ngành quản trị nhân sự

Ngành quản trị nhân sự – Khai thác nguồn tài nguyên con người

Mục lục

Từ xưa đến nay, nguồn lực là một trong những yếu tố quan trọng nhất của xã hội. Để nguồn lực phát huy được tối đa thì cần phải có những người quản trị. Hãy cùng ACheckin tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về ngành quản trị nhân sự nhé.

Tìm hiểu về ngành quản trị nhân sự

1. Quản trị nguồn nhân sự là gì?

Quản trị nhân sự (HRM) là công tác quản lý nhân sự tại công ty, quản lý các lực lượng lao động của một doanh nghiệp. Quản trị nhân sự có chức năng thu hút, tuyển dụng, đào tạo, đánh giá, và khen thưởng nhân viên, người lao động, đồng thời giám sát lãnh đạo và văn hóa của tổ chức, bảo đảm phù hợp với luật lao động và việc làm.”

Quản trị nhân sự là chức năng nội bộ trong một tổ chức với mục đích tối đa hóa hiệu suất của nhân viên để đạt được các mục tiêu chiến lược của công ty. Bộ phận Nhân sự chủ yếu quan tâm đến việc quản lý con người trong tổ chức trong khi vẫn tuân thủ các chính sách và hệ thống của tổ chức.

quản trị nhân sự là gì

2. Công việc của ngành quản trị nhân sự là gì?

Công việc của người quản trị nguồn nhân sự bao gồm thiết kế và triển khai chính sách nhân sự, quản lý hồ sơ nhân viên, giải quyết các vấn đề và tranh chấp lao động, xây dựng chương trình đào tạo và phát triển nhân viên, đánh giá hiệu suất làm việc và tạo ra các chương trình thưởng phù hợp.

Đối với tổ chức hoặc doanh nghiệp, quản trị nguồn nhân sự đóng vai trò quan trọng để tăng cường hiệu quả và cạnh tranh. Bằng cách quản lý và phát triển nguồn nhân lực một cách hiệu quả, tổ chức có thể thu hút, giữ chân và phát triển nhân viên tài năng, tạo ra một môi trường làm việc tích cực và nâng cao năng suất lao động.

Các vị trí công việc của ngành quản trị nhân sự

Ngành quản trị nhân sự cung cấp nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau. Dưới đây là một số vị trí công việc phổ biến trong ngành này:

ngành quản trị nhân sự (1)

 • Nhân viên tuyển dụng: Chịu trách nhiệm thực hiện quá trình tuyển dụng nhân viên mới, bao gồm việc đăng tin tuyển dụng, sàng lọc hồ sơ, tiến hành phỏng vấn và lựa chọn ứng viên phù hợp với yêu cầu công việc.
 • Chuyên viên đào tạo: Thiết kế và triển khai các chương trình đào tạo và phát triển nhân viên, đảm bảo rằng các nhân viên có đủ kỹ năng và kiến thức cần thiết để thực hiện công việc của mình.
 • Trưởng phòng nhân sự: Đứng đầu bộ phận nhân sự của tổ chức, chịu trách nhiệm quản lý và chỉ đạo các hoạt động liên quan đến nhân sự. Điều hành chiến lược nhân sự và đảm bảo rằng các chính sách và quy trình liên quan đến nhân sự được thực thi hiệu quả.
 • Chuyên viên quan hệ lao động: Giải quyết các vấn đề và tranh chấp lao động, đảm bảo tuân thủ các quy định về lao động và quyền lợi của nhân viên, tạo ra một môi trường làm việc công bằng và hài lòng.
 • Chuyên viên quản lý hiệu suất: Đánh giá và đảm bảo hiệu suất làm việc của nhân viên đạt được mục tiêu và tiêu chuẩn đề ra. Xây dựng hệ thống đánh giá hiệu suất, cung cấp phản hồi và hỗ trợ nhân viên trong việc phát triển và cải thiện hiệu suất.

Tổng hợp các kỹ năng cần thiết trong ngành

Trong ngành quản trị nhân sự, bạn cần có một số kỹ năng cần thiết để thành công. Dưới đây là một số kỹ năng quan trọng trong lĩnh vực này:

 • Kỹ năng giao tiếp: Quản trị nhân sự thường phải giao tiếp hàng ngày với các nhân viên, quản lý và bên ngoài công ty. Kỹ năng giao tiếp tốt giúp xây dựng mối quan hệ làm việc hiệu quả và giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng.
 • Kỹ năng lắng nghe: Người quản trị nhân sự cần lắng nghe nhân viên và hiểu được nhu cầu và quan điểm của họ. Kỹ năng lắng nghe giúp tạo sự tin tưởng và sẵn sàng hỗ trợ nhân viên trong công việc của họ.
 • Kỹ năng quản lý thời gian: Quản trị nhân sự thường phải xử lý nhiều công việc cùng một lúc. Kỹ năng quản lý thời gian giúp phân chia công việc, ưu tiên và hoàn thành công việc đúng hạn.
 • Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề: Người làm quản trị nhân sự cần có khả năng phân tích vấn đề, tìm ra nguyên nhân và đưa ra giải pháp hiệu quả. Kỹ năng này giúp cải thiện quy trình làm việc và tăng cường hiệu suất làm việc.

kỹ năng quản trị nhân sự

Công nghệ giúp ngành nhân sự thế nào

Công nghệ đã có những đóng góp quan trọng trong ngành quản trị nhân sự và mang lại nhiều lợi ích cho công việc của quản trị nhân sự.

 • Thay đổi những nghiệp vụ nhân sự: Công nghệ thông minh sẽ thay thế con người bằng nghiệp vụ nhân sự tự động hoá hoàn toàn thay các các quy trình thủ công truyền thống, qua đó người học ngành nhân sự có thể dễ dàng có thêm thời gian để phát triển bản thân và tập trung vào các nghiệp vụ quan trọng khác
 • Tối ưu hóa quản trị nhân sự: Tất cả các dữ liệu về quản trị nhân sự sẽ được đồng bộ và quản lý trên nền tảng số, nền tảng phần mềm quản trị nhân sự. Chủ doanh nghiệp, người quản lý nhân sự có thể có thể dễ dàng phát hiện các điểm đang dư thừa về nguồn lực để tiến hành tối ưu. Ứng dụng công nghệ cũng giúp người học ngành quản trị nhân sự có thêm kiến thức mới, tư duy mới về tối ưu vận hành nhân sự thực tế.
 • Quản lý hồ sơ nhân sự: Công nghệ giúp xây dựng các hệ thống quản lý tài liệu và thông tin nhân viên, từ thông tin cá nhân, hồ sơ công việc cho đến các khóa đào tạo và phúc lợi. Điều này giúp quản trị nhân sự dễ dàng truy cập và quản lý thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Hoạch định nguồn nhân lực: Theo một nghiên cứu: “Có tới 80% các giám đốc nhân sự, CEO cho rằng hoạch định nhân lực, phát triển nhân lực trong ngành quản trị nhân sự sẽ trở thành thách thức chiến lược hàng đầu của doanh nghiệp trong tương lai” Rất nhiều doanh nghiệp vẫn sử dụng Excel truyền thống quản lý thông tin nguồn nhân lực, quản lý chấm châm, bảng lương…Do đó, công nghệ có thể giúp tự động phân tích dữ liệu, lên các kịch bản quản lý nhân sự, dự báo nhân sự…Nhờ vậy, nghiệp vụ hoạch định nguồn nhân lực dễ dàng được xử lý ngay trong nội bộ doanh nghiệp.

Nếu bạn đang học ngành quản trị nhân sự và mong muốn làm việc trong ngành nhân sự tại các công ty, việc có được trải nghiệm thực tế, được thực hành và tiếp xúc dễ dàng hơn qua nền tảng quản lý nhân sự thông minh là rất cần thiết. Người học quản lý nhân sự có tài khoản quản lý nhân sự miễn phí 3 tháng trên ACheckin để thực hành, và xem trực quan cách vận hành một hệ thống quản lý nhân sự thực tế sẽ như thế nào, giúp rèn luyện và bổ sung kiến thức cho quản lý nhân sự rất hữu ích

Đến ngay địa chỉ văn phòng ACheckin để nhận được tư vấn tốt nhất

Mục lục