Lưu ý khi lựa chọn ứng dụng xây dựng văn hóa nội bộ doanh nghiệp

Danh mục bài viết

Trước khi lựa chọn ứng dụng xây dựng văn hóa nội bộ doanh nghiệp một cách hiệu quả thì bạn cần phải biết thông tin rất quan trọng dưới đây.

Xây dựng văn hoá doanh nghiệp đang dần được quan tâm hơn bởi những lợi ích dài hạn và bền vững. Trong thời điểm xu hướng chuyển đổi số đang lan rộng và sau khủng hoảng, nhiều công ty tìm tới ứng dụng xây dựng văn hóa nội bộ để hỗ trợ hiệu quả hơn.

Điều kiện nào để sử dụng ứng dụng xây dựng văn hoá nội bộ doanh nghiệp?

Công nghệ đang dần phổ biến và trở thành một phần quan trọng trong công việc cũng như cuộc sống. Bởi vậy, các ứng dụng trong doanh nghiệp như ứng dụng xây dựng văn hoá nội bộ sẽ ngày càng cần thiết.

Nhưng doanh nghiệp cần chú ý một số điều kiện trước khi quyết định xây dựng văn hoá nội bộ doanh nghiệp bằng ứng dụng

Sự sẵn sàng của nhân viên

Toàn bộ nhân viên phải sử dụng thì ứng dụng mới có hiệu quả và văn hoá nội bộ mới thực sự phát huy tác dụng. Bởi vậy, lãnh đạo và các cấp quản lý cần xem xét mức độ sẵn sàng của nhân viên.

Với những công ty mà nhân sự trẻ (Gen Z và Millenials tức 9x và 10x) vốn đã quen với công nghệ, họ không ngại vấn đề chuyển sang sử dụng ứng dụng. Tuy nhiên, với những công ty có lao động già hơn (từ 8x đổ về trước), xu hướng e ngại thay đổi, sử dụng công nghệ sẽ rõ rệt. Trong trường hợp này, công ty cần có cách thức giúp họ cởi mở hơn, hiểu sự cấp thiết phải thay đổi cũng như triển khai dần dần, dành nhiều thời gian hơn.

Định hướng của công ty

Khi sử dụng ứng dụng xây dựng văn hoá nội bộ doanh nghiệp, lãnh đạo phải đặt ra mục tiêu và triển khai rõ ràng. Nếu không có định hướng cụ thể, ứng dụng khó có thể được tận dụng và khai thác hết tiềm năng, dẫn đến sự hao phí không cần thiết. Bởi vậy, nhất định phải có hướng đi và mục tiêu chung, từ đó bộ phận nhân sự mới có thể cụ thể hoá thông qua các quy định, chính sách hay hoạt động để truyền tải tới nhân viên.

Lưu ý khi lựa chọn ứng dụng xây dựng văn hóa nội bộ doanh nghiệp 1

Xem xét kỹ ưu và nhược điểm của ứng dụng xây dựng văn hóa nội bộ

Các ứng dụng mới ra đời được đánh giá như là giải pháp xây dựng văn hoá công ty hiện đại và hiệu quả. Vậy chúng có những ưu và nhược điểm gì? Nắm bắt những ưu và nhược điểm này để tìm cách khắc phục cũng như khai thác hiệu quả công cụ trong xây dựng văn hoá công ty.

Ưu điểm

Tiết kiệm thời gian

Rõ ràng, khi sử dụng các ứng dụng, nhân sự sẽ tiết kiệm được thời gian trong quá trình triển khai xây dựng và củng cố văn hoá nội bộ. Các thông báo từ lãnh đạo sẽ được gửi tới mọi thành viên trong tổ chức qua tính năng trong ứng dụng như noti trên điện thoại, bảng tin,… nhanh chóng. Hơn nữa, thông tin sẽ tới trực tiếp mọi nhân viên, hạn chế qua trung gian dẫn tới sai lệch thông tin.

Đa dạng hình thức

Bên cạnh đó, hình thức cung cấp thông tin cũng đa dạng hơn. Nếu như với các hình thức truyền thống như bảng thông báo, việc đa dạng hình thức để tạo sự hấp dẫn gặp nhiều hạn chế. Trong khi với các ứng dụng, riêng với việc đăng tải thông tin, nhân sự có nhiều lựa chọn khác nhau như hình ảnh, video hay khảo sát,… Điều này sẽ giúp thông tin được quan tâm nhiều hơn, đặc biệt với thông tin quan trọng có thể ghim hoặc gắn tag làm nổi bật.

Lưu ý khi lựa chọn ứng dụng xây dựng văn hóa nội bộ doanh nghiệp 2

Khuyến khích cởi mở

Sử dụng các ứng dụng xây dựng văn hóa nội bộ doanh nghiệp tăng tương tác giữa các thành viên. Khi giao tiếp trực tuyến, đa số nhân viên sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong việc thể hiện mình hơn, đặc biệt với những người ở bộ phận khác. Hơn nữa, giao tiếp trên mạng xã hội nội bộ cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn, không giới hạn người tham gia thảo luận về 1 vấn đề. Bởi vậy, mọi người có xu hướng tích cực tham gia thảo luận hơn.

Nhược điểm

Sự phụ thuộc

Đi cùng với ưu điểm, nhược điểm rõ thấy nhất là gây phụ thuộc. Doanh nghiệp cần phải kiểm soát được mức độ sử dụng ứng dụng. Tương tác online không thể thay thế hoàn toàn kết nối thật. Bởi vậy, người phụ trách cần linh hoạt trong việc sử dụng ứng dụng với các hoạt động offline.

Đòi hỏi nhân sự giỏi

Để áp dụng linh hoạt và hiệu quả ứng dụng, người phụ trách truyền thông nội bộ cần phải hiểu biết không chỉ về chuyên môn mà còn về công nghệ. Ngoài việc lên các nội dung cần thiết, nhân sự cần phải biết vận hành nhanh chóng, đưa ra quy trình đơn giản để giúp tất cả mọi người cùng sử dụng và tương tác trên ứng dụng.

Giải pháp xây dựng văn hóa nội bộ doanh nghiệp tốt nhất

Hiện nay, các ứng dụng xây dựng văn hoá doanh nghiệp bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trên thị trường. ACheckin là một trong số những phần mềm hỗ trợ truyền thông nội bộ và triển khai hoạt động tập thể.

Lưu ý khi lựa chọn ứng dụng xây dựng văn hóa nội bộ doanh nghiệp 3

Một số tính năng chính ở ACheckin giúp xây dựng văn hoá doanh nghiệp tại công ty:

  • Đa dạng kênh thông báo và tương tác nội bộ
  • Tính năng khuyến khích nhân viên chia sẻ về công ty
  • Công cụ tặng thưởng dễ dàng từ lãnh đạo tới nhân viên
  • Phúc lợi, quà tặng hấp dẫn cho nhân sự

Đặc biệt, ACheckin không chỉ tập trung tạo ra công cụ truyền thông nội bộ và môi trường tương tác online mà còn hỗ trợ các hoạt động tập thể của doanh nghiệp như team-building, gala dinner, lễ tết,… Việc kết hợp linh hoạt giữa online và offline khiến văn hoá tổ chức được phát triển hiệu quả. Tính năng hỗ trợ cho các sự kiện chung tại công ty:

  • Theo dõi lịch trình chung trên ứng dụng
  • Check-in tham gia các sự kiện tập thể
  • Game tập thể kết hợp giữa online và offline

ACheckin tích hợp việc quản lý nhân sự, dự án, tài sản cùng với ứng dụng xây dựng văn hoá nội bộ doanh nghiệp để mang đến giải pháp toàn diện và tiết kiệm nhất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thay vì phải sử dụng hoặc đầu tư nhiều lần, chỉ một lựa chọn đáp ứng đủ các nhu cầu cần thiết nhất cho tổ chức.

Còn chờ gì nữa mà bạn không tải ngay ứng dụng xây dựng văn hóa nội bộ doanh nghiệp ACheckin về dùng thử nhỉ?

Link tải giải pháp xây dựng văn hoá công ty ACheckin: https://acheckin.vn/download

Bài viết liên quan

Hasley Doan
Hasley Doan
Hasley là Content Writer & Chuyên viên Nghiên cứu Quản trị Nhân sự tại ACheckin. Petter Drucker & John Doerr là 2 chuyên gia truyền cảm hứng cho Hasley. Mục tiêu của Hasley là chia sẻ những kiến thức hữu ích, được chuẩn hóa thông qua Blog và Phần mềm ACheckin cho doanh nghiệp Việt Nam. Khi không viết bài Hasley thường chăm chú mèo tên Meomeo của cô ấy.

Đọc thêm

Phúc lợi nhân viên – Chìa khóa thu hút và giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp

Bên cạnh lương thưởng thì phúc lợi nhân viên được xem là công cụ đắc lực để doanh nghiệp thu hút, giữ chân những nhân viên có năng lực, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Vậy, phúc...

Xây dựng quy trình tính lương chuẩn với 7 bước đơn giản

Trong quản lý nhân sự của một doanh nghiệp, quy trình tính lương là một trong những công việc quan trọng nhất. Quy trình tính lương giúp đảm bảo tính công bằng và đúng đắn của lương, đồng thời...

Payroll là gì? 5 bí quyết xây dựng hệ thống Payroll hiệu quả

Trong bài viết này, ACheckin sẽ giải thích rõ về khái niệm Payroll là gì và vai trò quan trọng của nó trong việc đảm bảo đúng lương cho nhân viên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ cung...

Theo dõi để nhận thông tin độc quyền

Kiến thức, kinh nghiệm, xu hướng mới nhất về quản tị nhân sự.