Tổng hợp 5 phương pháp chấm công phổ biến nhất hiện nay

Danh mục bài viết

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê cho bạn 5 phương pháp chấm công phổ biến nhất hiện nay và cả những phương pháp thực hiện chấm công hiệu quả nhất.

Chúng ta sẽ đi từ dưới lên trên,theo mức độ tiên tiến dần nhé.

Chấm công kiểu truyền thống

Đúng như tên gọi, đây có thể coi là phương pháp chấm công có tuổi đời lâu nhất hiện nay. Không chấm tự động nhưng lại lưu trữ trực tiếp và chính xác thông tin về số lượng nhân viên, giờ giấc chấm công.

Tổng hợp 5 phương pháp chấm công phổ biến nhất hiện nay 1

Tuy nhiên cách này có thể xảy ra tiêu cực vì người Leader – người điểm danh có thể bị mua chuộc mà cấp trên không hề hay biết. Và hơn hết rất lãng phí nhân lực, thời gian lao động.

Chấm công dùng thẻ từ

Cách chấm công bằng thẻ từ đã không còn quá xa lạ với người lao động. Họ sẽ được cấp một mã mã ID riêng, không trùng lặp và được sử dụng để chấm công hoặc quét khi đi qua cổng đặc biệt. Thẻ từ còn được sử dụng để phân biệt quyền hạn của một cá nhân với một tổ chức. Ví dụ: Nếu bạn có thẻ từ thì bạn sẽ được vào, còn không sẽ đứng ở ngoài.

Tổng hợp 5 phương pháp chấm công phổ biến nhất hiện nay 2

Ưu điểm:

 • Dễ dàng lắp đặt máy chấm công ở mọi nơi, không bị tác động bởi yếu tố thời tiết, môi trường
 • Phù hợp với công ty có số lượng nhân viên lớn, có sự phân biệt chức vụ, phòng ban
 • Xử lý chấm công và sắp xếp dữ liệu nhanh chỉ sau 1 lần quét nên ở 1 thời điểm có nhiều nhân công cùng chấm công một lúc

Nhược điểm:

 • Dễ xảy ra trường hợp chấm công điểm danh hộ
 • Nếu bị mất thẻ sẽ phải làm lại, mất phí và chờ đợi trong một thời gian nhất định

Phương pháp chấm công bằng vân tay

Mỗi cá nhân được làm 2-3 mẫu vân tay làm dữ liệu mẫu cho hệ thống (thường là ngón trỏ). Sau khi đặt tay lên máy, máy sẽ tự động nhận dạng vân tay và lưu trữ dữ liệu thời gian checkin, checkout của từng nhân viên.

Tổng hợp 5 phương pháp chấm công phổ biến nhất hiện nay 3

Ưu điểm:

 • Chỉ cần vân tay, không cần thẻ hay bất kỳ vật dụng gì khác
 • Xử lý dữ liệu chính xác và bảo mật cao
 • Tránh tình trạng chấm công hộ

Nhược điểm:

 • Mất thời gian hơn so với dùng thẻ từ
 • Một số yếu tốt về môi trường có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy nên phải thường xuyên vệ sinh.
 • Các công việc lao động chân tay không phù hợp với hình thức này vì dấu vân tay bị mờ, bẩn, ướt nên máy khó nhận dạng

Chấm công bằng Camera AI

So với các hình thức chấm công bằng thẻ từ hay máy thì Camera AI thực sự là một bước đột phá mới về công nghệ trí tuệ thông minh. Rất đơn giản: bạn chỉ cần ngước nhìn lên camera để nó nhận diện khuôn mặt, sau tích tắc thiết bị thông báo checkin và checkout thành công.

Tổng hợp 5 phương pháp chấm công phổ biến nhất hiện nay 4

Ưu điểm:

 • Không cần mang theo thẻ, không cần dùng vân tay, không cần điểm danh trực tiếp
 • Dữ liệu xử lý nhanh và cho phép nhiều người chấm công cùng một lúc
 • Camera chấm công có thêm tác dụng an ninh vì nó ghi lại khuôn mặt của tất cả mọi người xuất hiện trong tầm quét.
 • Không thể chấm công, điểm danh hộ cho nhau

Nhược điểm: Cần có một thời gian ngắn cho máy học và nhận diện chính xác từng người.

Chấm công online trên app điện thoại, ứng dụng web

Có thể nói rằng app chấm công là một bước tiến mới dành riêng cho ngành quản trị nhân sự trong doanh nghiệp thời đại 4.0.

Chỉ với một chiếc điện thoại nho nhỏ có cài sẵn app (trên iOS và Android) là bạn có thể làm mọi thứ từ việc chấm công tại nơi làm việc, chấm công tại nhà, kiểm tra dữ liệu thông tin chấm công, viết đơn xin nghỉ phép, xin bù ngày công, quản lý thông tin cá nhân, đánh giá công việc, xuất file báo cáo chấm công, làm căn cứ tính lương hàng tháng….

Tổng hợp 5 phương pháp chấm công phổ biến nhất hiện nay 5

Như ACheckin chẳng hạn. Phần mềm này không chỉ hỗ trợ 5 hình thức chấm công thông minh (QR code, Wifi, GPS, Camera AI, Vị trí) mà còn quản trị thông tin báo cáo và các dữ liệu chấm công chính xác tuyệt đối 100%, rất thuận tiện cho người dùng và người quản trị.

Tổng hợp 5 phương pháp chấm công phổ biến nhất hiện nay 6

Tổng hợp 5 phương pháp chấm công phổ biến nhất hiện nay 7

Bên cạnh đó ACheckin còn được đánh giá là một giải pháp quản lý tài nguyên doanh nghiệp cực kỳ hiệu quả, giúp quản lý tài sản, hệ thống, công việc, xây dựng văn hóa công ty….

Mời bạn đăng ký dùng thử ACheckin miễn phí tại đây 

3 phương pháp thực hiện việc chấm công thường dùng

Chấm công theo giờ

Bạn sẽ phải làm bảng tổng hợp giờ làm việc trong ngày của nhân viên. Người phụ trách sẽ kiểm tra và tích vào các giờ làm công có mặt của nhân viên đó kèm theo các đánh giá, ghi chú nếu có. Các quy định về việc chấm công theo giờ cần phải tuân theo các ký hiệu riêng biệt để không bị lẫn sang chấm công theo ngày.

>>> Phù hợp với các công việc làm thêm, bán thời gian hoặc các công việc thời vụ trả lương theo giờ.

Chấm công theo ngày

Đây là cách chấm ngày công đi làm phổ biến nhất ở các doanh nghiệp hiện nay. Mỗi công ty sẽ có quy định và ký hiệu riêng với nhiều hình thức khác nhau như chấm bằng app, vân tay, thẻ từ, kiểu truyền thống.

>>> Áp dụng cho nhân viên ở mọi vị trí khác nhau

Chấm công nghỉ bù

Đây là cách chấm công thường dùng riêng cho những công việc cần làm thêm giờ. Người làm thêm giờ (tức tăng ca) sẽ được tính là làm thêm nhưng không hưởng lương mà sẽ được hưởng thời gian nghỉ bù. Vì vậy khi người lao động nghỉ thì phần lương đó được ghi “NB” và vẫn được tính lương như bình thường.

Trên đây là 5 phương pháp chấm công phổ biến nhất hiện nay cùng với những ưu nhược điểm nhất định. Bạn đọc có thể tham khảo rồi sau đó đưa ra quyết định phù hợp. Chúc bạn may mắn!

Bài viết liên quan

Tung Leo
Tung Leo
Tùng Leo là chuyên gia tư vấn C&B tại ACheckin.vn. Anh ấy có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn khung lương, thưởng cho nhiều doanh nghiệp, đồng thời Tùng Leo cũng đóng góp nhiều bài viết chất lượng cho chuyên mục Lương & Thưởng của Blog ACheckin.vn

Đọc thêm

Hoạch định nguồn nhân lực là gì và vì sao quan trọng?

Hoạch định nguồn nhân lực là gì? Đây là một hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp để điều chỉnh chiến lược nhân sự phù hợp với sự thay đổi của mục tiêu kinh doanh. Đây có thể là...

Phần mềm tính lương theo KPI: Bắt mạch và chữa căn bệnh gì?

Sử dụng phần mềm tính lương theo KPI đang trở thành xu hướng mới và được hầu hết doanh nghiệp Việt Nam ưa chuộng. Lý do vì phần mềm đã góp phần giải quyết bài toán nan giải. Cụ...

KPI là gì? Cách tính KPI phổ biến nhất tại doanh nghiệp hiện nay

KPI đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của mỗi doanh nghiệp. Thuật ngữ này không quá xa lạ với các cá nhân, phòng ban trong tổ chức. Tuy nhiên số người hiểu rõ bản chất của...

Theo dõi để nhận thông tin độc quyền

Kiến thức, kinh nghiệm, xu hướng mới nhất về quản tị nhân sự.