Lương theo sản phẩm là gì và hướng dẫn cách tính chi tiết

Mục lục

Ngoài lương tháng, lương 3P, lương KPI ra thì người lao động còn đặc biệt quan tâm đến tính lương theo sản phẩm. Vậy lương theo sản phẩm là gì? Cách tính lương này như thế nào? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi đó ngay trong bài viết.

“Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác”.

Lương theo sản phẩm là gì?

Trong khi đó lương theo sản phẩm là hình thức trả lương mà người sử dụng lao động trả cho người lao động căn cứ vào số lượng, chất lượng sản phẩm. Người sử dụng lao động phải xây dựng định mức khoán sản phẩm cho người lao động trong một đơn vị thời gian nhất định và xác định đơn giá tiền lương trên một đơn vị sản phẩm.

Tính lương theo sản phẩm là gì và hướng dẫn cách tính chi tiết 1

Tức là người lao động sẽ được nhận tiền lương dựa theo số sản phẩm do chính họ làm ra trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu số lượng sản phẩm làm ra càng cao thì tiền lương càng cao. Doanh nghiệp có thể trả lương theo thời gian định kỳ: theo ngày, theo tháng hoặc theo năm, tùy vào từng đơn vị khác nhau.

Phân loại:

Lương theo sản phẩm gắn người lao động với kết quả công việc nên người lao động cần ý thức được trách nhiệm cũng như hiểu rõ quyền lợi của bản thân để hoàn thành định mức hoặc tăng năng suất nhằm mang lại lợi ích cho chính mình và cho người sử dụng lao động.

– Lương theo sản phẩm trực tiếp cá nhân: Là loại lương căn cứ vào số lượng sản phẩm thực tế đã hoàn thành và đơn giá tiền lương cho một sản phẩm đã được doanh nghiệp quy định.

Lương theo sản phẩm tập thể: Là hình thức trả lương được áp dụng cho những công việc do nhiều người cùng thực hiện hoặc những loại công việc không xác định được kết quả cho mỗi cá nhân. Điều kiện áp dụng hình thức này trước hết phải xác định được số tiền lương mà cả nhóm được nhận hoặc đơn giá cho từng sản phẩm mà cả nhóm thực hiện.

Lương theo sản phẩm gián tiếp: Số tiền người lao động nhận được sẽ phụ thuộc vào kết quả sản xuất của người lao động chính.

Lương theo sản phẩm có thưởng: Doanh nghiệp sẽ trả lương theo số lượng sản phẩm đã hoàn thành cộng  thêm với số tiền thưởng do vượt mức, chất lượng tốt.

Về kỳ hạn trả lương:

Điều 97 của Bộ luật Lao động 2019 quy định rõ: Người lao động hưởng lương theo sản phẩm sẽ được trả lương theo thỏa thuận ban đầu của hai bên. Nếu công việc phải làm trong nhiều tháng thì hằng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng đó.

Tính lương theo sản phẩm là gì và hướng dẫn cách tính chi tiết 2

Doanh nghiệp có thể trả lương bằng tiền mặt hoặc qua tài khoản cá nhân được mở tại các ngân hàng.

Hướng dẫn cách tính lương theo sản phẩm chính xác

Sau khi đã hiểu về lương theo sản phẩm là gì thì hãy cùng xem tiếp cách tính lương đó như thế nào nhé. Nó sẽ tương ứng với 4 loại bên trên:

Lương theo sản phẩm trực tiếp cá nhân

Lương sản phẩm = Số lượng sản phẩm hoàn thành * đơn giá sản phẩm

Trong đó: Đơn giá sản phẩm được tính giá tiền trên một đơn vị sản phẩm

Lương theo sản phẩm tập thể

Lương theo sản phẩm = Số lượng sản phẩm tập thể hoàn thành * đơn giá

Lương theo sản phẩm gián tiếp

Lương sản phẩm = Đơn giá sản phẩm phục vụ * số sản phẩm đã đạt được

Lương theo sản phẩm có thưởng

Lương theo sản phẩm = Lương sản phẩm + [(% tiền thưởng so với sản phẩm so với 1% hoàn thành vượt mức sản lượng * phần trăm hoàn thành vượt mức sản lượng)/100 * lương sản phẩm].

Tính lương theo sản phẩm là gì và hướng dẫn cách tính chi tiết 3

Một số lưu ý liên quan đến tính tiền lương theo sản phẩm:

Khi chọn hưởng lương theo sản phẩm, người lao động vẫn sẽ được trả lương làm thêm theo giờ khi làm việc ngoài giờ. Với mỗi khung giờ sẽ có cách tính riêng: Làm thêm ngày thường, làm thêm ngày nghỉ, ngày lễ có hưởng lương.

– Tiền lương làm thêm giờ ngày thường: Tiền lương = Đơn giá tiền lương sản phẩm ngày làm việc bình thường * mức ít nhất 150%.

– Tiền lương làm thêm giờ vào cuối tuần: Tiền lương = Đơn giá tiền lương sản phẩm ngày -làm việc bình thường * mức ít nhất 200%.

– Tiền lương làm thêm giờ ngày lễ có lương: Tiền lương = Đơn giá tiền lương sản phẩm ngày làm việc bình thường * mức ít nhất 300%.

Chúng tôi hi vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lương theo sản phẩm là gì và cũng biết cách tính lương chính xác theo sản phẩm đã làm được. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc, hãy comment xuống bên dưới bài viết để được giải đáp nhé.

Mục lục