Phần mềm dạng dịch vụ SaaS là gì và ưu điểm của SaaS

Mục lục

Phần mềm dạng dịch vụ SaaS là khái niệm tương đối mới mẻ và mơ hồ đối với người dùng. Thậm chí có người chưa nghe đến SaaS bao giờ. Tuy nhiên, phần mềm dạng dịch vụ được dự báo sẽ trở thành xu hướng của năm 2022 và tương lai sắp tới.

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về phần mềm SaaS, chúng tôi đã tổng hợp từ A – Z về SaaS tại bài viết này. Mời các bạn cùng theo dõi.

Phần mềm dạng dịch vụ SaaS là gì?

SaaS là gì? SaaS chính là phần mềm dạng dịch vụ, viết tắt của Software as a Service.

Có tương đối nhiều khái niệm về SaaS khi đứng trên các góc độ khác nhau. Đơn giản nhất, bạn đọc có thể hiểu như sau: Phần mềm dạng dịch vụ (SaaS) là mô hình cấp phép quyền sử dụng phần mềm cho người dùng. Theo đó, quyền truy cập vào phần mềm, ứng dụng được cung cấp theo hình thức đăng kí và phần mềm đó chạy trên máy chủ của nhà cung cấp chứ không chạy trên máy của người dùng.

Phần mềm dạng dịch vụ SaaS là gì và ưu điểm của SaaS 1

SaaS là một dạng chuyển giao phần mềm cho phép người dùng có thể truy cập từ xa bằng trình duyệt web thông qua kết nối Internet. Với phần mềm truyền thống SaaP (Software as a Product), bạn sẽ phải bỏ chi phí cài đặt và bảo trì. Với SaaS, bạn chỉ cần trả một khoản phí nhất định để “thuê” dịch vụ từ nhà cung cấp. Thậm chí được dùng miễn phí một vài tính năng cơ bản mà không phải đầu tư Server, chịu trách nhiệm kỹ thuật, khắc phục sự cố, bảo trì hệ thống.

Thời gian để triển khai phần mềm này trong bao lâu?

Thông thường, quá trình triển khai phần mềm sẽ mất khoảng 5 đến 7 ngày. Sau khi được cấp tài khoản, người dùng có thể đăng nhập để sử dụng ngay lập tức. Nếu có nhu cầu mở rộng tính năng hay nâng cấp hệ thống, bạn chỉ cần thông báo với nhà cung cấp dịch vụ.

SaaS hoạt động như thế nào?

SaaS hoạt động theo mô hình phân phối đám mây. Nhà cung cấp sẽ lưu trữ ứng dụng và dữ liệu liên quan bằng máy chủ, cơ sở dữ liệu, tài nguyên mạng; hoặc ký hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây để vận hành. Người dùng có thể truy cập trên bất kỳ thiết bị nào với điều kiện có kết nối mạng. Nhiều phần mềm SaaS thường được truy cập thông qua trình duyệt web hoặc các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng.

Ưu điểm và lợi ích của phần mềm SaaS

Để lý giải tại sao SaaS lại trở nên phổ biến, hãy cùng xem xét những ưu điểm của nó:

Tiết kiệm chi phí, thanh toán linh hoạt

Thay vì mua phần mềm giá gốc và chi trả hàng loạt chi phí vận hành, người dùng chỉ phải thuê dịch vụ trong một khoảng thời gian tùy ý. Điều này giúp tiết kiệm chi phí, nhân lực. Hơn nữa, khách hàng có thể chấm dứt sử dụng bất cứ khi nào (tùy theo cam kết đã ký).

Có thể mở rộng và tùy biến cao

Các dịch vụ SaaS cung cấp khả năng mở rộng theo chiều dọc cao, đồng thời có thể tùy chỉnh theo nhu cầu của người dùng. Ngoài ra, nó có thể tích hợp với các ứng dụng kinh doanh khác, giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Phần mềm dạng dịch vụ SaaS là gì và ưu điểm của SaaS 2

Tự động cập nhật

Không phải mua mới, khách hàng có thể dựa vào nhà cung cấp phần mềm dạng dịch vụ SaaS để tự động cập nhật và quản lý phần mềm mà không cần đội IT in-house.

Khả năng tiếp cận dễ dàng

Vì các phần mềm này được cung cấp qua Internet, người dùng có thể dễ dàng truy cập từ bất kỳ thiết bị nào, bất cứ nơi đâu khi có mạng Internet.

Tuy nhiên, vấn đề Internet cũng chính là hạn chế của phần mềm SaaS. Kết nối Internet chậm có thể làm giảm tốc độ thao tác nếu máy chủ đám mây đang được truy cập ở khoảng cách xa.

SaaS trở thành mô hình kinh doanh phổ biến. Đặc biệt là trong giai đoạn thiết bị di động và Internet of things (IoT) đang phát triển mạnh. Bao gồm các phần mềm nhân sự HRM; kế toán; văn phòng; phần mềm soạn thảo; quản lý khách hàng; quản lý kho hàng hóa.

Theo báo cáo gần đây của McKinsey & Company, các nhà phân tích ngành công nghệ dự đoán SaaS sẽ tăng trưởng hơn nữa và được kỳ vọng đạt 200 tỷ USD vào năm 2024.

ACheckin – Giải pháp SaaS nâng cao hiệu quả quản trị nhân sự

ACheckin là giải pháp SaaS giúp cho các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả quản trị và phát triển tổ chức dựa trên nền tảng công nghệ. Giải pháp sở hữu những tính năng nổi bật như:

– Chấm công thông minh

– Quản lý nhân sự

– Tính lương

– Quản lý hồ sơ nhân viên

– Truyền thông nội bộ 

Phần mềm dạng dịch vụ SaaS là gì và ưu điểm của SaaS 3

Chúng tôi tự hào đã đồng hành cùng hơn 3500 doanh nghiệp Việt trên hành trình quản trị trong thời đại 4.0. Với sự cải tiến không ngừng, ACheckin luôn sẵn sàng mang tới một giải pháp quản trị nhân sự sử dụng dễ dàng, triển khai thuận tiện, tối ưu chi phí. Giải pháp phù hợp với mọi loại hình và quy mô doanh nghiệp, ngay cả doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Hãy để ACheckin đồng hành cùng quý Doanh nghiệp trên hành trình số hóa doanh nghiệp & quản trị nhân sự 4.0

LIÊN HỆ TƯ VẤN qua hotline 088 868 4366 hoặc ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ ACheckin ngay:

Mục lục