Làm việc xoay ca là như thế nào? Ưu nhược điểm của xoay ca

Xoay ca là gì? Làm việc xoay ca là như thế nào? Công việc nào cần phải làm xoay ca? Ca xoay có ưu nhược điểm gì?… là những câu hỏi của không ít người lao động hiện nay.

Để giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này, chúng tôi có viết một bài nho nhỏ bên dưới đây. Cùng đọc qua nhé!

Làm việc xoay ca là như thế nào?

Đầu tiên hãy xem ca làm là gì trước.

Ca làm việc là khoảng thời gian làm việc của bạn được tính từ lúc bắt đầu cho đến kết thúc thời gian được phân công (bao gồm cả thời gian nghỉ giữa giờ) sau đó giao việc cho người khác.

Làm việc xoay ca là như thế nào? Ưu nhược điểm của xoay ca 1

Ca xoay là gì? Ca xoay là thời gian lao động cố định của nhân viên trong một ngày, có thể là 8 tiếng hoặc part time 4 tiếng, 6 tiếng….

Để cho bạn dễ hiểu, chúng tôi có thể lấy ví dụ: Bạn đang làm việc ở một chuỗi siêu thị điện máy, tuần này bạn làm ca buổi sáng (từ 7h sáng đến 3h chiều), tuần sau bạn làm ca tối (từ 3h chiều đến 11h đêm) chẳng hạn.

Bạn có thể đọc thêm:

Ca xoay là gì? Vì sao bạn nên áp dụng hình thức làm việc ca xoay?

Còn làm việc ca xoay là sao? tức là làm theo ca đã được phân công và có thể thay đổi theo tuần, theo tháng… tùy thuộc vào lịch phân ca.

Thêm một khái niệm nữa mà bạn cũng nên biết đó chính là ca gãy. Ca gãy là ca làm có thời gian ngắn hơn 8h nhưng tổng số thời gian của ca đó vẫn đủ 8 giờ làm. Ví dụ: từ 8 giờ sáng đến 12 giờ hoặc từ 2 giờ chiều đến 6 giờ tối.

Làm việc xoay ca là như thế nào? Ưu nhược điểm của xoay ca 2

>>> Ca gãy và ca xoay là hai hình thức làm việc phổ biến ở các nhà hàng, khách sạn, chăm sóc khách hàng….. nhằm phục vụ nhu cầu và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Tại sao lại có làm việc xoay ca?

Không phải bỗng dưng mà người ta lại sinh ra ca xoay mà do một số yếu tố tác động:

– Do tính chất của một số ngành phục vụ khách hàng liên tục 24/24h, 24/7 hoặc vào ngày nghỉ lễ, cuối tuần…. ngành F&B (dịch vụ nhà hàng và quầy uống) là ví dụ điển hình nhất.

Làm việc xoay ca là như thế nào? Ưu nhược điểm của xoay ca 3

– Để đảm bảo chất lượng công việc, sức khỏe của nhân viên không bị làm việc quá sức. Nếu người lao động làm việc liên tục sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và thể chất nên việc phân ca là hoàn toàn cần thiết.

– Đảm bảo tiến độ diễn ra đúng kế hoạch, không bị trì hoãn khi có sự việc xảy ra ngoài ý muốn.

– Do nhu cầu cần thuê nhân sự tạm thời, họ có thể là sinh viên đi làm thêm, người lao động làm part time muốn kiếm thêm thu nhập trong lúc rảnh rỗi.

– Xoay ca để tiết kiệm chi phí nhân sự bởi vì quản lý có thể dựa vào tình hình phát triển dịch vụ để điều phối nhân viên sao cho phù hợp.

Chính vì thế, ca xoay và ca gãy đã ra đời để đáp ứng nhu cầu của một số ngành đặc thù nhằm mục đích phục vụ khách hàng, quản lý nhân sự, quản lý hiệu suất công việc cũng như cân đối chi phí hợp lý.

Ưu nhược điểm của làm việc xoay ca

Hình thức làm việc này cũng có những ưu nhược điểm nhất định:

Ưu điểm:

– Đảm bảo hiệu suất và chất lượng công việc được giao

– Đảm bảo sức khỏe cho người lao động luôn ở trạng thái tốt nhất, có khoảng thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý

– Phân bổ nhân sự và chi phí hợp lý, tránh tình trạng thiếu người dư việc hoặc thừa người thiếu việc

– Linh hoạt luân phiên ca và thay thế nhân sự hợp lý khi phát sinh tình huống khẩn: nhân viên trong ca bị ốm, bận việc đột xuất hoặc xin nghỉ…

Làm việc xoay ca là như thế nào? Ưu nhược điểm của xoay ca 4

Nhược điểm: 

– Đồng hồ sinh học của người lao động bị thay đổi; ảnh hưởng đến giấc ngủ, thói quen ăn uống, vui chơi, giải trí….

– Ảnh hưởng đến sức khỏe: tinh thần uể oải, mệt mỏi, không tập trung, da xấu, nhanh lão hóa… và nguy cơ mắc một số bệnh khác

– Không có nhiều thời gian dành cho bạn bè, gia đình, người thân

Không phải ai cũng muốn làm việc ca xoay, ca gãy nhất là làm ca đêm vì nó ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe về sau. Nhưng do tính chất và đặc thù công việc nên bắt buộc phải làm theo hình thức này.

Qua bài viết trên đây thì bạn đọc đã hiểu về làm việc xoay ca là như thế nào, tại sao lại sinh xoay ca và ưu nhược điểm của ca xoay rồi đúng không nào. Đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo của news.acheckin nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here