Triển khai văn hoá nội bộ doanh nghiệp sớm, Appota đã làm gì?

Mục lục

Là một công ty công nghệ, Appota luôn đầu tư cho việc xây dựng văn hóa nội bộ doanh nghiệp từ rất sớm, thống nhất và thể hiện ở nhiều mặt.

Tại sao nên đầu tư cho văn hoá nội bộ doanh nghiệp sớm?

Dù là doanh nghiệp có quy mô nhỏ hay lớn thì việc xây dựng văn hoá nội bộ đều đóng vai trò quan trọng. Đặc biệt, văn hoá được xây dựng và phát triển càng sớm thì càng mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp.

Văn hoá nội bộ trong doanh nghiệp lớn

Các doanh nghiệp lớn đa phần đều đã có những văn hoá riêng dù có hay không được công bố một cách chính thức. Bởi lẽ, nếu thiếu đặc điểm này thì các chính sách, quy định dành cho người lao động hay hoạt động nội bộ khó diễn ra một cách thuận lợi và hiệu quả được.

Triển khai văn hoá nội bộ doanh nghiệp sớm, Appota đã làm gì? 1

Tuy nhiên, nếu các văn hoá nội bộ trong doanh nghiệp lớn chưa được thực hiện một cách bài bản, thì tổ chức cần sớm triển khai. Văn hoá doanh nghiệp không chỉ giúp kết nối mọi người, tạo ra định hướng chung cho hoạt động nội bộ mà còn giúp công ty tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng trong kinh doanh và tuyển dụng.

Văn hoá nội bộ trong doanh nghiệp nhỏ

Với các doanh nghiệp nhỏ, việc xây dựng văn hoá nội bộ sẽ dễ dàng hơn. Lý do bởi số lượng nhân viên chưa nhiều, các hoạt động chưa định kì, xu hướng và suy nghĩ của nhân viên vẫn có thể điều chỉnh linh hoạt.

Triển khai văn hoá nội bộ doanh nghiệp sớm, Appota đã làm gì? 2

Số lượng nhân viên còn ít thì sự kết nối giữa họ cũng dễ trở nên chặt chẽ hơn. Từ đó những người tham gia sau sẽ dần dần được gắn kết vào tập thể chung nếu phù hợp, tránh tình trạng tạo thành nhiều nhóm nhỏ trong tổ chức. Bên cạnh đó, khi văn hoá đã được hình thành, các nhân viên sau này khi tham gia sẽ định hình được chính xác và nhanh chóng hơn mức độ phù hợp của mình với công ty. Điều này giúp tiết kiệm thời gian của cả nhân viên và doanh nghiệp.

Appota đã bắt đầu triển khai xây dựng văn hoá doanh nghiệp sớm như nào?

Appota là công ty trong lĩnh vực công nghệ với đa dạng sản phẩm. Dù bắt đầu là một startup nhưng từ sớm Appota đã có sự quan tâm nhất định tới văn hoá nội bộ doanh nghiệp. Nếu để nói một từ về văn hoá Appota thì đó chính là thoải mái.

Triển khai văn hoá nội bộ doanh nghiệp sớm, Appota đã làm gì? 3

Từ các quy định chung cho đến hoạt động nội bộ, Appota đều chú trọng đến lắng nghe nhân sự, giảm khoảng cách giữa leader và nhân viên và tạo ra trải nghiệm vui vẻ nhất cho người lao động. Đặc điểm văn hoá Appota có thể tổng kết qua một số tuyên bố:

  • Không có boss, chỉ có leader
  • Những chuẩn mực về vẻ bề ngoài hoàn toàn được xóa bỏ để bạn thoải mái nhất và làm việc tốt nhất.

Bắt đầu từ lãnh đạo công ty

Lãnh đạo công ty trước hết phải có cái nhìn cụ thể và sự coi trọng với văn hoá doanh nghiệp từ sớm. Khi có những nhận định cơ bản về văn hoá nội bộ doanh nghiệp, lãnh đạo sẽ hình thành được đặc điểm mong muốn hướng tới như chuyên nghiệp, thoải mái, bài bản,…

Khi có những đặc điểm cụ thể, bộ phận HR sẽ có những căn cứ để xây dựng các chính sách, quy định, hoạt động để giúp nhân viên nắm được để nhân viên hiểu, nắm được tinh thần cũng như văn hoá ứng xử trong nội bộ doanh nghiệp.

Thống nhất trong mọi hoạt động

Từ tuyên bố, suy nghĩ, quy định chung đến các hoạt động cần phải đi theo văn hoá nội bộ doanh nghiệp đã đề ra. Ví dụ như công ty muốn hướng tới sự chuyên nghiệp trong hoạt động thì mọi hoạt động cần phải chú ý. Từ quy trình làm việc từ cấp trên xuống cấp dưới, ngang hàng giữa các bộ phận. Quy định chung như trang phục, khu vực làm việc, thời gian làm việc,.. cũng phải nghiêm chỉnh hơn. Đến các buổi đào tạo về văn hoá ứng xử nội bộ , hay ứng xử với khách hàng, đối tác ngoài công ty,… đều phải chú trọng.

Một trong những công cụ đóng vai trò quan trọng trong triển khai và phát triển văn hoá nội bộ Appota chính là ACheckin. ACheckin là app chấm công, tích hợp quản lý nhân sự, dự án và truyền thông nội bộ, mang tới trải nghiệm tiện lợi, thú vị cho nhân sự.

Triển khai văn hoá nội bộ doanh nghiệp sớm, Appota đã làm gì? 4

Nếu bạn quan tâm đến ACheckin thì có thể tải về dùng thử hoàn toàn miễn phí tại đây

Sự coi trọng và đầu tư cho văn hoá nội bộ cũng phải “đúng người, đúng thời điểm”. Thời gian càng sớm và những người chịu trách nhiệm triển khai càng thấu hiểu thì lợi ích mang lại càng lớn.

Mục lục