Mách nhỏ những phương pháp quản lý nhân viên hiệu quả

Mục lục

Là một nhà lãnh đạo, bạn không những phải có năng lực chuyên môn, khả năng định hướng và xử lý công việc mà bạn còn phải quản lý đội ngũ nhân sự dưới quyền của mình. Do đó, tìm ra phương pháp quản lý nhân viên hiệu quả nhất là vấn đề khiến không ít người lãnh đạo phải đau đầu suy nghĩ.

Nhân sự là nền tảng sức mạnh, là động lực, yếu tố thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Để có thể phát huy tối đa năng lực của nhân sự, bạn – người quản lý phải biết cách lựa chọn phương pháp quản lý phù hợp để tạo ra môi trường làm việc tốt, tối ưu hóa hiệu suất và chất lượng công việc. Dưới đây là một số phương pháp quản lý nhân viên nhân sự hiệu quả mà bạn có thể tham khảo áp dụng.

Tuyển dụng đúng người

Ngay từ bước đầu tiên doanh nghiệp phải lựa chọn nhân tài phù hợp với văn hóa, môi trường, vị trí công việc dựa trên các tiêu chí nhất định. Tuy nhiên, có một yếu tố bạn nên lưu ý đó là phẩm chất bởi vì phẩm chất của các ứng viên góp phần quan trọng vào việc xây dựng chất lượng nhân sự lâu dài. Hãy cân nhắc đến tính trung thực, khiêm tốn, nhiệt tình, thích nghi, khả năng teamwork…..

Mách nhỏ những phương pháp quản lý nhân viên hiệu quả 1

Đo lường và giám sát hiệu quả làm việc

Để đo lường, giám sát quả công việc, chất lượng, năng lực của nhân viên như thế nào thì doanh nghiệp nên dựa vào KPIs. Chỉ số đo lường hiệu quả công việc KPIs cần cụ thể, rõ ràng, chính xác, đặt mục tiêu hàng tháng, hàng quý hoặc theo năm và có thể điều chỉnh sao cho phù hợp. Lưu ý, để áp dụng KPIs hiệu quả thì doanh nghiệp nên tránh:

– Hỏi, đốc thúc liên tục vì như vậy rất dễ gây ra cảm giác khó chịu và áp lực cho nhân viên

– Liên tục đưa ra những phản hồi tích cực/tiêu cực có thể khiến nhân viên bị tự tin thái quá mà trở nên chểnh mảng hoặc tự tu nên mất hết tinh thần làm việc.

Mách nhỏ những phương pháp quản lý nhân viên hiệu quả 2

– Kiểm soát quyền riêng tư một cách thái quá khiến nhân sự bị sợ hãi, bực bội, nảy sinh tâm lý không được tôn trọng.

Giao tiếp cởi mở, khuyến khích nhân viên

Tương tác, giao tiếp cởi mở với nhân viên, giữa các phòng ban với nhau cũng là một cách quản lý nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp vì phương pháp này giúp tạo dựng môi trường làm việc thân thiện, lý tưởng, nơi họ được trình bày quan điểm, lắng nghe và đồng cảm.

Mách nhỏ những phương pháp quản lý nhân viên hiệu quả 3

Khuyến khích nhân sự nói lên ý tưởng của mình giúp họ cảm thấy được tôn trọng, được tương tác, được thể hiện bản thân ở nơi làm việc. Lãnh đạo không nên bác bỏ hay gạt đi ý kiến của nhân viên ngay cả khi ý tưởng ấy không khả thi. Thay vào đó, hãy giải thích cho nhân viên hiểu rõ điểm tốt, điểm cần cải thiện và khuyến khích họ đóng góp nhiều ý tưởng khác tốt hơn.

Ghi nhận và khen thưởng xứng đáng

Mọi nhân viên đều mong muốn được khen thưởng nhất là khi họ nỗ lực hết mình để hoàn thành công việc một cách xuất sắc. Những lúc như vậy, bạn đừng ngại dành một lời khen, lời động viên hoặc phần thưởng nho nhỏ cho họ. Việc này nên tiến hành công khai, đảm bảo tính công bằng giữa các thành viên với nhau. Nghệ thuật khen thưởng cũng là một trong những phương pháp quản lý nhân viên hiệu quả ở nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Mách nhỏ những phương pháp quản lý nhân viên hiệu quả 4

Bên cạnh đó nhà quản lý nên biết cách biến bản thân mình trở thành ví dụ, tấm gương sáng cho nhân viên noi theo. Đồng thời quản lý nên cung cấp trang thiết bị kịp thời, các công cụ cần thiết phục vụ cho công việc.

Tạo dựng niềm tin với các thành viên

Trong quản lý nhân sự, niềm tin vừa là nguyên tắc vừa là nền tảng để xây dựng mối quan hệ bền chặt và gắn kết. Một nhà quản lý trung thực, thẳng thắn, công minh phân tư sẽ được nhân viên tin tưởng, tôn trọng và mong muốn được gắn kết lâu dài. Ngược lại, nói dối, thiếu trung thực, thiên vị, không công bằng, vô trách nhiệm…. chỉ khiến cho nhân viên không tin tưởng, không tôn trọng mà thôi.

Sử dụng ứng dụng, phần mềm quản lý nhân sự

Các phần mềm, app quản lý nhân sự được xem là bước phát triển mới trong lĩnh vực nhân sự trong bối cảnh công nghệ 4.0 tác động mạnh mẽ đến doanh nghiệp. Chúng được lập trình để có thể tự động thực hiện nhiều chức năng một cách chính xác, an toàn, bảo mật giúp nhà quản trị tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân sự….. và các nguồn tài nguyên khác.

Mách nhỏ những phương pháp quản lý nhân viên hiệu quả 5

Cụ thể:

– Chấm công bằng các hình thức nhanh chóng, hiện đại: QR Code, Camera AI, Vị trí, Wifi

– Quản lý ngày công: Theo dõi thông tin chấm công; báo nghỉ, đi muộn, làm thêm giờ, làm việc tại nhà trên ứng dụng; duyệt đơn xin phép chỉ với 1 chạm

– Báo cáo và xuất file dữ liệu chấm công nhanh gọn, tiện lợi

– Tạo ca làm việc linh hoạt, nhân viên chủ động đăng kí ca, xin phép xoay ca, đổi ca nhanh chóng

– Số hóa, quản lý thông tin nhân viên ngay trên ứng dụng

>>> Để tìm hiểu thêm các tính năng, bạn có thể xem thêm tại: https://acheckin.vn/feature

Rõ ràng bài toàn làm sao để quản lý nhân viên hiệu quả không hề dễ dàng và cần nhiều thời gian thử nghiệm. Tuy nhiên, bạn đọc có thể tham khảo thêm các phương pháp bên trên để tìm ra phương án tốt nhất nhé!

Mục lục