: Một nhà quản trị nhân sự giỏi là người biết đánh giá đúng năng lực của mỗi cá nhân, biến vận động, khuyến khích, khơi gợi năng lực tiềm ẩn để giúp nhân viên hăng hái làm việc hơn.

  • Cuối cùng trong vai trò của quản trị nhân lực là nó thể hiện bộ mặt của doanh nghiệp. Một tổ chức quản trị nhân sự tốt sẽ có nhiều người tài, họ năng động sáng tạo, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cho chính doanh nghiệp.

Vậy vai trò của phòng quản trị nguồn nhân lực là gì? 

– Thiết lập hoặc tham gia thiết lập các chính sách nguồn nhân lực
– Thực hiện phối hợp cùng các lãnh đạo trực tuyến hoặc các phòng ban khác thực hiện các chức năng, hoạt động quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp
– Cố vấn cho lãnh đạo trực tuyến về các kỹ năng quản trị nguồn nhân lực
– Kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các chính sách và thủ tục về nguồn nhân lực

Tầm quan trọng

Tầm quan trọng của quản trị nguồn nhân lực thể hiện rõ qua các mục tiêu :

– Theo dõi văn hóa, đánh giá và phát triển môi trường văn hóa công ty
– Quản trị tài năng của lao động một cách tổng thể
– Có trách nhiệm trong việc tuyển dụng lao động chất lượng cao
– Đề xuất mức lương dựa trên việc đánh giá thị trường
Vai trò của bộ phận quản trị nhân lực là phải đề xuất các chế độ xã hội, các chương trình lợi ích cho nhân viên
– Tổ chức và đảm bảo các chương trình hoạt động tại nơi làm việc
– Là cầu nối giúp giải quyết mọi mâu thuẫn giữa nhân viên với nhân viên, giữa nhân viên và lãnh đạo.

Làm sao để quản trị nguồn nhân lực hiệu quả?

Như chúng tôi đã nói đến vai trò của quản trị nguồn nhân lực ở trên, công tác quản trị nguồn nhân lực là các cách để thu hút, xây dựng, phát triển, sử dụng, đánh giá và giữ gìn người lao động phù hợp với yêu cầu công việc của doanh nghiệp cả về số lượng và chất lượng. Mặc dù là hoạt động bề chìm nhưng nó lại là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh lâu dài. Vì thế hãy:

Áp dụng công nghệ mới để quản lý

Ngày nay trong thời đại 4.0 thì việc áp dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại vào quản lý được xem là yêu cầu cấp thiết đối với mọi cá nhân, mọi bộ phận, mọi phòng ban trong doanh nghiệp.

Vai trò của quản trị nhân lực là gì? Làm sao để quản trị hiệu quả?3

Theo đó, các phần mềm quản lý nhân sự toàn diện sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng cơ cấu tổ chức, tính KPIs, chấm công, tính lương, quản lý BHYT – BHXH, thuế TNCN, đào tạo, quản lý hồ sơ nhân viên….. Và các thông tin về nhân sự được cập nhật kịp thời để bộ phận quản lý nắm được, điều chỉnh theo yêu cầu.

Mời bạn xem thêm:

Phần mềm quản lý nhân sự online: Giải pháp chuyển đổi số hiệu quả

Nắm rõ được năng lực của nhân viên

Người quản lý có thể không phải là người có chuyên môn giỏi nhất nhưng họ phải là người có khả năng bao quát, hiểu rõ nhất mọi vấn đề, đặc biệt phải nắm được năng lực, sở trường sở đoản của từng người để giao việc phù hợp, bồi dưỡng và khuyến khích họ phát triển bản thân hơn.

Vai trò của quản trị nhân lực là gì? Làm sao để quản trị hiệu quả?4

Tạo ra môi trường làm việc nhóm hiệu quả

Nếu bạn biết tận dụng khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân để nâng cao khả năng làm việc của tập thể nhóm thì sẽ rất tốt. Tuy nhiên bạn nên chú ý để các thành viên trong nhóm có sự tôn trọng lẫn nhau, góp ý lành mạnh, thẳng thắn với mục đích tất cả cùng phát triển. Việc này

Tạo mục tiêu chung, chủ động và linh hoạt

Nếu trong một tập thể mà mỗi người thực hiện một mục tiêu khác nhau, cạnh tranh và mang lại hiệu quả nhưng không ai phấn đấu vì mục tiêu chung thì sẽ thế nào? Bởi vậy nên nhiệm vụ của người quản lý là tạo ra mục tiêu chung để giúp cho công việc của mỗi cá nhân đi đúng hướng, thể hiện tinh thần và mục tiêu của công việc chung.

Vai trò của quản trị nhân lực là gì? Làm sao để quản trị hiệu quả?5

Bên cạnh đó bạn cũng phải chủ động và linh hoạt với mọi tình huống trong quá trình quản lý, đứng ra giải quyết mọi khó khăn mà nhân viên gặp phải và định hướng cho họ làm tốt hơn nữa.

Qua bài viết này thì bạn đọc đã hiểu hơn về vai trò của quản trị nhân lực cũng như cách để quản trị nguồn nhân lực hiệu quả trong thời đại 4.0 rồi đúng không nào?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here