Stay interview là gì?

Danh mục bài viết

Stay interview là gì?

Stay interview là một cuộc phỏng vấn khi nhà tuyển dụng ngồi xuống với nhân viên để tìm hiểu về những giá trị mà nhân viên đánh giá cao trong công việc của họ và để khám phá những gì nhân viên tin rằng có thể được cải thiện. Nói cách khác, một Cuộc Phỏng Vấn Giữ Chân tương tự như một Cuộc Phỏng Vấn Ra Khỏi Công Ty, nhưng được thực hiện với các nhân viên đang làm việc thay vì những người sắp ra đi.

Mục đích của cuộc phỏng vấn giữ chân

Mục đích của Cuộc Phỏng Vấn Giữ Chân là để nâng cao tỷ lệ giữ chân nhân viên. Tuy nhiên, nhiều điều có thể được khám phá trong các cuộc phỏng vấn này là quan trọng để đạt được mục tiêu cuối cùng đó.

Ví dụ: Cuộc Phỏng Vấn Giữ Chân cho phép nhà tuyển dụng:

 • Xây dựng lòng tin giữa các quản lý và các thành viên trong nhóm
 • Tương tác với nhân viên để cho thấy ý kiến của họ được đánh giá cao.
 • Tìm hiểu tại sao nhân viên muốn tiếp tục làm việc cho công ty và tại sao họ có thể muốn rời đi.
 • Tìm hiểu xem có vấn đề nào cần được giải quyết giữa nhân viên và bất kỳ cấp trên hoặc thành viên trong nhóm nào.
 • Hiểu quan điểm của nhân viên về vị trí hiện tại của họ và những gì họ muốn thay đổi.
 • Xác định những thách thức mà nhân viên đánh giá cao và những gì thúc đẩy họ làm việc hướng tới sứ mệnh của tổ chức.
 • Có một hiểu biết tốt hơn về những nỗi sợ hãi, lo âu, hy vọng và điểm mạnh độc đáo của nhân viên.
 • Tập hợp thông tin hành động về các xu hướng nhân viên hiện tại và sắp tới trong văn phòng.

Hiệu quả của stay interview

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều cho rằng Cuộc Phỏng Vấn Giữ Chân Nhân Sự rất hiệu quả để có cái nhìn tổng quát về vị trí của nhân viên trong các vấn đề cụ thể, cũng như sự hài lòng với công việc. Khi có thể, phản hồi, động viên và nhiệm vụ có thể được tùy chỉnh theo những gì tốt nhất cho nhân viên. Điều này dẫn đến nhân viên hạnh phúc hơn và làm việc tốt hơn.

Thường thì, Cuộc Phỏng Vấn Giữ Chân Nhân Sự được xem là hiệu quả và được đánh giá cao hơn so với các cuộc khảo sát sự hài lòng chung của nhân viên. Điều này là do cách thiết lập cuộc phỏng vấn cho phép trò chuyện hai chiều và đặt câu hỏi để làm rõ. Bất kỳ khi nào nhà tuyển dụng và nhân viên nói chuyện với nhau, sự tham gia và giữ chân thường có xu hướng tăng lên. Điều này đặc biệt đúng khi hành động được thực hiện dựa trên thông tin được thu thập.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Cuộc Phỏng Vấn Giữ Chân Nhân Sự cũng đôi khi gặp khó khăn. Đây là một vài khó khăn có thể xảy ra trong hoặc sau Cuộc Phỏng Vấn Giữ Chân:

 • Cần xử lý những sự thật không vui mừng được phát hiện (cảm giác xấu về một quản lý cụ thể, nhân viên thờ ơ, v.v.).
 • Cần chấp nhận trách nhiệm đối với việc đáp ứng bất kỳ vấn đề nào phát sinh, bao gồm cả những yêu cầu về tăng lương hoặc thăng chức.

Khi nào nên thực hiện Stay Interviews?

Ngoài việc đảm bảo rằng stay interviews được thực hiện trước khi nhân viên chuẩn bị rời khỏi tổ chức, chúng cần được thực hiện:

 • Một lần khi nhân viên mới bắt đầu làm việc và đã ổn định trong công việc của họ, trong vòng vài tháng đầu tiên. Vì những người mới được tuyển dụng là những người dễ bị đảo lộn và thất thoát nhất, nên nhanh chóng giải quyết bất kỳ vấn đề nào trước khi chúng gây ra tình trạng nhân viên rời đi. Cân nhắc tiến hành cuộc phỏng vấn một vài lần trong năm đầu tiên của nhân viên.
 • Hàng năm để đảm bảo các vấn đề mới, động lực và xu hướng được ghi nhận và giải quyết trước khi chúng được giải quyết quá muộn.
 • Bất cứ khi nào nhân viên có vẻ không hứng thú với công việc trong một thời gian dài.

Cách thực hiện phỏng vấn “stay interviews”

Để tiến hành phỏng vấn “stay interviews” thành công, hãy giữ cho chúng đơn giản. Bắt đầu bằng cách cảm ơn nhân viên vì đã dành thời gian cho phỏng vấn, giải thích mục đích của cuộc phỏng vấn, và khuyến khích họ cung cấp phản hồi trung thực. Sau đó, hãy hỏi các câu hỏi để tìm hiểu tại sao họ ở lại, tại sao họ có thể ra đi, và điều gì có thể làm để tăng sự hài lòng của họ trong công việc.

Dưới đây là một số câu hỏi cụ thể để bạn bắt đầu:

 • Bạn có cảm thấy kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của mình được sử dụng đầy đủ không?
 • Có điều gì có thể làm công việc của bạn trở nên thỏa mãn hơn không?
 • Bạn có thể được hỗ trợ tốt hơn như thế nào?
 • Bạn thích được công nhận như thế nào khi hoàn thành tốt công việc của mình?

Để tiến hành phỏng vấn “stay interviews” một cách hiệu quả để tăng cường sự tham gia và xây dựng mối quan hệ tin cậy, hãy sử dụng sáu mẹo sau:

Tiến hành tất cả các cuộc phỏng vấn stay cần thiết trong vài tuần liên tiếp để có thể thu thập được thông tin mới nhất và chính xác nhất. Thông báo cho nhân viên biết trước về cuộc phỏng vấn, bao gồm mục đích của nó và cách để chuẩn bị cho nó. Giữ cuộc phỏng vấn trong khoảng 25-45 phút. Nếu nhân viên có vẻ bất an khi trả lời câu hỏi phỏng vấn stay, hãy xây dựng niềm tin và thể hiện tính minh bạch. Trong khi đó, cho phép phỏng vấn được tiến hành ẩn danh. Không bao gồm đánh giá hiệu suất trong cuộc phỏng vấn stay, và không đề cập đến hiệu suất của nhân viên. Làm như vậy có thể làm giảm khả năng nhân viên trung thực trong phản hồi của mình. Bày tỏ lòng biết ơn của bạn đối với nhân viên và cách bạn đánh giá giá trị của công việc của họ. Có các thủ tục cần thiết trước đó để các hành động theo dõi hiệu quả có thể được giải quyết ngay lập tức.

Bài viết liên quan

Hasley Doan
Hasley Doan
Hasley là Content Writer & Chuyên viên Nghiên cứu Quản trị Nhân sự tại ACheckin. Petter Drucker & John Doerr là 2 chuyên gia truyền cảm hứng cho Hasley. Mục tiêu của Hasley là chia sẻ những kiến thức hữu ích, được chuẩn hóa thông qua Blog và Phần mềm ACheckin cho doanh nghiệp Việt Nam. Khi không viết bài Hasley thường chăm chú mèo tên Meomeo của cô ấy.

Đọc thêm

Phúc lợi nhân viên – Chìa khóa thu hút và giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp

Bên cạnh lương thưởng thì phúc lợi nhân viên được xem là công cụ đắc lực để doanh nghiệp thu hút, giữ chân những nhân viên có năng lực, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Vậy, phúc...

Xây dựng quy trình tính lương chuẩn với 7 bước đơn giản

Trong quản lý nhân sự của một doanh nghiệp, quy trình tính lương là một trong những công việc quan trọng nhất. Quy trình tính lương giúp đảm bảo tính công bằng và đúng đắn của lương, đồng thời...

Payroll là gì? 5 bí quyết xây dựng hệ thống Payroll hiệu quả

Trong bài viết này, ACheckin sẽ giải thích rõ về khái niệm Payroll là gì và vai trò quan trọng của nó trong việc đảm bảo đúng lương cho nhân viên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ cung...

Theo dõi để nhận thông tin độc quyền

Kiến thức, kinh nghiệm, xu hướng mới nhất về quản tị nhân sự.