Phần mềm tính lương theo KPI: Bắt mạch và chữa căn bệnh gì?

Danh mục bài viết

Sử dụng phần mềm tính lương theo KPI đang trở thành xu hướng mới và được hầu hết doanh nghiệp Việt Nam ưa chuộng. Lý do vì phần mềm đã góp phần giải quyết bài toán nan giải. Cụ thể, bài toán đó là căn bệnh kém năng suất, chậm phát triển của tổ chức.

KPI – viết tắt của Key Performance Indicator – là chỉ số đo lường hiệu suất và đánh giá hiệu quả hoạt động của cá nhân, bộ phận hay doanh nghiệp.

Mời bạn tìm hiểu thêm về KPI tại đây

Căn bệnh lâu năm mà doanh nghiệp đang gặp phải

Trước khi có phần mềm tính lương theo KPI, phòng nhân sự vẫn sử dụng bảng Excel để tính lương. Tuy nhiên, phương thức này dần bộc lộ nhiều hạn chế. Doanh nghiệp phải đối diện với những “nỗi đau” như:

– Việc trả lương không căn cứ theo hiệu suất làm việc của cá nhân, đội nhóm. Việc khen thưởng mang tính hình thức, không minh bạch.

Phần mềm tính lương theo KPI: Bắt mạch và chữa căn bệnh gì?1

– Bảng lương thiếu tính chính xác, không khoa học, không minh bạch; gây ra hiểu lầm đối với bộ phận tính lương nói riêng và doanh nghiệp nói chung.

– Hoạt động tính lương chậm chạp, không đúng deadline; gây lãng phí thời gian, thường xuất hiện ở những công ty đông nhân viên.

– Hệ thống thông tin dữ liệu về bảng lương, ngày công, thưởng phạt, bảo hiểm xã hội, thuế thu nhập cá nhân bị phân tán; kế toán và Ban lãnh đạo khó theo dõi, truy xuất dữ liệu khi cần.

– Thiếu công bằng dẫn đến nhân viên không có tinh thần làm việc; mâu thuẫn nội bộ; hiệu suất công việc giảm rõ rệt vì không được đánh giá và ghi nhận kịp thời.

Phần mềm tính lương theo KPI: Bắt mạch và chữa căn bệnh gì?2

Do đó, tình trạng Ban lãnh đạo rơi vào thế bị động, không có chiến lược quản trị rõ ràng, rất dễ đưa ra những quyết định kinh doanh cảm tính. Điều này gây lãng phí nguồn tài nguyên chung của doanh nghiệp, giảm vị thế và năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Phần mềm tính lương theo KPI: Liều thuốc chữa bệnh đặc trị

Chính bởi những chiếc “ung nhọt” lâu năm đang ăn mòn tổ chức nên phần mềm tính lương theo KPI ra đời. Mục đích là đặc trị những căn bệnh mà doanh nghiệp đang phải chịu đựng:

– Giải quyết bài toán tính lương theo hiệu suất KPI: Nhanh gọn, chính xác, minh bạch và tiết kiệm thời gian. Nhân sự được nhận lương thưởng theo đúng hiệu suất làm việc của bản thân; đồng thời chịu trách nhiệm khi chưa đạt KPI đặt ra. Bảng lương theo KPI phản ánh chân thực và khách quan về hiệu quả làm việc của từng cá nhân, phòng ban, tổ chức.

Phần mềm tính lương theo KPI: Bắt mạch và chữa căn bệnh gì?3

– Giải quyết bài toán chung về nhân sự: Theo tháp nhu cầu của Maslow, lương thưởng xứng đáng sẽ đáp ứng nhu cầu được an toàn của nhân viên. Chỉ khi đáp ứng được tầng đầu tiên của tháp nhu cầu, Doanh nghiệp mới có thể bắt đầu với những tầng tiếp theo. Ví dụ như được tôn trọng, được công nhận, được cống hiến.

– Giải quyết bài toán “căng não” của Nhà lãnh đạo – đặt mục tiêu. Với hệ thống KPI, tổ chức sẽ có mục tiêu và kế hoạch cụ thể chia nhỏ tới từng cá nhân. Thêm vào đó là phát hiện những lỗ hổng trong tổ chức để đưa ra phương án giải quyết kịp thời.

Xem thêm: Phần mềm KPI là gì? Tiêu chí lựa chọn phần mềm KPI tốt nhất

Mỗi phần mềm tính lương theo KPI khác nhau sẽ có các tính năng khác nhau. Tùy vào mức độ chuyên sâu mà phần mềm sẽ hỗ trợ được nhà quản lý nhiều hay ít. Nhưng nhìn chung, căn bệnh lâu năm của hầu hết tổ chức sẽ được giải quyết.

ACheckin – Phần mềm quản lý tiền lương hiệu quả, tối ưu nhất

Quản lý tiền lương ACheckin là tính năng thuộc giải pháp HRM ACheckin. Với tính năng Quản lý tiền lương, nhà quản lý có thể:

– Thiết lập cấu hình tính lương theo hệ thống tiền lương của doanh nghiệp

– Tự động cập nhật đơn báo nghỉ, dữ liệu chấm công vào bảng tính lương

– Xuất phiếu lương và gửi phiếu lương tự động cho nhân sự qua ứng dụng

– Quản lý và theo dõi lương của từng phòng ban, bộ phận, nhân sự

Phần mềm tính lương theo KPI: Bắt mạch và chữa căn bệnh gì?4

ACheckin tự hào đã đồng hành cùng hơn 3500 doanh nghiệp hàng đầu như LG, Vua Nệm, Jollibe, Best Express, SkinFood. Với sự cải tiến không ngừng, chúng tôi luôn sẵn sàng mang tới một giải pháp quản trị nhân sự sử dụng dễ dàng, tối ưu chi phí. Giải pháp phù hợp với mọi loại hình và quy mô doanh nghiệp, ngay cả doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Quý doanh nghiệp quan tâm tới giải pháp tính lương tự động, quản lý tiền lương của ACheckin, vui lòng LIÊN HỆ TƯ VẤN qua hotline 088 868 4366, nhắn tin qua Fanpage hoặc ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ ACheckin ngay:

đăng ký sử dụng miễn phí phần mềm tính lương KPI ACheckin

Bài viết liên quan

Tung Leo
Tung Leo
Tùng Leo là chuyên gia tư vấn C&B tại ACheckin.vn. Anh ấy có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn khung lương, thưởng cho nhiều doanh nghiệp, đồng thời Tùng Leo cũng đóng góp nhiều bài viết chất lượng cho chuyên mục Lương & Thưởng của Blog ACheckin.vn

Đọc thêm

Hoạch định nguồn nhân lực là gì và vì sao quan trọng?

Hoạch định nguồn nhân lực là gì? Đây là một hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp để điều chỉnh chiến lược nhân sự phù hợp với sự thay đổi của mục tiêu kinh doanh. Đây có thể là...

KPI là gì? Cách tính KPI phổ biến nhất tại doanh nghiệp hiện nay

KPI đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của mỗi doanh nghiệp. Thuật ngữ này không quá xa lạ với các cá nhân, phòng ban trong tổ chức. Tuy nhiên số người hiểu rõ bản chất của...

Quy định về hệ số lương và cách tính lương theo hệ số

Nắm chắc kiến thức liên quan đến quy định về hệ số lương cũng như cách tính lương theo hệ số giúp ích rất nhiều cho người lao động, đặc biệt là cán bộ công chức đang làm việc...

Theo dõi để nhận thông tin độc quyền

Kiến thức, kinh nghiệm, xu hướng mới nhất về quản tị nhân sự.