Sự giống, khác nhau giữa quản trị nhân sự và quản trị nguồn nhân lực

Danh mục bài viết

Cùng liên quan đến doanh nghiệp nhưng quản trị nhân sự và quản trị nguồn nhân lực không phải là một, không hề giống nhau hoàn toàn, giữa chúng có nhiều điểm khác biệt. Bởi vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn để giải quyết thắc mắc này nhé.

Con người – nguồn nhân lực là yếu tố chính tạo ra lợi ích cho doanh nghiệp. Quản trị nguồn nhân lực và quản trị nhân sự luôn là lĩnh vực được các doanh nghiệp quan tâm ở bất cứ thời điểm nào, đặc biệt là trong bối cảnh công nghệ số bùng nổ cùng với sự biến động không ngừng của thị trường như hiện nay.

Quản trị nhân sự là gì? Quản trị nguồn nhân lực là gì?

Để có thể hiểu được điểm chung giữa hai hoạt động này, trước tiên chúng ta hãy xem định nghĩa về chúng như thế nào.

Quản trị nhân sự là chuỗi các hoạt động bao gồm quản lý nhân sự, khai thác, sử dụng nguồn lao động một cách hiệu quả và hợp lý. Quản trị nhân sự liên quan đến những công việc như tuyển dụng, đào tạo, khen thưởng, đánh giá, xử phạt. Những người làm quản trị nhân sự cũng chính là người giữ vai trò lắng nghe, đưa ra ý kiến, xây dựng cộng đồng, môi trường làm việc nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân viên và cũng chính là đảm bảo sao cho đạt hiệu quả công việc cao nhất.

Sự giống, khác nhau giữa quản trị nhân sự và quản trị nguồn nhân lực 1

Còn quản trị nguồn nhân lực là tổng hợp tất cả các hoạt động, cơ chế chính sách, các quyết định quản lý liên quan đến mối quan hệ giữa người lao động và doanh nghiệp. Việc này đòi hỏi người thực hiện phải có tầm nhìn, đưa ra quyết định gắn liền với chiến lược hoạt động lâu dài của công ty.

Cụ thể đó là các hoạt động về cải tiến, tiềm lực, nhân sự, kỹ năng, học hỏi, đào tạo, tuyển dụng, hiệu suất, lãnh đạo.

Sự giống, khác nhau giữa quản trị nhân sự và quản trị nguồn nhân lực 2

>>>> Như vậy ta có thể thấy được sự giống nhau giữa quản trị nhân sự và quản trị nguồn nhân lực là con người – nguồn lao động chính tạo ra lợi nhuận, góp phần rất lớn vào sự phát triển của doanh nghiệp. Mọi hoạt động đều hướng tới mục tiêu xây dựng lao động chất lượng và nâng cao hiệu quả công việc.

Sự khác nhau giữa quản trị nhân sự và quản trị nguồn nhân lực

Nếu bạn còn đang nhầm lẫn giữa quản trị nguồn nhân lực và quản trị nhân sự thì dưới đây là một số tiêu chí giúp bạn phân biệt dễ dàng.

Quan điểm chung

– Quản trị nhân sự: Lao động là một trong những chi phí đầu vào của khâu sản xuất

– Quản trị nguồn nhân lực: Nguồn nhân lực chính là tài sản quý báu nhất cần phải được phát triển

Mục tiêu đào tạo

– Quản trị nhân sự: Giúp cho nhân viên thích nghi với vị trí công việc và môi trường làm việc

– Quản trị nguồn nhân lực: Đầu tư & phát triển nguồn lực lâu dài và có kế hoạch rõ ràng

Thời gian

– Quản trị nhân sự: Ngắn hạn và trung hạn

– Quản trị nguồn nhân lực: Dài hạn

Lợi thế cạnh tranh

– Quản trị nhân sự: Thị trường, công nghệ

Sự giống, khác nhau giữa quản trị nhân sự và quản trị nguồn nhân lực 3

– Quản trị nguồn nhân lực: Chất lượng của nguồn nhân lực

Cơ sở của năng suất, chất lượng

– Quản trị nhân sự: Tổ chức, máy móc

– Quản trị nguồn nhân lực: Công nghệ, tổ chức, chất lượng nguồn nhân lực

Các yếu tố động viên

– Quản trị nhân sự: Tiền, thăng tiến trong công việc

– Quản trị nguồn nhân lực: Tiền, cơ hội thăng tiến, tính chất công việc

Thái độ với sự thay đổi

– Quản trị nhân sự: Nhân viên thường sẽ có xu hướng chống lại hoặc không thích nghi với sự thay đổi

– Quản trị nguồn nhân lực: Có thể thích ứng và đối mặt với những thách thức mới

Các chức năng tổ chức

– Quản trị nhân sự: Tuyển dụng nhân sự, phân tích công việc, đào tạo & nâng cao năng lực chuyên môn, nâng cao hiệu quả sử dụng lao động thông qua vật chất và tinh thần.

– Quản trị nguồn nhân lực: Chức năng hoạch định, chức năng tổ chức, chức năng lãnh đạo, chức năng kiểm tra.

Vì vai trò đặc biệt quan trọng không thể thiếu trong tổ chức nên bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng phải quản trị nhân sự đồng thời đưa ra kế hoạch quản lý nguồn nhân lực rõ ràng, mang tính chiến lược.

Qua đây chúng ta có thể thấy rằng điểm giống nhau giữa quản trị nguồn nhân lực với quản trị nhân sự là ở đối tượng – con người. Nhưng quản trị nguồn nhân lực rộng hơn và bao quát hơn khái niệm quản trị nhân sự. Để có thể phát triển vững chắc, lâu dài thì doanh nghiệp cần phải nhận thức đầy đủ, chú trọng đầu tư vào quản trị nguồn nhân lực nhằm thu về mục tiêu chung và thống nhất.

Công cụ hỗ trợ nhà quản lý nguồn nhân lực

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang nhận ra rằng con người là tài sản quý giá nhất của họ. Việc quản trị nhân sự ngày càng được xem trọng.

Các công cụ hỗ trợ quản lý cần lấy nguồn nhân lực làm trung tâm, sự phát triển của tổ chức làm mục tiêu thiết kế hỗ trợ.

Một phần mềm quản trị nguồn nhân lực cần hướng tới giữ chân nhân sự cho mục tiêu phát triển dài hạn, thông qua minh bạch hóa các quy trình nhân sự, trợ giúp quản lý trong việc hoạch định tổ chức, định biên nhân sự đưa ra quyết định chiến lược về nhân sự.

ACheckin là một “vũ khí” như vậy. Phần mềm gồm những tính năng quản lý nhân sự tốt nhất dành cho nhà quản trị; những thứ sẽ khiến bạn trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả, gắn kết nhân viên thông qua việc đơn giản hóa quy trình, minh bạch thông tin. Với những chức năng

  • Chấm công và tổng hợp bảng công;
  • Tính lương hàng tháng theo công thức thiết lập 1 lần duy nhất;
  • Quản lý toàn bộ hồ sơ nhân sự, hợp đồng lao động trên nền tảng online;
  • Truyền thông nội bộ và xây dựng văn hóa doanh nghiệp;
  • Quản lý văn phòng thông minh (canteen, phòng họp, hệ thống wifi).

Phần mềm quản trị nhân sự ACheckin HRM

ACheckin tự hào đã được tin dùng bởi hơn 3500 doanh nghiệp như Phê La, Vua Nệm, Jollibee, Nhiệt điện Quảng Ninh. Khách hàng chủ yếu là F&B, Bán lẻ, Sản xuất và Kinh doanh start-up.

Dẫn đầu về chi phí và chất lượng trong thị trường phần mềm HRM, ACheckin là lựa chọn đáng cân nhắc. Tìm hiểu thêm về tính năng, báo giá hoặc dùng thử, click vào banner để đăng ký ngay.

Phần mềm quản lý nhân sự nâng cao hiệu quả quản trị nguồn nhân lực cho Doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Tung Leo
Tung Leo
Tùng Leo là chuyên gia tư vấn C&B tại ACheckin.vn. Anh ấy có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn khung lương, thưởng cho nhiều doanh nghiệp, đồng thời Tùng Leo cũng đóng góp nhiều bài viết chất lượng cho chuyên mục Lương & Thưởng của Blog ACheckin.vn

Đọc thêm

Hoạch định nguồn nhân lực là gì và vì sao quan trọng?

Hoạch định nguồn nhân lực là gì? Đây là một hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp để điều chỉnh chiến lược nhân sự phù hợp với sự thay đổi của mục tiêu kinh doanh. Đây có thể là...

Phần mềm tính lương theo KPI: Bắt mạch và chữa căn bệnh gì?

Sử dụng phần mềm tính lương theo KPI đang trở thành xu hướng mới và được hầu hết doanh nghiệp Việt Nam ưa chuộng. Lý do vì phần mềm đã góp phần giải quyết bài toán nan giải. Cụ...

KPI là gì? Cách tính KPI phổ biến nhất tại doanh nghiệp hiện nay

KPI đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của mỗi doanh nghiệp. Thuật ngữ này không quá xa lạ với các cá nhân, phòng ban trong tổ chức. Tuy nhiên số người hiểu rõ bản chất của...

Theo dõi để nhận thông tin độc quyền

Kiến thức, kinh nghiệm, xu hướng mới nhất về quản tị nhân sự.