Làm việc tại nhà bằng điện thoại: Muôn kiểu dở khóc dở cười

Danh mục bài viết

Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu triển khai phương án làm việc tại nhà bằng điện thoại trong mùa dịch Covid-19. Đa số các tổ chức đều quen với làm việc tập trung ở văn phòng. Vì vậy, nhiều tình huống dở khóc dở cười đã xuất hiện.

Khi nghe thấy phương án làm việc tại nhà bắt đầu được triển khai, nhiều nhân viên vô cùng vui mừng. Không phải dậy sớm chuẩn bị tới công ty, được thoải mái tự do làm việc,… là những suy nghĩ mà mọi người thường “mơ ước”. Nhưng thực tế được áp dụng tại các doanh nghiệp cho thấy làm việc online trên điện thoại không tuyệt vời như vậy.

Tâm lý trì trệ, dễ sa ngã vào các trò giải trí

Làm việc tại nhà bằng điện thoại: Muôn kiểu dở khóc dở cười  1Tự do, thoải mái trong khi làm việc có thể dễ dàng tạo nên tâm lý trì trệ. Với suy nghĩ không cần phải dậy sớm chuẩn bị, di chuyển tới chỗ làm, nhiều người quyết định ngủ thêm. Và khi thức dậy, họ đã ngủ quên quá giờ vào làm thông thường.

Không chỉ vậy, trong suốt thời gian làm việc tại nhà, nhân viên thường khó tập trung cho công việc hơn. Không có người quan sát, để ý khiến nhiều người lựa chọn giải trí giữa thời gian làm việc. Và khi nhận ra, họ đã mất cả tiếng đồng hồ cho những việc vô ích như lướt  mạng xã hội, đọc những tin tức giải trí hay xem những video hài hước.

Làm việc tại nhà bằng điện thoại: Muôn kiểu dở khóc dở cười 2

Làm việc trực tuyến tại nhà trên điện thoại khiến nhân viên dễ bị phân tâm khỏi công việc, sa đà vào các hoạt động giải trí trong thời gian làm việc. Giữ cho bản thân một sự tỉnh táo và thái độ nghiêm túc như khi đến công ty là vô cùng cần thiết.

Một số doanh nghiệp khắc phục tình trạng này bằng cách yêu cầu gọi video trong suốt thời gian làm việc. Tuy nhiên, phương án này bị khá nhiều người phản ứng do dễ gây cảm giác bị theo dõi và ảnh hưởng đến công cụ làm việc (máy tính, điện thoại).

Một phương án khác đó là nhắc nhở thường xuyên. ACheckin là một trong số những ứng dụng lựa chọn việc gửi thông báo (notification) qua điện thoại để nhắc nhở nhân viên làm việc, đồng thời, cập nhật quá trình làm việc của họ.

Bị làm phiền khi làm việc tại nhà bằng điện thoại

Mọi người thường ít tính tới trường hợp bị ảnh hưởng bởi mọi người tại nhà. Những nhân viên có con nhỏ sẽ hiểu rõ nhất khi liên tục bị làm phiền trong thời gian làm việc. Các trường học hiện tại đều cho học sinh nghỉ học, làm việc ở nhà đồng nghĩa với phải trông con. Nhiều phụ huynh sợ việc phải trông con hơn đến văn phòng làm việc. Rất khó để cha mẹ có thể tránh việc trông con trong khi làm việc tại nhà.

Làm việc tại nhà bằng điện thoại: Muôn kiểu dở khóc dở cười 3

Bên cạnh đó, với những người trẻ, họ thường dễ bị tác động bởi cha mẹ hoặc thậm chí vật nuôi trong nhà.

Tạo một không gian riêng, khép kín là một cách để giảm thiểu tác động từ thành viên trong gia đình hoặc yếu tố khách quan khác. Ngoài ra, bạn nên nói rõ với mọi người việc mình đang “làm việc tại nhà” để họ hỗ trợ tối đa và tránh làm phiền bạn trong những tình huống không cần thiết.

Không có góc làm việc phù hợp như ở văn phòng

Ở Việt Nam, mọi người có thói quen tới công ty làm việc một phần do ở văn phòng, các thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ quá trình thực hiện công việc tốt hơn. Bàn ghế phù hợp, ánh sáng đầy đủ và văn phòng phẩm tại công ty giúp công việc trơn tru, năng suất hơn.

Trong khi đó, ở nhà không quá nhiều người có một góc làm việc thực sự phù hợp. Một số bạn trẻ có thói quen làm việc trên giường hoặc sofa. Giường và sofa không phải vị trí phù  hợp để bạn xây dựng góc làm việc riêng. Não bộ bạn đã quen những vị trí này để nghỉ ngơi, thư giãn. Chưa kể bạn dễ dàng ngã người thậm chí nằm ra bất cứ lúc nào khiến não bộ khó tập trung.

Dành một góc riêng với đầy đủ bàn ghế, ánh sáng và sạch sẽ để tăng tập trung và cảm hứng khi làm việc nhé.

Họp và trao đổi online nhiều qua đi điện thoại, máy tính

Làm việc online khiến quá trình trao đổi công việc với đồng nghiệp trở nên hạn chế. Vì vậy, tần suất sử dụng công cụ chat và họp qua video tăng cao. Việc này dù mang lại những hiệu quả nhất định nhưng khiến bạn mất nhiều thời gian hơn thông thường. Đặc biệt những cuộc họp đông người, thời gian thiết lập, giải thích hay mô tả dài hơn so với họp truyền thống.

Làm việc tại nhà bằng điện thoại: Muôn kiểu dở khóc dở cười 4

Mất nhiều thời gian đồng nghĩa với việc bạn phải bù thêm thời gian để hoàn thành công việc được giao. “Không có ranh giới giữa làm việc và nghỉ ngơi” là một trong số những đau đầu và lo sợ của nhân viên.

Nhằm giải quyết những khó khăn đó, phần mềm ACheckin mang tới giải pháp quản lý nhân sự từ xa cho các doanh nghiệp khi hỗ trợ nhân viên làm việc tại nhà. Đặc biệt, hiện ACheckin đang khuyến mãi không tính phí chức năng để đồng hành cùng các tổ chức vượt qua giai đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tải ngay để sử dụng thử miễn phí tại đây nào!

Bài viết liên quan

Hasley Doan
Hasley Doan
Hasley là Content Writer & Chuyên viên Nghiên cứu Quản trị Nhân sự tại ACheckin. Petter Drucker & John Doerr là 2 chuyên gia truyền cảm hứng cho Hasley. Mục tiêu của Hasley là chia sẻ những kiến thức hữu ích, được chuẩn hóa thông qua Blog và Phần mềm ACheckin cho doanh nghiệp Việt Nam. Khi không viết bài Hasley thường chăm chú mèo tên Meomeo của cô ấy.

Đọc thêm

Phúc lợi nhân viên – Chìa khóa thu hút và giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp

Bên cạnh lương thưởng thì phúc lợi nhân viên được xem là công cụ đắc lực để doanh nghiệp thu hút, giữ chân những nhân viên có năng lực, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Vậy, phúc...

Xây dựng quy trình tính lương chuẩn với 7 bước đơn giản

Trong quản lý nhân sự của một doanh nghiệp, quy trình tính lương là một trong những công việc quan trọng nhất. Quy trình tính lương giúp đảm bảo tính công bằng và đúng đắn của lương, đồng thời...

Payroll là gì? 5 bí quyết xây dựng hệ thống Payroll hiệu quả

Trong bài viết này, ACheckin sẽ giải thích rõ về khái niệm Payroll là gì và vai trò quan trọng của nó trong việc đảm bảo đúng lương cho nhân viên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ cung...

Theo dõi để nhận thông tin độc quyền

Kiến thức, kinh nghiệm, xu hướng mới nhất về quản tị nhân sự.