Phần mềm HRM sẽ thay thế chuyên viên Nhân sự trong tương lai?

Tương lai của phần mềm HR là thay thế chuyên viên Nhân sự?

Mục lục

Đôi khi bạn có tự hỏi liệu công việc HR hoặc phòng nhân sự trong công ty của bạn có trở nên lỗi thời bởi phần mềm HR không? Thật khó tưởng tượng một doanh nghiệp nơi phòng Nhân sự sẽ chỉ còn là những công cụ. Tuy nhiên, khả năng xảy ra điều này là bao nhiêu, cùng thảo luận trong bài viết dưới đây.

Ngành nhân sự sẽ được tự động hóa?

Làn sóng chuyển đổi số đang dịch chuyển rất mạnh tới Việt Nam. Rất nhiều doanh nghiệp đã có tư duy đúng về quy trình chuyển đổi số và đang bắt tay thực hiện. Cộng với việc tự động hóa đã thay thế nhiều công việc trong các ngành khác nhau, những chuyên viên Nhân sự cũng đang quan tâm đến việc liệu tự động hóa có thay thế được công việc của họ hay không. 

Mặc dù không có sự đảm bảo chắc chắn nào vì công nghệ không ngừng phát triển, nhưng lĩnh vực HR đang ở vị trí rất tốt để giữ chân nhân công. Người HR sẽ không dễ dàng bị thay thế chỉ bằng một thao tác tải phần mềm HR. Phần tiếp theo chúng tôi sẽ trình bày lý do vì sao.

Tương lai của ngành HR sẽ phát triển như thế nào?

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực nhân sự sẽ tiếp tục tồn tại trong 10, 20, thậm chí là 30 năm nữa. Tuy nhiên, ngành HR sẽ khác so với hiện tại.

Tương lai của phần mềm HR năm 2022

Sẽ có những hoạt động được tự động hóa, và đã được tự động hóa. Ví dụ như công việc hành chính, quản lý hồ sơ, chấm công, tính lương, trả lương, báo cáo

Dữ liệu nhân sự được dự đoán sẽ được xử lý bởi phần mềm quản lý nhân sự HRM. Những dữ liệu này đến từ toàn bộ quy trình của nhân sự, từ tuyển dụng đến đào tạo. Đây sẽ là lượng data khổng lồ và được phần mềm HR và trí tuệ nhân tạo phân tích, đưa ra những recommendation cho người sử dụng.

Vậy nên, nhiệm vụ cốt lõi của chuyên viên HR trong tương lai là sử dụng dữ liệu này để đưa ra những chiến lược phát triển nguồn nhân lực, phục vụ cho mục tiêu thúc đẩy kinh doanh.

Chuyên viên Nhân sự có thể bị thay thế hoàn toàn bởi phần mềm HR hay không?

Nói chung, các vị trí đòi hỏi tương tác giữa người với người thường không có khả năng bị thay thế. Bộ phận Nhân sự lại yêu cầu bộ kỹ năng này là chủ yếu. Vậy nên sự thay thế hoàn toàn là không thể.

Công nghệ là để hỗ trợ, không phải để thay thế các chuyên gia. Ngành nhân sự đang nhận sự tác động lớn bởi công nghệ, nhưng theo hướng tích cực.

Chức năng nào của phòng Nhân sự sẽ được công nghệ hóa?

Quản lý tiền lương và phúc lợi có tiềm năng lớn nhất để được tự động hóa. Trí tuệ nhân tạo sẽ không gặp nhiều khó khăn trong việc số hóa những công việc đó hiệu quả. Bằng chứng là phần mềm Quản lý nhân sự HRM ACheckin đã cho tự động hóa toàn bộ quy trình chấm công, tính lương và C&B. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian của nhân viên HR và cho phép họ tập trung vào nhiệm vụ cốt lõi – phát triển nguồn nhân lực.  

Tương lai của phần mềm HR là thay thế chuyên viên Nhân sự?2

Vậy trong thời điểm này, những chức năng nào chưa thể tự động hóa bởi phần mềm? Cùng đọc tiếp bài viết để hiểu thêm.

Chức năng nào của phòng Nhân sự mà phần mềm chưa thể thay thế được?

Như đã nói ở trên, những nhiệm vụ yêu cầu sự tương tác trực tiếp giữa con người với con người sẽ không dễ dàng bị thay thế. Bởi nó yêu cầu tổng hợp rất nhiều bộ kỹ năng phức tạp. Ví dụ như giao tiếp; tư duy phản biện; xử lý tình huống; nắm bắt tâm lý; thích ứng với từng chi tiết cụ thể trong từng trường hợp. 

Trong tuyển dụng, các hệ thống tiếp nhận và phân loại hồ sơ cũng đang được AI làm rất tốt. Những công việc tiếp theo trong quy trình tuyển dụng vẫn yêu cầu con người tham gia. Tuy nhiên, không ai có thể đoán trước được tương lai công nghệ sẽ tiến xa đến mức nào. Vì vậy, có thể rất nhiều công việc khác sẽ được thay thế bằng phần mềm trong tương lai.

Chuyên viên Nhân sự cần làm gì trong thời đại HR Tech?

Với sự phát triển của công nghệ, phần mềm HRM sẽ giúp chuyên viên HR có thêm căn cứ để ra quyết định tốt hơn. Vậy, nhiệm vụ của những người làm Nhân sự là trau dồi kỹ năng phân tích dữ liệu; ra quyết định; xây dựng chiến lược; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. 

Tóm lại, để không bị thay thế bởi công nghệ, hãy trở nên tốt hơn công nghệ. Phần mềm sinh ra để phục vụ con người và giúp con người phát triển. Vậy nên, hãy từ bỏ những công việc có tính chất lặp lại và thủ công như hành chính, công lương. Tập trung rèn luyện năng lực cốt lõi; đồng hành cùng CEO nâng tầm chất lượng nhân lực, góp phần thúc đẩy mục tiêu kinh doanh.

Mục lục