Tăng ca ngày lễ: Người lao động được hưởng bao nhiêu tiền?

Mục lục

Tùy thuộc vào tính chất nghề nghiệp và quy định của mỗi công ty mà người lao động sẽ phải đi làm và tăng ca ngày lễ. Nếu làm tăng ca vào những ngày này, người lao động sẽ được hưởng bao nhiêu tiền lương?

Căn cứ vào Điều 98 của Bộ luật lao động năm 2019, tiền lương làm thêm giờ được quy định như sau:

Tăng ca ngày lễ: Người lao động được hưởng bao nhiêu tiền?1

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm. Cụ thể:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hàng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Nếu người lao động tăng ca vào ngày nghỉ lễ thì sẽ có 2 trường hợp:

Người lao động tăng ca đêm ngày nghỉ lễ

Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương, hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Tăng ca ngày lễ: Người lao động được hưởng bao nhiêu tiền?2

Như vậy ta có cách tính tăng ca đêm ngày lễ như sau:

Lương tăng ca đêm ngày nghỉ lễ = (300% x Lương của ngày làm việc bình thường) + (20% x 300% x Lương của ngày làm việc bình thường).

Mời bạn đọc xem thêm:

Người lao động tăng ca vào ban ngày của ngày nghỉ lễ

Nếu người lao động tăng ca vào thời gian ban ngày của ngày nghỉ lễ thì cách tính lương làm tăng ca thêm giờ ngày lễ như nào?

>>>  Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Tăng ca ngày lễ: Người lao động được hưởng bao nhiêu tiền?3

Ta có công thức tính như sau:

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường x 300% x Số giờ làm thêm

Ví dụ, bạn A có mức lương là 10 triệu đồng/tháng. Giả sử tháng 4 có 30 ngày, trừ đi 4 ngày chủ nhật, tổng số ca làm việc là 26. Vào ngày nghỉ lễ 10/3 (tức là ngày 10/4) Giỗ tổ Hùng Vương, bạn A đi làm thêm 4 tiếng, từ 8 giờ đến 12h trưa.

Cách tính lương tăng ca thêm giờ vào ngày nghỉ lễ cho bạn A trong tháng 4:

– Tiền lương ngày thực trả của ngày làm việc bình thường: = 10.000.000/26 ngày = 384,615 VNĐ/ngày
– Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường: = 384,615 VNĐ/8 giờ = 48,076 VNĐ/giờ.
>>>  Tiền lương thêm giờ ngày nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương (ngày 10/4, chủ nhật):= 48,076 x 300% x 4 giờ = 576,923 VNĐ.

Như vậy, chỉ tính riêng tiền lương làm thêm 4 giờ của ngày nghỉ lễ, bạn A được nhận tổng số tiền là 576,923 VNĐ.

Mong rằng qua những thông tin mà Blog News.acheckin chia sẻ trên đây, bạn đọc đã hiểu về cách tính tiền lương tăng ca ngày lễ chính xác và biết số tiền mình sẽ được hưởng là bao nhiêu. Nếu còn điều gì băn khoăn, hãy comment xuống bên dưới để được chúng tôi hỗ trợ nhé.

Cách tính lương tăng ca chính xác theo Bộ luật Lao động

Mục lục