Một vài điều cần phải biết về xây dựng văn hoá nội bộ công ty

Danh mục bài viết

Xây dựng văn hoá nội bộ công ty là yếu tố không thể thiếu trong việc định hướng phát triển lâu dài. Hãy cùng tìm hiểu điều đó với chúng tôi qua bài viết dưới đây.

Các bước cơ bản trong xây dựng văn hoá nội bộ công ty

Văn hóa nội bộ doanh nghiệp là tài sản vô hình của doanh nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp giống như tính cách và đời sống tinh thần của con người, ảnh hưởng đến lối sống, hành vi của người đó. Xây dựng văn hóa nội bộ doanh nghiệp quyết định sự thành bại và tồn tại lâu dài của mỗi doanh nghiệp.

Một vài điều cần phải biết về xây dựng văn hoá nội bộ công ty 1

Để có một tài sản văn hóa nội bộ doanh nghiệp bền vững,cần có sự phối hợp và gắn kết, củng cố văn hóa nội bộ của toàn bộ doanh nghiệp.

Thông thường, văn hoá nội bộ doanh nghiệp có thể hình thành sau khi tiến hành các bứơc xây dựng sau:

  • Xây dựng các quan niệm chung: Không chỉ các nhà lãnh đạo mà ngay cả nhân viên trong doanh nghiệp cũng cần hiểu và thấy rõ lợi ích của văn hoá nội bộ doanh nghiệp thì công cuộc xây dựng mới thành công.
  • Định hình văn hoá nội bộ doanh nghiệp: Văn hoá doanh nghịêp cần được tiến hành từng bước nhưng đồng bộ và kiên trì, những giá trị và quan điểm cho đến việc thực hiện được tổ chức một cách cẩn thận, khéo léo.
  • Duy trì và phát triển văn hoá: Sau khi hình thành được văn hoá nội bộ, doanh nghiệp cần phải bắt tay ngay vào việc duy trì, cải tiến và điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của nhân viên khi hoàn cảnh thay đổi. Việc cởi mở và liên tục lắng nghe phản hồi từ nhân viên sẽ đưa doanh nghiệp đến thành công.

Văn hoá nội bộ trong doanh nghiệp lớn

Google

Dường như Google là một hình mẫu điển hình về văn hóa nội bộ. Có rất nhiều quyền lợi đặc biệt và thú vị dành cho nhân viên trong giới start-up được khởi nguồn từ Google: những bữa ăn miễn phí, những bữa tiệc cho nhân viên, những phần thưởng có giá trị lớn, những buổi chia sẻ thân mật giữa lãnh đạo cấp cao và nhân viên, và thậm chí nhân viên còn được mang thú cưng đi làm. Thế nhưng khi Google ngày càng lớn mạnh, văn hóa của công ty cũng sẽ phải phát triển hơn, sáng tạo hơn để phù hợp với nhu cầu của đội ngũ nhân viên và cả ban quản trị.

Một vài điều cần phải biết về xây dựng văn hoá nội bộ công ty 2

Facebook

Giống như Google, Facebook là một công ty nổi tiếng với quy mô về số nhân viên và những nét đặc biệt của văn hóa nội bộ. Facebook dành cho nhân viên của mình rất nhiều quyền lợi như cổ phiếu của công ty, đồ ăn miễn phí trong văn phòng, không gian làm việc thoáng đãng, thoải mái, thậm chí còn có cả khu giặt đồ trong văn phòng. Văn hóa của Facebook thường tập trung vào các hoạt động nhóm, tạo điều kiện để mọi người được giao tiếp một cách cởi mở. Đây vẫn là một môi trường mang lại cho nhân viên rất nhiều quyền lợi, ủng hộ việc nhân viên được nâng cao trình độ và phát triển cá nhân. Ngoài ra cách bố trí về không gian chính là phương pháp mà Facebook dùng để nỗ lực củng cố và thể hiện văn hóa làm việc tự do, bình đẳng và không có khoảng cách cấp bậc của mình.

Một vài điều cần phải biết về xây dựng văn hoá nội bộ công ty 3Văn hoá nội bộ trong doanh nghiệp nhỏ

Appota

Một công ty hoạt động nhiều về mảng công nghệ, nhân viên là những người trẻ, thời đại, năng động và theo đuổi xu hướng, Appota đã lựa chọn hình thức đưa công nghệ vào quản lý nhân sự là một cách xây dựng văn hoá nội bộ công ty mới.

Giải pháp công nghệ thời đại 4.0 được Appota sử dụng để phát triển văn hoá nội bộ doanh nghiệp ACheckin – giải pháp quản lý tài nguyên doanh nghiệp hiệu quả

  • Thay đổi hình thức chấm công: Appota đã áp dụng hình thức chấm công mới bằng việc quét mã QR code qua ứng dụng quản lý nhân sự ACheckin. Ứng dụng này giải quyết được những vấn đề cách chấm công truyền thống gây ra, đồng thời thêm nhiều tính năng thú vị như gửi lời chào, hỗ trợ tính công lương, tính ngày nghỉ phép, ghi nhận OT.

Một vài điều cần phải biết về xây dựng văn hoá nội bộ công ty 4

  • Thay đổi kênh truyền thông nội bộ: Appota chọn tính năng Workplace của ACheckin làm nơi để giao tiếp, phổ cập mọi thông tin đến toàn thể nhân viên. Thay đổi hành vi tiếp cận thông tin của anh em nhân viên bằng Bảng tin nội bộ, việc mọi người mở Workplace để check tin tức nội bộ mỗi ngày đã là thói quen của nhân viên tại Appota.

Một vài điều cần phải biết về xây dựng văn hoá nội bộ công ty 5

Bạn đọc có thể tải ứng dụng truyền thông nội bộ trong công ty về dùng thử miễn phí tại: https://acheckin.vn/download

Trên đây là một số thông tin để bạn đọc tham khảo về việc xây dựng văn hoá nội bộ công ty lớn và nhỏ hiện nay. Mong rằng bạn có thể ứng dụng một cách linh hoạt, phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Mời các bạn xem thêm:

Top 4 ứng dụng xây dựng văn hóa doanh nghiệp trên điện thoại hiệu quả

Bài viết liên quan

Hasley Doan
Hasley Doan
Hasley là Content Writer & Chuyên viên Nghiên cứu Quản trị Nhân sự tại ACheckin. Petter Drucker & John Doerr là 2 chuyên gia truyền cảm hứng cho Hasley. Mục tiêu của Hasley là chia sẻ những kiến thức hữu ích, được chuẩn hóa thông qua Blog và Phần mềm ACheckin cho doanh nghiệp Việt Nam. Khi không viết bài Hasley thường chăm chú mèo tên Meomeo của cô ấy.

Đọc thêm

Mô hình ASK là gì? Phương pháp đánh giá và phân tích nhân sự toàn diện

Mô hình ASK đơn giản nhưng là một công cụ mạnh mẽ, có thể giúp bạn đưa ra nhận định, đánh giá và quyết định hiệu quả hơn. Với mô hình này, bạn sẽ học được cách đặt câu...

Top 7 kỹ năng quản lý đội nhóm nâng cao hiệu suất làm việc

Trong thời đại công nghệ 4.0, các doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều thách thức để duy trì và phát triển thị trường của mình. Một trong những thách thức đó là quản lý đội nhóm hiệu...

13 Cách Thức Tạo Động Lực Cho Nhân Viên Lãnh Đạo Nhất Định Phải Biết

Tạo động lực cho nhân viên là chìa khóa đưa tổ chức đến thành công. Sự thấu hiểu giữa cách thành viên và quản lý sẽ mang về năng suất giúp công ty đạt được các mục tiêu ban...

Theo dõi để nhận thông tin độc quyền

Kiến thức, kinh nghiệm, xu hướng mới nhất về quản tị nhân sự.