Những sự thay đổi của thị trường và cách người làm HR ứng phó

Chuyên mục

Hàng năm, luôn có những xu hướng về nhân sự gây xáo động tinh thần các nhà quản lý. Với những người làm HR, tất cả những trend này đều thể hiện một điều: Môi trường làm việc đang thay đổi. HR cần phải thích nghi và cập nhật để chuẩn bị cho những chiến lược nhân sự một cách phù hợp nhất. Dưới đây là những sự thay đổi và lời khuyên từ chuyên gia dành cho người làm nhân sự.

Sự trỗi dậy của kĩ năng Z

Thực tế

Khi công nghệ đang dần thay thế con người, đặc biệt các công đoạn kĩ thuật, tính toán, thì nhân viên sẽ có nhiều thời gian để linh hoạt trong sáng tạo và vận dụng bộ não của mình hơn. Được nêu lên bởi chuyên gia Jeanne Meister, kĩ năng Z ám chỉ khả năng phối hợp giữa kĩ năng số và kinh doanh, các kĩ năng mềm cần thiết, sự sáng tạo và đột phá cần có trong môi trường làm việc hiện đại.

Những sự thay đổi của thị trường và cách người làm HR ứng phó 1

HR cần làm gì?

Công nghệ mới đòi hỏi kĩ năng mới, đấy chỉ là một trong hàng trăm lí do cần thiết phải đào tạo và phát triển kĩ năng cá nhân và làm việc tại công sở. Các công cụ học tập trực tuyến, cùng với cách học tập truyền thống như các buổi hội đàm, đào tạo, sự kiện networking đều sẽ giúp nhân sự phát triển công việc của họ. Lấy ví dụ là Google, họ đã khuyến khích nhân viên của mình sáng tạo bằng cách cho phép dành ra một khoảng thời gian để làm các dự án phụ. Và kết quả là sự ra đời của của Gmail, Twitter, Slack, Groupon,…

Thương mại hóa thị trường lao động

Thực tế

Cuộc chiến giành giật nhân tài sẽ ngày càng khốc liệt, và ứng viên tốt sẽ có tay trên trong cuộc thương lượng với nhà tuyển dụng. Khi so sánh môi trường làm việc có cùng vị trí và đồng lương, họ sẽ dễ bị thu hút bởi doanh nghiệp sử dụng cùng loại công cụ số, mạng xã hội với họ.

Những sự thay đổi của thị trường và cách người làm HR ứng phó 2

HR cần làm gì?

Một trong những biện pháp tốt nhất mà nhà tuyển dụng có thể thực hiện là xây dựng thương hiệu của mình. Đầu tiên, hãy kiểm tra lại các thông tin, trang tuyển dụng, trang mạng xã hội của công ty dưới con mắt  của ứng viên. Sau đó hãy triển khai việc tuyển dụng của bạn như marketing một sản phẩm. Hãy nghĩ nhân sự là người dùng cuối của sản phẩm này và đảm bảo mọi thông tin, hình ảnh, quyết định đưa ra phù hợp với thị hiếu người dùng.

Công nghệ đang thay đổi vị trí HR

Thực tế

Công nghệ mới trong quản lý nhân sự đang ngày càng phát triển, và có thể thay thế con người trong nhiều khâu. Nhưng điều đó không có nghĩa là vị trí HR không còn cần đến. Với việc HR không còn bị gò bó trong những công việc vặt, họ có thể tập trung vào chuyên môn của mình hơn.

Những sự thay đổi của thị trường và cách người làm HR ứng phó 3

HR cần làm gì?

Các công ty đều nhận thấy rằng công nghệ chỉ hỗ trợ chứ không thay thế HR. Và đừng quá tin tưởng vào công nghệ mà không thực hiện nghiên cứu, đánh giá hiệu quả thực tiễn của nó. Hãy lắng nghe và cung cấp cho nhân viên của bạn những công cụ số phù hợp nhất, giúp họ nâng tầm năng suất công việc.

Chế độ phải có nghĩa

Thực tế

Nếu bạn xem chương trình “Silicon Valley” hay trải qua môi trường startup, bạn sẽ thấy có nhiều ưu đãi cho nhân sự được đưa ra. Từ có sẵn bia trong tủ lạnh công ty, cho đến phòng gym, phòng xông hơi, kể cả khu vui chơi,… các startup sẵn sàng nghĩ ra đủ chế độ đặc biệt để thu hút tài năng.

Những sự thay đổi của thị trường và cách người làm HR ứng phó 4

HR cần làm gì?

Chúng tôi có thể khẳng định, các chế độ hào nhoáng không hoàn toàn đem lại nhân tài cho bạn. Khi một số người thích dành thời gian nhậu tại văn phòng với đồng nghiệp, một số khác sẽ thích làm những điều khác. Vậy nên kế hoạch trả thưởng, chế độ ưu đãi tốt nhất là phải có sự lựa chọn. Dành ra nhiều sự lựa chọn có nghĩa sẽ giúp bạn thu hút phổ ứng viên rộng hơn.

Bốn thế hệ chung một công ty sẽ đem lại nhiều cơ hội

Thực tế

Đa phần các nghiên cứu đều chỉ ra sự khác biệt giữa các thế hệ, đặc biệt là Gen Z. Đương nhiên việc có sự bất đồng giữa nhân sự đến từ thế hệ khác nhau, nhưng những sự khác biệt này sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới. Bên cạnh đó, khi một thế hệ mới gia nhập thị trường lao động, họ mang tới công sở màu sắc mới, nhu cầu, kì vọng, cách làm việc, kĩ năng mới.

Những sự thay đổi của thị trường và cách người làm HR ứng phó 5

HR cần làm gì?

Lãnh đạo phòng HR cần phải học và hiểu về những năng lực của tất cả các thế hệ có trong doanh nghiệp của họ. Nắm bắt được giá trị đóng góp của mỗi thế hệ và củng cố những thế mạnh của họ. Nhân sự giữa các thế hệ có thể hỗ trợ và lấp chỗ trống cho nhau, vì vậy hãy đưa ra các dự án chung, các chương trình đào tạo định hướng.

Số liệu ngày càng quan trọng

Thực tế

Phân tích con người (hay còn gọi là phân tích số liệu HR) là một xu hướng mới trong ngành hiện nay. Tuy vậy, tất cả đều chỉ nhắc tới những chỉ số mà doanh nghiệp dùng để theo dõi nhân viên của họ (năng lực, chi phí đào tạo, lợi nhuận trên nhân sự) – những cái này thì lại không quá mới.

Những sự thay đổi của thị trường và cách người làm HR ứng phó 6

HR cần làm gì?

Các công cụ phân tích dữ liệu cho thấy số lượng thông tin HR có thể nghiên cứu ngày càng tăng. Nếu bạn thấy bị choáng ngợp, hãy bắt đầu với ba thứ sau: mức độ tiêu hao nhân sự (hoặc giữ chân), tỉ lệ vắng mặt, và chi phí đào tạo. Và quan trọng nhất, đừng chỉ nhìn số liệu, bạn phản hành động dựa trên nó.

Đương nhiên, môi trường làm việc đang thay đổi, nhưng bạn cũng không hề bị tụt hậu quá. Những xu hướng nào tạo ra cơ hội để ứng dụng khả năng có sẵn, kết hợp với công nghệ, để nâng cấp chuyên môn cũng như kết quả của HR.

ACheckin có thể hỗ trợ các doanh nghiệp áp dụng công nghệ cho các hoạt động nội bộ hiệu quả thông qua tính năng nổi bật:

  • Chấm công thông minh bằng nhiều hình thức: mã QR, định vị GPS, Wifi.
  • Công cụ truyền thông nội bộ đa dạng, hấp dẫn, tiện lợi.
  • Quản lý nhân sự dễ dàng.
  • Chi phí hợp lí: Gói miễn phí và gói trả phí từ 199.000đ/tháng

Tham khảo về ACheckin ngay tại đây

Những sự thay đổi của thị trường và cách người làm HR ứng phó 7

Hasley Doan
Hasley Doan
Hasley là Content Writer & Chuyên viên Nghiên cứu Quản trị Nhân sự tại ACheckin. Petter Drucker & John Doerr là 2 chuyên gia truyền cảm hứng cho Hasley. Mục tiêu của Hasley là chia sẻ những kiến thức hữu ích, được chuẩn hóa thông qua Blog và Phần mềm ACheckin cho doanh nghiệp Việt Nam. Khi không viết bài Hasley thường chăm chú mèo tên Meomeo của cô ấy.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

0 / 5. Tổng số Đánh giá: 0

Chưa ai đánh giá bài viết này. Hãy là người đánh giá đầu tiên

Eidtor's Choice