Tính năng ACheckin

Lương 3P và cách tính lương 3P cho nhân viên chính xác nhất

Lương 3P là gì? Vì sao lại có lương 3P? Cách tính 3P như thế nào? Công thức tính lương 3P ra sao?… là câu hỏi của rất nhiều người hiện nay. Để giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi này, Blog News.acheckin xin được trình bày chi tiết bên dưới bài viết sau.

Song song với việc phát triển nhân sự, bộ phận HR cùng doanh nghiệp luôn luôn phải tìm ra giải pháp tính lương hiệu quả nhất vừa để đảm bảo thu nhập cho người lao động vừa giữ chân nhân tài vừa cân bằng các khoản chi và lợi nhuận. Lương 3P là một trong số cách tính lương phổ biến hiện nay tại các công ty, doanh nghiệp.

Lương 3P là gì?

Hệ thống lương 3P là một phương pháp tính lương cho nhân viên dựa trên sự kết hợp của 3 yếu tố cơ bản như sau:

P1 (Pay for Position): Trả lương cho vị trí của công việc. Doanh nghiệp bỏ ra một số tiền cố định để trả cho một chức năng cụ thể. Hay còn gọi là lương cứng.

P2 (Pay for Person): Trả lương cho năng lực của người giữ vị trí công việc. Tức là việc dùng kết quả đánh giá năng lực nhân sự để định ra số tiền tương ứng với năng lực đó.

P3 (Pay for Performance): Trả lương cho kết quả đạt được của người giữ vị trí công việc. Đây là cách thưởng bằng tài chính cho nhân viên khi năng suất làm việc của họ ở mức tốt, đáp ứng các chỉ tiêu đặt ra và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Lương 3P và cách tính lương 3P cho nhân viên chính xác nhất 1

So với cách tính lương truyền thống thì cách tính lương 3P chú trọng vào việc trả lương đúng với năng lực và giá trị người lao động mang lại cho doanh nghiệp chứ không mang tính quan liêu, cảm tính như trước đây.

Mục tiêu chính của việc xây dựng công thức 3P là tạo ra sự công bằng trong trả lương. Doanh nghiệp có thể thu hút đúng người + giữ chân đúng người tránh việc lãng phí quỹ lương vào nhân sự làm việc với hiệu suất không cao đồng thời 3P cũng là cách tạo động lực làm việc cho người lao động. Còn nhân viên, họ được nhận mức lương xứng đáng với công sức và những gì họ bỏ ra.

Hiệu quả:

Áp dụng hệ thống lương 3P vào tính lương sẽ khắc phục được những nhược điểm của cách truyền thống (chỉ chú trọng vào bằng cấp, có sự phân chia nhân viên mới, không nhận được chế độ tốt từ công ty…..). Có thể nói 3P mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và nhân viên.

Cách tính lương 3P như thế nào?

Như đã nói ở trên, lương 3P góp phần tạo ra sự công bằng, minh bạch trong việc tính lương nên nó sẽ được tính dựa trên 3 yếu tố:

P1 (Postiton) – Vị trí làm việc 

Doanh nghiệp có thể dựa vào những tiêu chí sau để đưa ra mức lương P1:

– Tính chất công việc và nội dung công việc

– Áp lực công việc

– Trách nhiệm trong công việc

– Điều kiện làm việc

– Mức chi phí trung bình mà nhân viên phải tiêu hao để hoàn thành công việc

Các yếu tố này không cố định mà sẽ thay đổi tùy thuộc vào khả năng của doanh nghiệp, tính chất công việc, nhu cầu của thị trường….

Lương 3P và cách tính lương 3P cho nhân viên chính xác nhất 2

Nguồn ảnh: abcoach

P2 (Person) – Năng lực cá nhân 

Đây cũng chính là đặc điểm để phân biệt mức lương cao hay thấp khi các nhân viên cùng làm ở 1 vị trí làm việc. Năng lực khác nhau sẽ dẫn đến sự khác biệt về mức lương.

Tiêu chí để đánh giá thường là: Bằng cấp, năng lực làm việc, kỹ năng mềm….

P3 (Performent) – Hiệu suất, năng suất làm việc 

Ngoài vị trí làm việc, năng lực cá nhân ra thì hiệu suất công việc cũng là một trong 3 tiêu chí đặc biệt quan trọng để doanh nghiệp đánh giá, trả lương cho nhân viên trong thời điểm hiện nay. Giá trị này được tạo ra được đo đếm bằng tiền mà cá nhân mang lại cho doanh nghiệp. P3 cũng thay đổi theo thời gian chứ không cố định tại một thời điểm nào.

Một số tiêu chí đánh giá P3 có thể kể đến như: Doan thu, doanh số, sáng chế, chất lượng việc hoàn thành, đầu việc đã hoàn thành….

Như vậy công thức chung của 3P: Số tiền lương nhân viên nhận được trong tháng là: P1 (vị trí) + P2 (năng lực) + P3 (kết quả)

Giải đáp các câu hỏi liên quan đến trả lương 3P

Mỗi doanh nghiệp có những đặc điểm khác nhau nên khi triển khai hệ thống lương 3P có thể sẽ cho ra kết quả khác nhau, hoặc là thuận lợi hoặc là tồn tại khó khăn bất cập.

Câu hỏi: Doanh nghiệp như thế nào phù hợp để áp dụng hệ thống lương 3P?

Trả lời: Dù ở bất kỳ quy mô, lĩnh vực nào, nếu muốn hướng tới môi trường lương thưởng công bằng và minh bạch thì doanh nghiệp của bạn đều có thể áp dụng 3P.

Lưu ý: Nên thử nghiệm trước khi đưa vào thực hiện trên quy mô lớn

Câu hỏi: Triển khai hệ thống 3P có cần một nhân sự chuyên môn cao không?

Trả lời: Nếu tổ chức của bạn đã có một người chịu trách nhiệm về lương thưởng & chế độ phúc lợi hoặc người có năng lực nghiệp vụ tương đương thì bạn không cần phải lo khi triển khai.

Lưu ý: Hệ thống lương cơ bản chưa được chuẩn hóa thì nên thực hiện đánh giá lại năng lực của nhân viên.

Câu hỏi: Sai lầm phổ biến khi xây dựng hệ thống 3P là gì?

Trả lời: P1 tưởng chừng như đơn giản nhưng trên thực tế lại là phần khó khăn vì chúng ta thường có xu hướng làm P1 theo quan sát và cảm tính cá nhân, không có cơ sở xác thực. Trong khi đó P2 làm nền tảng cho P2 và P3 nên nếu P1 chưa chuẩn thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến P2, P3.

Lương 3P và cách tính lương 3P cho nhân viên chính xác nhất 3

Câu hỏi: Lương P3 do bộ phận nào chịu trách nhiệm xây dựng?

Trả lời: Lương P3 (lương hiệu quả) do bộ phận HR triển khai và các trưởng bộ phận phối hợp đánh giá nhưng cần có sự giám sát của phòng Tài chính nhằm đảm bảo phù hợp với quỹ lương của công ty.

Câu hỏi: Lương đóng bảo hiểm bao gồm P1, P2 hay cả 3P?

Trả lời: Theo quy định chung, mức đóng bảo hiểm được tính dựa trên lương cố định. Vì thế hãy xem xét khoản nào là lương cố định thì khoản đó lấy làm lương đóng bảo hiểm và  không phân biệt P1, P2 hay P3.

Trên đây chúng tôi đã đưa ra một số kiến thức về lương 3P là gì, hiệu quả như thế nào, cách tính lương 3P ra sao và giải đáp câu hỏi thắc mắc về hệ thống lương 3P. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho cá nhân lẫn doanh nghiệp.

Bài viết liên quan

Tìm hiểu ứng dụng chấm công nhận diện khuôn mặt thế hệ mới

Ứng dụng chấm công nhận diện khuôn mặt là gì? và nó có vai trò như thế nào trong việc quản lý nhân sự...

Top 5 phần mềm hồ sơ nhân sự miễn phí tốt nhất hiện nay

Phần mềm hồ sơ nhân sự đang trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực không thể thiếu trong các doanh nghiệp. Nếu bạn...

Xu hướng làm việc từ xa có phù hợp với nhân sự Việt Nam?

Xu hướng làm việc từ xa đã và đang ngày càng phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở trên cả thế...

Bài viết cùng chủ đề

Ngày công chuẩn và cách tính lương theo quy định chung

Tìm hiểu cách tính ngày công chuẩn không những giúp người lao động biết được cách tính lương của doanh nghiệp đúng hay sai...

5 ứng dụng chấm công cá nhân miễn phí trên điện thoại nên tải

5 ứng dụng chấm công cá nhân miễn phí trên điện thoại sau bạn nên tải dùng thử sẽ khắc phục nhược điểm của...

Tăng ca đêm ngày thường sẽ được tính lương như thế nào?

Tăng ca là việc mang tính chất bắt buộc ở một số đơn vị do tính chất nghề nghiệp hoặc yêu cầu của công...

Bài viết mới nhất

6 thuật ngữ phải biết trong hoạch định nguồn nhân lực

Chúng tôi tổng hợp 6 thuật ngữ và cụm từ chuyên ngành mà HR và những nhà quản lý cấp cao thường sử dụng...

Xây dựng chiến lược 4 bước lấp đầy “lỗ hổng” nhân sự

Lỗ hổng nhân sự - hay nói chính xác hơn là là khoảng chênh lệch nguồn nhân lực - được hình thành khi lực...

Hoạch định nguồn nhân lực – làm sao để bắt đầu?

Lần đầu tiên chịu trách nhiệm hoạch định nguồn nhân lực sẽ khiến bạn cảm thấy đây là một quy trình khó khăn. Tuy...