Tính năng ACheckin

Quản lý nhân sự trong thời đại số cần thúc đẩy điều gì?

Nếu hiền tài là nguyên khí của quốc gia thì con người là linh hồn của một tổ chức. Chính vì thế, các doanh nghiệp cần phải chú trọng đầu tư vào yếu tố con người, nhất là quản lý nhân sự trong thời đại số – thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ.

Đứng trước những tác động biến đổi của xã hội cùng sự phát triển không ngừng của cuộc cách mạng công nghệ mới, mỗi doanh nghiệp cần phải coi trọng và nâng cao chất lượng quản lý nhân sự thì mới có thể đứng vững trên thị trường.

Trong bối cảnh chuyển đổi số như hiện nay, để nâng cao hiệu quả quản lý nhân sự, doanh nghiệp cần phải lưu ý một số yếu tố:

Nâng cao trải nghiệm nhân sự

Trải nghiệm của nhân viên (gọi tắt EX) là nhận thức của người lao động về hành trình của họ tại nơi làm việc cụ thể thông qua tất cả các điểm tiếp xúc, bắt đầu từ việc ứng tuyển cho đến khi rời khỏi công ty. Một công ty được đánh giá là nơi có trải nghiệm nhân viên tốt tích cực sẽ thu hút và giữ chân được nhân tài.

Quản lý nhân sự trong thời đại số cần thúc đẩy điều gì?1

Jacob Morgan, tác giả của 2 cuốn sách The Employee Experience Advantage và The Future of Work đã từng nói: “Trong một thế giới mà tiền không còn là động lực hàng đầu của nhân viên thì trải nghiệm tại nơi làm việc sẽ là lợi thế cạnh tranh tiềm năng nhất mà doanh nghiệp có thể tạo ra”. Điều này chứng tỏ quản trị nhân sự trong thời đại công nghệ số sẽ phải tập trung nhiều vào việc xây dựng trải nghiệm của nhân viên.

Rèn luyện kỹ năng mềm và kỹ năng số

Chúng ta đã bước qua giai đoạn chỉ chăm chăm vào tiêu chí kỹ năng làm việc để tuyển dụng nhân lực. Bước sang thế kỷ thứ 21, các kỹ năng mềm (giao tiếp, thuyết trình, lên kế hoạch, sáng tạo, quản lý thời gian, chịu áp lực công việc….) và kỹ năng số trở thành tiêu chí cơ bản để đánh giá người lao động.

Quản lý nhân sự trong thời đại số cần thúc đẩy điều gì?2

Kỹ năng số ở đây chính là khả năng tìm kiếm, đánh giá, phân tích, sử dụng, chia sẻ, sáng tạo nội dung bằng công nghệ thông tin và Internet. Điển hình như việc làm báo cáo, viết email, làm việc online….. Có thể thấy rõ rằng kỹ năng số thay đổi cách làm việc của nhân viên, giúp họ thích ứng tốt hơn, giải quyết mọi việc nhanh hơn, hiệu quả hơn trước kia rất nhiều. Vậy nên doanh nghiệp cần phổ biến kết hợp với đào tạo bài bản các kỹ năng mềm  lẫn kỹ năng số cho toàn thể nhân viên của mình.

Công ty A là một công ty chuyên cung cấp các sản phẩm về thực phẩm thông minh, có quy mô tương đối lớn (khoảng 400 người). Trước đây họ thường sử dụng máy để chấm công để điểm danh cho hơn 400 nhân viên mỗi ngày. Một phòng nhân sự chuyên môn tổng kết ngày công, tính lương thưởng, các chế độ phúc lợi… với chi phí không hề ít.

Nhưng bắt đầu từ năm 2019, họ chuyển sang dùng app chấm công trên điện thoại, phần mềm nhân sự hiện đại. Họ hướng dẫn cho nhân viên cách sử dụng như thế nào? theo dõi thông tin cá nhân trên ứng dụng ra sao?

Kết quả: Toàn bộ nhân viên đều sử dụng thành thạo app, biết cách check in, check out, phản hồi, xin nghỉ phép…. trên điện thoại. Không những thế, chi phí về nhân sự giảm đi rõ rệt, quy trình quản lý trở nên khoa học hơn, năng suất lao động tăng lên và nhiều tác động tích cực khác.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI, VR, AR

Quản lý nhân sự trong thời đại số cần thúc đẩy điều gì? 3

Trí tuệ nhân tạo AI giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và nguồn lực đáng kể, hỗ trợ quá trình tuyển dụng, đào tạo, tính toán hiệu suất, báo cáo, tính lương, quản trị dữ liệu…

Kỹ thuật số phát triển cũng tạo điều kiện cho công nghệ VR (thực tế ảo) và AR (thực tế tăng cường) được ứng dụng mạnh mẽ hơn trong đào tạo nhân sự, nâng cao trải nghiệm nhân viên, cải thiện kỹ năng làm việc, nâng cao hiệu quả tuyển dụng lao động…. Nếu doanh nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI, VR, AR vào quản lý thì chắc chắn sẽ tạo ra thành tích không hề nhỏ cả về con người lẫn hiệu suất.

Quản lý nhân sự trong thời đại số cần thúc đẩy điều gì?4

Chấm công bằng nhận diện khuôn mặt là một trong số những ứng dụng tiêu biểu của trí tuệ nhân tạo tại nơi làm việc với tốc độ nhanh, tính bảo mật cao, khắc phục  được những nhược điểm của các loại máy chấm công thông thường. Hệ thống sẽ tiến hành nhận dạng khuôn mặt qua camera AI, xác định danh tính, chi nhận thời gian chấm công của nhân viên và hiển thị real time thời gian thực.

Đẩy mạnh chương trình chăm sóc sức khỏe

Các nhà lãnh đạo của Google, Twitter hay Facebook đều rất quan tâm đến tinh thần, sức khỏe của nhân viên hay đúng hơn họ coi trọng yếu tố con người. Họ cho nhân viên ăn uống, nghỉ dưỡng đầy đủ, khám chữa bệnh đều đặn, tổ chức các chương trình phúc lợi thường xuyên.

Quản lý nhân sự trong thời đại số cần thúc đẩy điều gì?5

Chất lượng nhân lực phản ánh sức khỏe và năng lực cạnh tranh của một doanh nghiệp. Đầu tư vào con người cũng chính là đầu tư cho sự phát triển lâu dài. Trong đó việc đẩy mạnh các hoạt động, các chương trình chăm sóc tinh thần sức khỏe cho nhân viên trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Quản lý nhân sự trong thời đại số không phải chuyện một sớm một chiều, trong một lĩnh vực nhất định mà phải có mục tiêu rõ ràng, kế hoạch cụ thể ở từng lĩnh vực, thực hiện lâu dài. Quan trọng nhất vẫn phải thúc đẩy trải nghiệm nhân sự, rèn luyện kỹ năng mềm & kỹ năng số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, đẩy mạnh chương trình chăm sóc sức khỏe cho nhân viên.

Bài viết liên quan

Tương lai ngành Nhân sự

Thế giới hiện nay phát triển và thay đổi không ngừng. Những ngành nghề truyền thống như đang đối mặt với rủi ro bị...

Muôn vàn khó khăn, áp lực khi làm việc từ xa tại nhà thời Covid

Làm việc từ xa tại nhà - Work from home với khá nhiều áp lực, khó khăn mà nhân viên phải cố gắng vượt...

Các lỗi thường gặp khi dùng app làm việc online tại nhà và cách khắc phục

Bạn đang sử dụng app làm việc online tại nhà để Work from home nhưng lại gặp một số lỗi mà chưa biết cách khắc...

Bài viết cùng chủ đề

3 ứng dụng tính giờ làm việc cho nhân viên part-time chính xác nhất

Hiện nay có rất nhiều công ty, cửa hàng, quán cà phê áp dụng công thức tính lương theo giờ cho nhân viên part-time,...

Sự giống, khác nhau giữa quản trị nhân sự và quản trị nguồn nhân lực

Cùng liên quan đến doanh nghiệp nhưng quản trị nhân sự và quản trị nguồn nhân lực không phải là một, không hề giống...

Phần mềm quản lý công việc Google Sheets hiệu quả, tiết kiệm

Bạn cần một công cụ giúp lập kế hoạch công việc nhanh chóng và theo dõi trạng thái dự án dễ dàng, tiết kiệm....

Bài viết mới nhất

6 thuật ngữ phải biết trong hoạch định nguồn nhân lực

Chúng tôi tổng hợp 6 thuật ngữ và cụm từ chuyên ngành mà HR và những nhà quản lý cấp cao thường sử dụng...

Xây dựng chiến lược 4 bước lấp đầy “lỗ hổng” nhân sự

Lỗ hổng nhân sự - hay nói chính xác hơn là là khoảng chênh lệch nguồn nhân lực - được hình thành khi lực...

Hoạch định nguồn nhân lực – làm sao để bắt đầu?

Lần đầu tiên chịu trách nhiệm hoạch định nguồn nhân lực sẽ khiến bạn cảm thấy đây là một quy trình khó khăn. Tuy...