phần mềm tính lương giáo viên

Vì sao nhiều trường học dùng phần mềm tính lương giáo viên?

Mục lục

Phần mềm tính lương giáo viên là một phần quan trọng của hoạt động chuyển đổi số học đường trong quản lý nhân sự và kiểm soát quỹ lương trường học. Lương của cán bộ học đường nói chung và giáo viên nói riêng khá phức tạp do có liên quan đến chi tiết khung lương của Bộ Giáo dục và các khoản phụ cấp, khấu trừ cho giáo viên biên chế, giáo viên hợp đồng, lương hưu,…

Vậy nên ngày càng có nhiều đơn vị giáo dục – đào tạo lựa chọn sử dụng phần mềm tính lương thưởng để tự động hóa 95% công việc cho phòng hành chính, đảm bảo độ chính xác, nhanh chóng mỗi kỳ lương cho nội bộ trường.

1. Phần mềm tính lương giáo viên là gì?

Phần mềm tính lương giáo viên là ứng dụng tự động thay thế hoàn toàn cách thức quản lý công, lương, công thức tính toán trên bảng biểu, giấy tờ truyền thống trong học đường. Phần mềm quản lý lương giáo viên và các cán bộ hoạt động trong trường học được thiết kế để đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ công – lương trong nhà trường:

 • Quản lý và phân chia hồ sơ giáo viên (loại hợp đồng, thâm niên, tổ/bộ môn…)
 • Tính lương tự động dựa trên dữ liệu của bảng chấm công
 • Tính phụ cấp hàng tháng, thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm xã hội
 • Tính nâng lương, thưởng, truy lĩnh
 • Quyết toán lương tự động, thanh toán lương nhanh chóng từ kết quả phiếu lương

2. Thực trạng

Có hơn 80% trường học thuộc khối phổ thông đang ứng dụng phần mềm trong hoạt động quản lý trường học. Khác với các các hình thức của chuyển đổi số trong giáo dục như ứng dụng công nghệ trong giảng dạy hay công nghệ lớp học, việc triển khai công nghệ trong quản lý cán bộ nhân viên nhà trường tập trung vào việc tối ưu thời gian cho đội ngũ hành chính nhân sự, nâng cao trải nghiệm của người lao động tại trường học, đơn giản hóa nghiệp vụ chấm công – tính lương để cắt giảm hình thức quản lý giấy tờ quen thuộc.

 • Đổi mới hình thức tính lương tự động cho trường học, tiết kiệm đến 80 giờ làm việc tối thiểu mỗi tháng cho bộ phận hành chính, kế toán
 • Tiết kiệm chi phí nhân sự C&B và đầu tư nhiều công nghệ khác nhau, một phần mềm tính lương giáo viên hiện nay có khả năng tích hợp, triển khai nhiều tính năng liên quan đến cả chấm công, quản lý ca.
 • Đảm bảo lương được chi trả chính xác, công bằng và đúng kỳ hạn theo điểm danh công nhật và cơ chế của từng vị trí, bậc giáo viên, giảm đến 90% tỷ lệ sai sót, nhầm lẫn so với phương pháp chấm công truyền thống.
 • Đảm bảo nhà trường tuân thủ các nghĩa vụ về luật Lao động, luật bảo hiểm, thuế được quy định bởi nhà nước.
 • Giúp bộ phận hành chính – bộ phận vốn quen thuộc với công việc bàn giấy – nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ cao, sử dụng thành thạo các phần mềm lưu trữ cloud để tối ưu hóa công việc lặp đi lặp lại, nhàm chán.
 • Đơn giản hóa việc quản lý giáo viên giảng dạy theo giờ, giáo viên thực tập, giáo viên tại nhiều cơ sở khác nhau chỉ trên một hệ thống dữ liệu đồng nhất của nhà trường.

3. Có những cách tính như thế nào?

Lương giáo viên ảnh hưởng bởi quy định của bộ giáo dục và các khoản phụ cấp khác theo quy định của các cấp học, của phân vùng công tác. Tất cả những yếu tố này đều được tính dưới dạng công thức trong phần mềm tính lương giáo viên tương tự như cấu trúc công thức excel.

Đặc biệt, ở một số phần mềm tự động tiêu chuẩn như ACheckin, các công thức này có thể dễ dàng điều chỉnh theo từng kịch bản mà không gây ảnh hưởng hệ thống tính toán nâng cao của cả hệ thống.

phần mềm tính lương giáo viên (2)

Các kịch bản lương, thưởng của giáo viên đang được áp dụng tại các trường học tại Việt Nam có thể kể đến:

a. Lương giáo viên biên chế

Lương giáo viên trong biên chế = Lương cơ sở x Hệ số lương + Phụ cấp ưu đãi + Phụ cấp thâm niên – Mức đóng bảo hiểm xã hội.

Theo Nghị quyết số 69/2022/QH15 ngày 11/11/2022 của Quốc hội về dự toán ngân sách nhà nước năm 2023, quy định từ ngày 1/7/2023 thực hiện tăng lương cơ sở cho Giáo viên mầm non, tiểu học, THCS, THPT. Như vậy mức lương cơ sở của giáo viên sẽ tăng 20.8% lên 1.800.000 VND.

b. Lương giáo viên hợp đồng

Lương giáo viên hợp đồng = Lương cơ sở x Hệ số lương x % phụ cấp (nếu có) – Các khoản phí khác.

Trong đó, lương cơ bản dựa trên mức lương cơ bản theo quy định của Luật lao động và phụ cấp của giáo viên hợp đồng sẽ tùy theo cơ chế của cơ sở giáo dục đang công tác. Ngoài ra, giáo viên hợp đồng tại các trung tâm đào tạo có thể nhận lương cố định theo thỏa thuận hợp đồng như nhân viên văn phòng tại các doanh nghiệp kinh doanh khác.

Xem thêm: https://www.tracuuphapluat.info/2020/07/bang-luong-giao-vien-tieu-hoc-thcs.html

Các loại phụ cấp và bảo hiểm xã hội của giáo viên

 • Phụ cấp ưu đãi theo nghề:

Mức lương phụ cấp ưu đãi được hưởng = Mức lương tối thiểu chung x (hệ số lương theo ngạch, bậc hiện hưởng + hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo nếu có) + % (quy theo hệ số) phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) x tỷ lệ % phụ cấp ưu đãi.

 • Phụ cấp công tác vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn: bao gồm phụ cấp lưu động và phụ cấp dạy tiếng dân tộc thiểu số.
 • Phụ cấp thâm niên:

Mức tiền phụ cấp thâm niên = Hệ số lương theo chức danh nghề nghiệp viên chức cộng hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) hiện hưởng x Mức lương cơ sở x Mức (%) phụ cấp thâm niên được hưởng.

 • Mức đóng bảo hiểm xã hội: 10,5% tiền lương tháng, cụ thể:

Hưu trí – tử tuất: 8%;

Bảo hiểm thất nghiệp: 1%;

Bảo hiểm y tế: 1,5%

4. Chi tiết các bước để sử dụng

Cài đặt công thức thang bảng lương không hề khó! Ví dụ như phần mềm chấm công – tính lương tự động của ACheckin được thiết kế riêng biệt để bộ phận kế toán, hành chính có thể dễ dàng xử lý tính lương giáo viên nhanh gọn chỉ trong 4 bước trên một ứng dụng như sau:

a. Cài đặt dữ liệu giáo viên và thang lương

Phần mềm tính lương liên kết trực tiếp với hồ sơ nhân sự để có thể xác định giáo viên này thuộc biên chế hay hoặc hợp đồng, thời gian công tác, mã số thuế, theo dõi quá trình tham gia bảo hiểm xã hội với các thông tin chi tiết như:

 • Thông tin cá nhân
 • Bộ phận
 • Loại hình nhân sự: Biên chế hay hợp đồng
 • Bậc nhân sự
 • Khu vực làm việc
 • Thông tin liên quan tới học vấn
 • Các loại giấy tờ cần thiết liên quan đến sơ yếu lý lịch, căn cước công dân, giấy khám sức khỏe, hợp đồng…
 • Thông tin liên quan tới lương thưởng và phụ cấp: Hình thức thanh toán lương (qua thẻ hay tiền mặt), số người phụ thuộc, mã số thuế TNCN, số sổ BHXH.
 • Hình thức trả lương: theo ngạch hay thời gian

Các dữ liệu này giúp hệ thống tính lương tự động có thể áp dụng công thức chuẩn cho từng cá nhân, giảm 100% tình trạng sai lương, thiếu phụ cấp, khấu trừ nhầm đối tượng.

b. Thiết lập công thức tính lương tự động

Để chạy bảng lương tự động cho giáo viên, cần:

 • Thiết lập cấu hình chia lương, ngạch, bậc
 • Thiết lập tham số tính lương (bao gồm tham số lương cơ sở, phụ cấp, khấu trừ)
 • Thiết lập cấu hình tính lương (bao gồm chọn chế độ tính lương và kỳ lương)
 • Tạo công thức tính lương, phần tử lương dễ dàng như sử dụng các hàm trên excel

Học sử dụng phần mềm tính lương giáo viên từ A-Z chỉ trong 5 phút tại đây.

c. Tạo bảng lương và phiếu lương

Bảo mật 100% thông tin lương của nhân sự với hệ thống gửi bảng lương đối chiếu 1:1 qua email hoặc ứng dụng ACheckin.

d. Tạo và xuất báo cáo lương 

Rất dễ xảy ra sai sót trong quá trình lục tìm lại lịch sử chi trả lương của nhà trường để làm báo cáo hàng quý, hàng năm. Phần mềm tính lương giúp cắt giảm 95% rà soát, tra cứu, tổng hợp báo cáo về chi phí nhân sự của phòng HCNS nhờ hệ thống tự động xử lý số liệu và gán vào các mẫu báo cáo có sẵn dưới dạng bảng biểu, biểu đồ, so sánh chuyên sâu. Đặc biệt các mẫu báo cáo này có thể tùy chỉnh các trường để phù hợp với yêu cầu của nhà trường.

[Tổng hợp 7 loại] báo cáo nhân sự phải nộp hàng tháng

Dù là 10 hay 100 giáo viên thì mỗi nhà trường đều cần một phần mềm tính lương giáo viên tự động, chuyên nghiệp và linh hoạt để đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình tự động hóa quản lý học đường. Phần mềm tính lương được thiết kế riêng cho ngành giáo dục với chi phí rất rẻ – chỉ từ 15k/tháng sử dụng, cài đặt chỉ trong vòng 10 phút và x3 hiệu quả chỉ trong vòng 1 tháng áp dụng.

phần mèm tính lương giáo viên (1)

Bạn còn phân vân khi triển khai phần mềm tính lương tự động cho giáo viên? Chuyên gia ACheckin đã sẵn sàng tư vấn MIỄN PHÍ ngay bây giờ!

Mục lục