Nguyên tắc và những lưu ý khi sử dụng app làm việc không tiếp xúc

Mục lục

Không tiếp xúc đang rất phổ biến giúp bạn làm việc mọi lúc mọi nơi, đặc biệt từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Vậy sử dụng app làm việc không tiếp xúc cần lưu ý những gì?

Phần mềm – ứng dụng làm việc không tiếp xúc là gì?

Hiểu đơn giản, phần mềm sẽ giúp hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp không cần thiết giữa các nhân viên. Mọi công việc, giao tiếp được thực hiện qua nền tảng trực tuyến, lưu trữ đám mây,…

Nguyên tắc và những lưu ý khi sử dụng app làm việc không tiếp xúc 1

Làm việc không tiếp xúc, Work from home trước hết giúp ngăn chặn tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện tại. Hạn chế tiếp xúc gần giúp giảm mức độ lây lan của virus corona. Bên cạnh đó, trong tương lai, làm việc không tiếp xúc hay làm việc từ xa giúp doanh nghiệp trở nên linh hoạt hơn. Không bắt buộc phải tới công ty, nhân viên vẫn có thể hoàn thành công việc trong nhiều trường hợp bất khá khảng hoặc theo nhu cầu.

Nguyên tắc khi sử dụng app làm việc không tiếp xúc

Quy định rõ ràng

Khi sử dụng app làm việc từ xa tại nhà hay app làm việc không tiếp xúc, nhà quản lý cần đưa ra những quy định rõ ràng. Quy định sẽ làm tiền đề để thiết lập cài đặt và quy trình cụ thể khi vận hành ứng dụng. Bên cạnh đó, quy định vô cùng cần thiết để nhân viên làm theo và đảm bảo hiệu quả tối thiểu khi làm việc tại nhà.

Một số quy định cơ bản như thời gian làm việc hoặc số tiếng làm việc cần hoàn thành, mức độ hoàn thành công việc, chế độ khi làm việc tại nhà (lương, thưởng, trợ cấp, bảo hiểm,…)

Duy trì kết nối giữa nhân viên

Một điểm yếu của các phần mềm làm việc không tiếp xúc đó là dễ tạo ra khoảng cách giữa đồng nghiệp. Thay vì đến văn phòng, dễ dàng trao đổi, trò chuyện trực tiếp, làm việc tại nhà qua app khiến thói quen này mất đi. Từ đó, nhân viên dễ rơi vào trạng thái chán nản, cảm giác bị cô lập, mất tinh thần. Và hậu quả dẫn đến là sự giảm sút tinh thần, kết quả thực hiện công việc.

Hãy duy trì các hoạt động trao đổi trực tuyến giữa nhân viên với nhau và với lãnh đạo. Tạo ra không khí thoải mái để bàn luận mọi vấn đề từ công việc đến thời sự, giải trí,… Lựa chọn những phần mềm tích hợp công cụ truyền thông nội bộ như ACheckin là một lựa chọn lý tưởng.

Không phụ thuộc

Đừng bị phụ thuộc vào phần mềm quản lý nhân viên từ xa quá nhiều. Quản lý nhân sự đòi hỏi nhiều sự linh hoạt, tinh tế. Hãy áp dụng công nghệ một cách tinh tế và phù hợp. Những hoạt động nào có thể tiến hành trơn tru mà không cần công nghệ thì hãy làm. Con người sẽ phù hợp hơn máy móc, phần mềm ở những hoạt động liên quan đến tinh thần, thái độ và cảm xúc.

Lưu ý khi sử dụng ứng làm việc không tiếp xúc

Lựa chọn nhà phát triển

Trên thị trường hiện có rất nhiều nhà phát triển với những sản phẩm mới trên thị trường. Hầu hết các ứng dụng đều đáp ứng được một phần nhu cầu của doanh nghiệp. Khi đưa ra lựa chọn, hãy tìm kiếm một nhà phát triển có mức độ uy tín cao.

Nguyên tắc và những lưu ý khi sử dụng app làm việc không tiếp xúc 2

Cân nhắc mức độ uy tín, tin tưởng thông qua một số yếu tố được gợi ý sau:

  • Tên tuổi trên thị trường
  • Thời gian hình thành và phát triển của doanh nghiệp
  • Cách làm việc và hỗ trợ của người tư vấn
  • Cam kết về sự bảo mật thông tin
  • Cam kết về hỗ trợ, bảo hành và đáp ứng nhu cầu riêng (nếu có)

Miễn phí hay trả phí

Số tiền không đi cùng chất lượng, nó chỉ phản ánh một phần chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Trước hết, hãy lựa chọn một phần mềm phù hợp với tính chất, đặc trưng ngành nghề của bạn. Đồng thời, ứng dụng cần đáp ứng được những nhu cầu đang tìm kiếm. Dù miễn phí hay trả phí, bạn chỉ sử dụng được khi nó giải quyết vấn đề đang tồn đọng tại công ty.

Nguyên tắc và những lưu ý khi sử dụng app làm việc không tiếp xúc 3

Sau đó, hãy trải nghiệm nếu có thể trước khi lựa chọn các gói trả phí. Tất cả các bản miễn phí đều bị giới hạn ở những tính năng nhất định. Nếu thực sự thấy phù hợp đừng ngại chi tiền để lựa chọn gói trả phí để được phục vụ và có trải nghiệm tốt hơn.

Trên đây là một số nguyên tắc và những lưu ý khi sử dụng app làm việc không tiếp xúc giúp công việc của bạn được hiệu quả hơn. Chúc bạn lựa chọn được ứng dụng phù hợp.