quy định nghỉ phép

Quy định và điều kiện nghỉ phép mới nhất 2023

Mục lục

Nghỉ phép tiếng anh là “Leave of absence” – là quyền lợi cơ bản của người lao động đã được quy định trong luật Lao Động Việt Nam. Vậy, khi nào thì nhân viên được xin nghỉ phép và quy định của nhà nước cụ thể như thế nào? Bài viết dưới đây ACheckin sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về nghỉ phép cho bạn đọc cùng theo dõi nhé!

1. Quy định nghỉ phép năm cho người lao động

Dựa vào điều 113 Bộ luật lao động 2019, với người lao động làm đủ 12 tháng cho 1 đơn vị hay 1 doanh nghiệp thì được nghỉ phép theo quy định sau:

 • Nếu làm việc trong điều kiện bình thường, người lao động sẽ được nghỉ 12 ngày làm việc.
 • Nếu làm việc trong môi trường độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm, là người khuyết tật hay chưa thành niên, người là động sẽ được nghỉ 14 ngày làm việc.
 • Nếu làm việc trong điều kiện đặc biệt nguy hiểm, đọc hại và nặng nhọc, người lao động sẽ được nghỉ 16 ngày.

Trong trường hợp chưa làm đủ 12 tháng, số ngày nghỉ phép của người lao động được tính tương ứng với số tháng làm việc.

quy định nghỉ phép

Lưu ý:

 • Khi chưa nghỉ hết số ngày nghỉ phép năm mà người lao động thôi việc hoặc bị mất việc thì người sử dụng lao động phải có nghĩa vụ thanh toán tiền lương những ngày đó cho người lao động.
 • Trường hợp chưa nghỉ hết phép năm vì không có nhu cầu nghỉ, thì người sử dụng lao động không cần phải thanh toán lương cho những ngày phép đó
 • Người lao động sẽ được tạm ứng lương khi nghỉ phép năm mà chưa đến kỳ trả lương
 • Số ngày nghỉ phép năm có thể nghỉ thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp (thời gian gộp tối đa là 03 năm/lần)

2. Nhân viên được xin nghỉ khi nào?

Sau đây là 3 trường hợp cụ thể nhân viên có thể được xin nghỉ phép:

a. Nghỉ phép năm

Chế độ nghỉ phép năm thông thường là 12 ngày/năm kể từ khi bạn ký hợp đồng làm việc với doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi bạn chưa đủ 1 năm làm việc, doanh nghiệp sẽ tính số ngày nghỉ theo số tháng làm việc của bạn. Vì vậy, bạn làm đơn xin nghỉ phép trong đúng khoảng thời gian nghỉ phép này thì bạn vẫn sẽ được tính lương. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào chính sách của mỗi công ty, bạn có thể được cộng dồn vào ngày nghỉ phép năm hoặc quy đổi ra tiền lương với những ngày nghỉ phép chưa sử dụng.

b. Nghỉ bù

Trong trường hợp ngày lễ hoặc ngày nghỉ nhưng phải đi làm theo tính chất công việc và yêu cầu của công ty thì người lao động sẽ được nghỉ bù.

c. Nghỉ không lương

Nếu đã sử dụng hết số ngày nghỉ phép trong năm nhưng vẫn muốn nghỉ thêm do có việc đột xuất hoặc việc cá nhân thì vẫn có thể được phép nhưng không được tính lương. Lưu ý, nếu nghỉ đột ngột và không xin phép, bạn sẽ không được tính lương mà thậm chí còn có thể bị phát tùy vào chính sách của mỗi doanh nghiệp.

3. Quy trình xin nghỉ phép chuẩn

Muốn xin nghỉ phép, người lao động cũng cần tôn trọng quản lý và làm theo quy trình các bước của doanh nghiệp quy định

nghỉ phép năm

3.1. Viết đơn xin nghỉ phép

Trước khi nghỉ phép, bước đầu tiên bạn cần làm là viết đơn xin nghỉ phép với một số lưu ý sau:

 • Nhân viên cần viết đơn xin nghỉ theo mẫu của công ty, nếu không có thì có thể tham khảo mẫu xin nghỉ phép trên mạng.
 • Với một số doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ vào quản lý, người lao động chỉ cần xin nghỉ phép qua app rất đơn giản và dễ dàng.
 • Tùy vào từng quy định của mỗi công ty sẽ có những mốc thời gian nộp đơn xin nghỉ phép khác nhau và bạn cần tuân thủ.

Xem thêm: App xin nghỉ phép tốt nhất hiện nay

3.2. Nộp đơn xin nghỉ phép cho quản lý và phòng nhân sự

Để được phê duyệt đơn nghỉ, nhân viên cần nộp đơn cho cấp trên. Mỗi doanh nghiệp sẽ có hệ thống và quy trình phê duyệt khác nhau. Bạn cần lưu ý điều này để căn chỉnh thời gian nộp đơn cho phù hợp.

Quản lý sau khi phê duyệt đơn nghỉ sẽ có trách nhiệm kiểm tra tình trạng công việc hiện tại của nhân sự và cân đối lại khối lượng công việc rồi xét duyệt.

Lưu ý, khi quản lý đã duyệt, đơn nghỉ cần được chuyển sang bộ phận nhân sự, nếu không đơn xin nghỉ phép đó có thể sẽ không được công nhận.

4. Quản lý quỹ nghỉ của nhân viên đơn giản với ACheckin

Với quy trình phức tạp, nhiều giấy tờ và mất nhiều thời gian xin nghỉ phép như vậy, phần mềm ACheckin cung cấp giải pháp quản trị nhân sự hiệu quả với nhiều tính năng hữu ích trong đó có hệ thống đơn báo đa dạng và tiện lợi.

 • Nhân sự có thể gửi đơn nghỉ phép, OT, đổi ca, làm thêm,… nhanh chóng chỉ với vài thao tác đơn giản ngay trên app điện thoại
 • ACheckin mang đến quy trình phê duyệt đơn giản, chỉ với 1 click. Với khối lượng công việc lớn, nhân viên nhiều, người quản lý rất có thể dễ dàng duyệt các loại đơn xin nghỉ phép của nhân viên bằng 1 thao tác.
 • Phần mềm ACheckin còn hỗ trợ nhiều loại đơn từ khác như: Xin nghỉ phép nửa ngày, nghỉ không lương, xin đi làm muộn, xin về sớm hay làm việc tại nhà,…

Doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm để quản lý quỹ nghỉ phép của nhân viên một cách hiệu quả, khoa học và loại bỏ được rất nhiều quy trình phức tạp, tiết kiệm thời gian cho cả người lao động và người sử dụng lao động.

Liên hệ ACheckin để được tư vấn hoàn toàn miễn phí và đăng ký trải nghiệm dùng thử sản phẩm ngay tại đây.

Mục lục