Phương pháp quản lý nhân sự nào hiệu quả thời đại số?

Mục lục

Trong bối cảnh thời đại số phủ sóng rộng khắp toàn cầu và tác động đến mọi mặt của đời sống trong đó có sản xuất tại các doanh nghiệp thì áp dụng phương pháp quản lý nhân sự hiện đại hiệu quả là yêu cầu cấp thiết để nâng cao năng suất lao động.

Quản lý nhân sự hay quản lý nguồn nhân lực là việc khai thác, quản lý và sử dụng nguồn nhân lực trong một tổ chức một cách hợp lý nhằm đạt được hiệu quả cao nhất. Quản lý nhân sự vừa nâng cao năng suất lao động vừa xây dựng được đội ngũ nhân viên đoàn kết, tận tâm tạo thành sức mạnh để hoàn thành các mục tiêu lâu dài của doanh nghiệp.

Nhiều năm về trước, chúng ta có thể thấy hình thức quản lý thủ công bằng Excel, giấy tờ, sổ sách… rất phổ biến, nó được coi là “xương sống” trong các tổ chức, doanh nghiệp. Tuy nhiên thời gian trở lại đây, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 bùng nổ, ảnh hưởng đến sản xuất, tăng năng suất & doanh thu, tối ưu hóa quy trình, dịch vụ khách hàng tốt hơn…. Chính điều này đã thúc đẩy doanh nghiệp phải thay đổi tư duy quản trị nguồn nhân lực và thực hiện bằng cách ứng dụng cách thức quản lý nhân sự hiện đại thì mới có thể sống sót & phát triển lâu dài.

Dưới đây là một số phương pháp quản lý nhân sự hiệu quả mà bạn đọc có thể tham khảo qua:

Quản lý nhân viên từ xa

Theo báo cáo gần đây của Gallu, có tới 99% người có thể sẽ thích làm việc từ xa trong suốt cuộc đời, 88% của các tổ chức đã bắt buộc làm việc từ xa. Nhất là do ảnh hưởng của đại dịch Covid, số lượng người work from home đã tăng lên 159% kể từ 2009. Những con số này chứng tỏ làm việc từ xa sẽ trở thành xu hướng trong tương lai. Thậm chí hợp tác từ xa còn được nhiều CEO xem là chiến lược kinh doanh dài hạn.

Phương pháp quản lý nhân sự nào hiệu quả thời đại số?1

Bởi vậy mà nhà quản lý nên xem xét áp dụng phương pháp quản lý nhân sự từ xa từ hoạt động tuyển dụng, giao việc, họp hành, chấm công, đánh giá công việc…… trực tuyến sẽ giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực và chi phí.

Các phần mềm, ứng dụng quản lý nhân sự từ xa trên nền tảng công nghệ hiện đại real time giúp bạn theo dõi nhân viên của mình đang làm gì, ở đâu, họ làm việc có hiệu quả hay không….

Tăng cường đào tạo, phát triển năng lực nhân sự

Muốn có nguồn nhân lực chất lượng thì không chỉ dựa vào bản thân của họ mà doanh nghiệp cần phải tăng cường công tác đào tạo phát triển năng lực để người lao động nhanh chóng thích nghi với biến đổi của thị trường. Hơn nữa việc được phát triển cũng là nhu cầu của bất cứ nhân viên nào.

Phương pháp quản lý nhân sự nào hiệu quả thời đại số? 2

Thông qua các hoạt động tư vấn, hỗ trợ tâm lý, các hoạt động đào tạo nội bộ, khóa học trực tuyến…. giúp nhân viên nâng cao trình độ, tích lũy thêm nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm để áp dụng vào công việc.

Tối ưu hóa trải nghiệm của nhân viên

Triết lý tối ưu hóa trải nghiệm làm việc của mỗi cá nhân xuyên suốt hành trình làm việc của nhân viên sẽ giúp họ duy trì mối quan hệ bền vững với tổ chức, tạo dựng tương hiệu nhà tuyển dụng tốt đẹp trong mắt ứng viên.

Phương pháp quản lý nhân sự nào hiệu quả thời đại số? 3

Muốn tối ưu hóa trải nghiệm của nhân viên, trước tiên cần phải hiểu mong muốn của họ là gì? Họ đang gặp phải những vấn đề gì trong công việc? Họ cần gì để phát huy hết năng lực tiềm tàng của bản thân?…. từ đó tìm ra phương thức quản lý nhân sự hiệu quả nhất.

Khen thưởng dựa trên hiệu suất

Điều gì giữ chân nhân viên gắn bó với công ty lâu dài? Chính là lương thưởng và các chế độ phúc lợi. Nếu như trước đây nhân viên cảm thấy kết quả đánh giá hiệu suất chưa phản ánh đúng những đóng góp của họ với doanh nghiệp. Ngay cả trong khoảng thời gian làm việc từ xa Work from home cũng vậy. Thậm chí người lao động còn bị giảm trừ lương thưởng mặc dù họ làm việc rất tốt. Do đó nhà quản lý cần đánh giá chính xác vai trò và những đóng góp của từng thành viên trong tổ chức dựa trên hiệu suất để khen thưởng xứng đáng.

Phương pháp quản lý nhân sự nào hiệu quả thời đại số? 4

Ứng dụng công nghệ vào quản lý nhân viên

Công nghệ đang chi phối mọi mặt đời sống sản xuất, ứng dụng thông minh đóng góp rất lớn trong quản trị nguồn nhân lực, các công cụ giúp bộ phận HR gia tăng hiệu suất, nhà quản trị nắm bắt thông tin kịp thời để đưa ra định hướng chiến lược…… Do đó chuyển đối số trong quản lý nhân sự là yêu cầu bắt buộc đối với bất cứ doanh nghiệp nào nếu muốn tiết kiệm thời gian, tự động hóa quy trình tuyển dụng – đánh giá, minh bạch và chính xác.

Phương pháp quản lý nhân sự nào hiệu quả thời đại số? 5

Cơ sở hạ tầng, xu hướng công nghệ số phát triển mạnh mẽ, nhu cầu quản trị nhân lực thông minh tăng cao cộng thêm rất nhiều ứng dụng phần mềm ra đời như hiện nay thì đây chính là thời điểm thích hợp nhất doanh nghiệp thay đổi cách thức quản lý nhân sự, bước sang một trang mới.

ACheckin là giải pháp SaaS giúp cho các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả quản trị và phát triển tổ chức dựa trên nền tảng công nghệ. ACheckin sở hữu những tính năng nổi bật như:

– Chấm công thông minh

– Quản lý nhân sự

– Quản lý hồ sơ nhân viên

– Truyền thông nội bộ 

Chúng tôi tự hào đã đồng hành cùng hơn 3500 doanh nghiệp Việt trên hành trình quản trị trong thời đại 4.0. Với sự cải tiến không ngừng, ACheckin luôn sẵn sàng mang tới một giải pháp quản trị nhân sự sử dụng dễ dàng, triển khai thuận tiện, tối ưu chi phí, phù hợp với mọi loại hình và quy mô doanh nghiệp, ngay cả doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Hãy để ACheckin đồng hành cùng quý Doanh nghiệp trên hành trình số hóa doanh nghiệp & quản trị nhân sự 4.0

LIÊN HỆ TƯ VẤN qua hotline 088 868 4366 hoặc ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ ACheckin ngay:

Mục lục