Phần mềm nhân sự chuyên nghiệp cần đáp ứng những tiêu chí gì?

Danh mục bài viết

Giữa hàng trăm hàng ngàn phần mềm có mặt trên thị trường hiện nay, để biết đâu là một phần mềm nhân sự chuyên nghiệp thì bạn nên dựa vào các tiêu chí sau để đánh giá.

Với các doanh nghiệp có quy mô từ 100 nhân viên trở lên thì việc sử dụng phần mềm quản lý rất quan trọng và cần thiết, đảm bảo các hoạt động diễn ra bình thường. Nhưng để lựa chọn phần mềm quản lý nhân sự chuyên nghiệp lại không hề đơn giản. Dưới đây là một số tiêu chí cần phải có ở bất kỳ một phần mềm hoặc ứng dụng nào.

Quản lý nhân sự, hiệu suất chuyên nghiệp

Đây là yếu tố cốt lõi quan trọng nhất của phần mềm chuyên nghiệp. Nó giúp nhà quản trị thiết lập, quản lý, đánh giá hiệu quả + KPI của từng nhân viên, từng bộ phận, từng phòng ban, từng dự án mỗi tháng 1 lần hoặc theo chu kỳ nhất định. Mọi thứ trở nên thuận tiện, rõ ràng và minh bạch hơn so với việc dùng phương pháp thủ công (bằng Excel) như trước đây.

Phần mềm nhân sự chuyên nghiệp cần đáp ứng những tiêu chí gì?1

Bên cạnh đó chức năng nhắc nhở giúp nhân viên không bỏ lỡ hoặc chậm chễ bất kỳ việc gì. Đa số người dùng đều thích tính năng này và sử dụng thành thạo nên phần trăm trễ deadline giảm đáng kể.

Hệ thống báo cáo quản trị và phân tích tốt

Trên phần mềm bắt buộc phải có báo cáo (tĩnh hoặc động) hình ảnh trực quan, dễ hiểu, có khả năng tùy biến và hữu ích trong việc ra quyết định đối với nhà quản lý.

Phần mềm nhân sự chuyên nghiệp cần đáp ứng những tiêu chí gì?2

Bảo mật dữ liệu thông tin nhân sự tuyệt đối

Đối với một doanh nghiệp thì việc bảo mật thông tin dữ liệu của toàn bộ nhân sự là việc rất rất quan trọng. Chính vì thế, một phần mềm quản lý nhân sự chuyên nghiệp nhất thiết phải đáp ứng tiêu chí về bảo mật. Bạn có thể đánh giá tính năng bảo mật thông qua việc đăng nhập tài khoản, phân quyền sử dụng hay ở chính uy tín của đơn vị cung cấp.

Có khả năng tùy biến và mở rộng

Số ít phần mềm quản lý nhân sự tốt nhất hiện nay đều có khả năng tùy biến và mở rộng cao theo nhu cầu của người dùng. Nếu bạn muốn doanh nghiệp của mình phát triển lên thì hãy ưu tiên công cụ quản lý có tính năng tùy chỉnh hơn là những phần mềm chỉ có một tính năng cố định.

Lưu ý: Dù có mở rộng đến thế nào thì tính năng đáp ứng đủ cho người dùng: Quản lý cấp cao, quản lý cấp trung, quản lý nhân sự, nhân viên… vẫn phải đặt lên hàng đầu.

Phần mềm nhân sự chuyên nghiệp có khả năng tích hợp lớn

Với bất kỳ công cụ 4.0 nào, yêu cầu tối thiểu cũng phải có khả năng tích hợp, liên kết trên nền tảng công nghệ nhất lầ phần mềm HR.

Phần mềm nhân sự chuyên nghiệp cần đáp ứng những tiêu chí gì?3

Tích hợp tính năng đặt lời chào

Bạn cần tìm hiểu các phần mềm, ứng dụng quản lý nhân viên đó có khả năng liên kết với nền tảng công nghệ mà doanh nghiệp đang sở hữu (như: ERP, CRM, DMS hay phần mềm KPI…) hay không. Nếu có thể, hãy lựa chọn một hệ thống có API mở để dễ dàng kết nối với tất cả các sản phẩm của bên thứ ba.

Thao tác dễ sử dụng, thân thiện với người dùng

Vì là công cụ hỗ trợ cho con người nên bạn cần chắc chắn sản phẩm đó sử dụng đơn giản, thao tác dễ dàng, phù hợp với đại đa số người dùng. Phần mềm có thể được thiết kế thông minh, chuẩn theo nghiệp vụ nhân sự hiện đại, gồm nhiều module và tính năng nhưng chúng nhất định phải rõ ràng, trực quan có kèm theo bộ lọc và tìm kiếm. Tốt nhất nên có hướng dẫn sử dụng chi tiết hoặc khóa đào tạo ngắn hạn cho người dùng.

Chi phí và quy định của pháp luật

Nên chọn công cụ không tiềm ẩn nguy cơ khiến doanh nghiệp của bạn gặp rắc rối với pháp luật. Nói cách khác là hãy xem xét cách hoạt động của phần mềm có phù hợp với các quy định hiện hành về quản lý nhân sự, lương thưởng, thuế, bảo hiểm, phúc lợi,… hay không.

Phần mềm nhân sự chuyên nghiệp cần đáp ứng những tiêu chí gì?4

Chọn phần mềm trả phí hay miễn phí? Câu trả lời nằm ở đây: Công nghệ là một khoản đầu tư hiệu quả và có cơ hội sinh lời cho doanh nghiệp.

Đội ngũ hỗ trợ đáng tin cậy

Tiêu chí cuối cùng để bạn lựa chọn đó là căn cứ vào đội ngũ hỗ trợ tư vấn sản phẩm đó như thế nào. Một phần mềm quản trị nhân sự tốt sẽ được chính người làm ra nó coi trọng, chăm sóc như đứa con của mình. Và ngược lại. Nếu không đảm bảo, không coi trọng “đứa con tinh thần” thì đó chưa phải là một người mẹ tốt. Vậy nên bạn hãy chọn một nhà cung cấp sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật, sẵn sàng nâng cấp phần mềm miễn phí cho khách hàng.

ACheckin là một trong số ít các phần mềm quản lý nhân sự trên điện thoại tiêu biểu nhất hiện nay. Ứng dụng này nổi bật với tính năng chấm công thông minh (QR Code, Camera AI, Vị trí và Wifi); Quản lý ngày công hiện đại; Tạo ca, xoay ca làm việc linh hoạt; Quản lý hồ sơ thông tin viên chính xác.. là cánh tay phải của rất nhiều doanh nghiệp nhỏ, vừa, lớn tại Việt Nam.

Bạn đọc có thể đăng ký sử dụng miễn ACheckin phí tại đây

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số cái tên như: Base HRM+, BambooHR, CakeHR, Cloud HR, Paycor….

Trên đây là 8 tiêu chí cơ bản hỗ trợ đắc lực cho bạn trong khi đi tìm một phần mềm nhân sự chuyên nghiệp tốt nhất năm 2021. Nếu cần tìm hiểu thêm thì hãy comment bên dưới bài viết để được chúng tôi hỗ trợ đầy đủ nhé.

Bài viết liên quan

Tung Leo
Tung Leo
Tùng Leo là chuyên gia tư vấn C&B tại ACheckin.vn. Anh ấy có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn khung lương, thưởng cho nhiều doanh nghiệp, đồng thời Tùng Leo cũng đóng góp nhiều bài viết chất lượng cho chuyên mục Lương & Thưởng của Blog ACheckin.vn

Đọc thêm

Hoạch định nguồn nhân lực là gì và vì sao quan trọng?

Hoạch định nguồn nhân lực là gì? Đây là một hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp để điều chỉnh chiến lược nhân sự phù hợp với sự thay đổi của mục tiêu kinh doanh. Đây có thể là...

Phần mềm tính lương theo KPI: Bắt mạch và chữa căn bệnh gì?

Sử dụng phần mềm tính lương theo KPI đang trở thành xu hướng mới và được hầu hết doanh nghiệp Việt Nam ưa chuộng. Lý do vì phần mềm đã góp phần giải quyết bài toán nan giải. Cụ...

KPI là gì? Cách tính KPI phổ biến nhất tại doanh nghiệp hiện nay

KPI đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của mỗi doanh nghiệp. Thuật ngữ này không quá xa lạ với các cá nhân, phòng ban trong tổ chức. Tuy nhiên số người hiểu rõ bản chất của...

Theo dõi để nhận thông tin độc quyền

Kiến thức, kinh nghiệm, xu hướng mới nhất về quản tị nhân sự.