9 mô hình quản trị nguồn nhân lực hiệu quả nhất 2023

Mục lục

Nếu bạn muốn đi tìm đáp án cho câu hỏi “Mô hình quản trị nguồn nhân lực nào đang được áp dụng nhiều nhất hiện nay?” thì hãy dừng ngay tại bài viết này để có câu trả lời thỏa đáng nhé.

1. Mô hình quản lý nhân sự và vai trò của nó

Mô hình quản lý nhân sự là mọi hoạt động liên quan đến quản trị nguồn nhân lực bao gồm: thu hút, tuyển dụng, sử dụng, phát triển, đánh giá, giữ gìn lao động (cả về số và chất lượng) phù hợp với doanh nghiệp đó.

Mô hình quản trị nguồn nhân lực nào đang được áp dụng nhiều? 1

Vai trò:

Mô hình quản lý nhân sự và mô hình kinh doanh có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Một mô hình quản trị nguồn nhân lực tốt giúp:

 • Thu hút và đào tạo nhân sự chất lượng cao
 • Phát triển, duy trì số lượng nhân sự đảm bảo hoạt động sản xuất và kinh doanh sản diễn ra theo đúng kế hoạch
 • Giữ chân người tài, người có khả năng phát triển và đóng góp cho công ty
 • Khai thác hết các kỹ năng và tố chất của nhân viên, sử dụng nhân sự đúng người đúng việc

2. 9 mô hình quản trị nhân lực phổ biến tại Việt Nam

Bây giờ chúng ta sẽ cùng xem các mô hình quản trị nguồn nhân lực tại Việt Nam được các doanh nghiệp ưa chuộng nhất nhé.

a. Tháp nhu cầu của Maslow

Tháp nhu cầu Maslow là tiền đề lý thuyết quan trọng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là nhân sự và marketing.

Mô hình quản trị nguồn nhân lực nào đang được áp dụng nhiều? 2

Cấu trúc trong tháp nhu cầu Maslow có 5 tầng và được liệt kê theo các bậc tạo thành hình kim tự tháp: nhu cầu sinh lý (hoặc sinh học), nhu cầu an toàn, nhu cầu xã hội, nhu cầu được quý trọng và nhu cầu được thể hiện mình. Các nhu cầu kể trên theo mức độ tăng dần.

 • Nhu cầu sinh học: Gồm các nhu cầu cơ bản như: thức ăn, nước uống, nơi ở, ăn mặc…. để con người có thể tồn tại.
 • Nhu cầu an toàn: Nhu cầu được ở trong một môi trường sống và sinh hoạt an toàn, việc làm, tài sản, các chế độ bảo hiểm…..
 • Nhu cầu xã hội: Nhu cầu mong muốn mình có thể hòa nhập, giao lưu vào cộng đồng nào đó. Họ hi vọng nhận được sự tin cậy từ bạn bè, gia đình và xã hội.
 • Nhu cầu được tôn trọng: Nhu cầu muốn được nhận tình yêu thương, tôn trọng, tin tưởng từ những người xung quanh.
 • Nhu cầu tự thể hiện bản thân: Con người luôn muốn thể hiện cá tính, năng lực, sức sáng tạo của bản thân để được mọi người công nhận và thành công.

Ứng dụng mô hình quản lý nhân sự theo tháp nhu cầu Maslow tức là người lãnh đạo cần nhận biết, phân loại và đáp ứng nhu cầu cơ bản của nhân viên thông qua các chế độ phúc lợi, lương thưởng. Tiếp nữa là cần tạo cơ hội để nhân viên thể hiện sáng kiến, tiếng nói và điểm mạnh của bản thân. Từ đó tạo điều kiện để họ phát triển năng lực, khẳng định chính mình.

b. Mô hình GROW

GROW là viết tắt của: Goal– mục tiêu; Reality – tình hình thực tế; Options (or Obstacles) – tùy chọn (hoặc trở ngại) và Will (or Way Forward) – sẵn sàng (hoặc Đường đi).

Và mô hình này được áp dụng nhiều trong hoạt động huấn luyện nhân viên. Để áp dụng mô hình GROW, doanh nghiệp cần thực hiện theo 4 bước như sau:

Bước 1: Thiết lập các mục tiêu (Goal)
Bước 2: Kiểm tra tình hình thực tế hiện tại (Reality)
Bước 3: Khám phá các tùy chọn giải pháp (Options)
Bước 4: Chuẩn bị tinh thần (Way forward)

c. Mô hình 5Ps của Schuler

Mô hình 5-P là mô hình quản lý nhân sự được sáng tạo bởi Schuler, là mô hình tương đối toàn diện về cấu trúc và các thành phần của một chiến lược nguồn nhân lực.

Hệ thống chiến lược của doanh nghiệp có 5 thành tố:

 1. Triết lý quản trị nguồn nhân lực (Philosophy)
 2. Chính sách nguồn nhân lực (Policies)
 3. Chương trình (Programs)
 4. Hoạt động/thông lệ (Practices)
 5. Quy trình quản trị nguồn nhân lực (Process) 5P

Theo mô hình này, chiến lược nhân sự của doanh nghiệp cần bắt đầu từ việc xác định nhu cầu chiến lược của doanh nghiệp. Quản lý có hệ thống những vấn đề trong quản trị nguồn nhân lực của doanh nghiệp bao gồm: chính sách, quy trình, triết lý hay những chương trình dành cho người lao động.

d. Mô hình Harvard

Một trong số các mô hình quản trị nguồn nhân lực hiệu quả được yêu thích nhất tại Việt Nam là mô hình Harvard. Người lao động sẽ chịu tác động của 4 yếu tố chính: Chế độ làm việc, các dòng luân chuyển nhân lực, các hệ thống thưởng/ phạt và các hệ thống làm việc.

Mô hình quản trị nguồn nhân lực nào đang được áp dụng nhiều? 3

Mô hình quản lý nhân sự Harvard tập trung chính vào mối quan hệ giữa người với người, quan hệ giao tiếp, trao đổi, tạo động lực cho nhân viên đóng vai trò lãnh đạo. Những người tham gia mô hình này gồm tất cả các bên, bao gồm người có quyền lợi liên quan đến quá trình thực hiện và kết quả của các chính sách nhân sự.

e. Thuyết X – Y của Douglas Mcgregor

Học thuyết X được Douglas đưa ra vào năm 1960, dựa trên việc tổng hợp các lý thuyết quản trị nhân sự được áp dụng với doanh nghiệp phương tây.

Học thuyết đưa ra những đánh giá về con người theo hướng tiêu cực:

– Lười biếng là bản chất con người, không thích làm việc, luôn trốn tránh.

– Luôn thích bị kiểm soát, không thích gánh vác và muốn để người khác lãnh đạo.

– Coi mình là trung tâm, ích kỉ, không có hoài bão.

Qua đó, tác giả cho rằng cần quản lý nghiêm khắc dựa vào việc trừng phạt và khen thưởng.

Học thuyết Y là sự sửa sai, nhìn nhận được chỗ sai lầm, với nhận định con người có thể ứng xử khác so với học thuyết X.

– Lười nhác không phải bản tính bẩm sinh, con người thích làm việc.

– Có ý thức tự kiểm tra, rèn luyện, tự điều chỉnh khi được giao việc rõ ràng.

– Người nào cũng có năng lực tư duy và sáng tạo.

– Con người sẽ làm việc tốt hơn nếu đạt được sự thỏa mãn cá nhân.

Học thuyết này tiến bộ hơn khi nhìn đúng bản chất con người. Con người không phải cỗ máy, sự khích lệ nằm ở chính bản thân họ khi họ được thỏa mãn các nhu cầu cá nhân.

f. Mô hình ma trận

Trong mô hình ma trận, mỗi nhân viên ở mỗi bộ phận có chức năng khác nhau và cùng tham gia vào dự án. Và sau khi kết thúc dự án, họ có thể tham gia vào những dự án kế tiếp với thành phần nhân sự khác nhau tùy thuộc vào tính chất của dự án đó.

Ưu điểm: Mỗi nhân viên đều có trách nhiệm công việc không chỉ với riêng bộ phận chức năng của mình mà còn với toàn bộ dự án họ đang tham gia.

Hạn chế: Đôi lúc nhân viên nhận được 2 nhiệm vụ từ hai người quản lý khác nhau và họ sẽ cần phải sắp xếp, ưu tiên công việc hợp lý để tránh bị quá tải mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

g. Mô hình quản lý theo chức năng

Đây được xem là mô hình quản trị nguồn nhân lực phổ biến tại các công ty vừa và nhỏ hiện nay. Nó sẽ nhóm những nhân viên theo chức năng hoạt động cụ thể, các phòng ban được phân chia, quản lý độc lập và trưởng phòng của từng bộ phận sẽ bảo cáo lên trên:

– Thực hiện nhiệm vụ của tổ chức

– Chia nhỏ các công việc theo vị trí làm việc, phòng, ban, bộ phận công ty con để thực hiện

– Thiết kế mối quan hệ quản lý đảm bảo công việc theo cách phù hợp với chiến lược của công ty

h. Mô hình quản lý theo sản phẩm

Một mô hình phổ biến khác trong các doanh nghiệp sản xuất đó là quản lý theo loại sản phẩm cụ thể, tạo ra quy trình hoàn toàn riêng biệt trong từng dòng sản phẩm.

Mỗi nhóm sản phẩm gồm nhiều nhân viên chức năng khác nhau, báo cáo cho người quản lý tổng thể mọi thứ liên quan đến sản phẩm.

i. Mô hình quản lý theo địa lý, khu vực

Mô hinh quản lý nhân sự cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu trong bài viết chính là mô hình quản lý theo khu vực. Với các công ty có nhiều chi nhánh, trải dài ở các khu vực khác nhau thì chắc chắn phải tổ chức theo vùng. Nó có lợi cho công tác logistic và những khác biệt về nhu cầu của khách hàng theo vị trí địa lý.

Người quản lý sẽ báo cáo mọi hoạt động ở các địa phương, khu vực khác nhau về cho trụ sở chính.

Trên đây là những mô hình quản trị nguồn nhân lực đang được áp dụng nhiều nhất tại các doanh nghiệp ở Việt Nam. Tùy vào đặc trưng của mỗi doanh nghiệp để lựa chọn mô hình phù hợp. Và nhớ là hãy áp dụng sáng tạo và kết hợp linh hoạt, khoa học nhé.

Nguồn bài: Tổng hợp 

Có thể bạn muốn xem thêm:

2 vai trò của quản trị nhân lực và cách quản trị hiệu quả

Mục lục