Làm thế nào để xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả nhất?

Danh mục bài viết

Làm thế nào để xây dựng văn hoá doanh nghiệp hiệu quả? Trong quá trình xây dựng phải trải qua những bước nào? Đâu là giải pháp tốt nhất hiện nay? Cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết dưới đây.

4 bước xây dựng văn hoá doanh nghiệp hiệu quả

Văn hoá doanh nghiệp là tài sản có giá trị cao với doanh nghiệp ấy. Nó là hành vi, hành động và là niềm tin của nhân viên. Tuy nhiên, làm thế nào để xây dựng văn hoá doanh nghiệp hiệu quả nhất? Cùng tìm hiểu qua 4 bước dưới đây.

Đặt nền móng cho doanh nghiệp

Nhà quản trị cần có một cái nhìn tổng thể về hình mẫu mà doanh nghiệp muốn hướng đến. Hãy cùng với ban lãnh đạo thảo luận và đặt ra nền tảng vững chắc cũng như văn hoá phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Nhà quản trị hãy bắt đầu bằng cách trả lời những câu hỏi:

  • Bạn muốn công ty được biết đến như thế nào?
  • Các mục tiêu kinh doanh có phù hợp không?
  • Bạn muốn xây dựng văn hóa như thế nào?

Làm thế nào để xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả nhất? 1

Tuyển nhân viên với năng lực đa dạng

Sau khi đề ra được những quy tắc nơi công sở, nhà quản trị nên cân nhắc đến năng lực của nhân sự. Hãy bổ sung và hoàn thiện nền kiến thức hoặc các kỹ năng và nâng cao văn hóa trong doanh nghiệp của bạn bằng cách tuyển dụng và tạo điều kiện để những người có khả năng bổ sung cho nhau làm việc trong cùng một nhóm.

Như vậy, doanh nghiệp sẽ có một đội ngũ nhân viên đa dạng với nhiều quan điểm và ý tưởng phong phú.

Làm thế nào để xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả nhất? 2

Định vị giá trị công ty trên thực tiễn

Các công ty hầu hết đều cố gắng xác định giá trị cốt lõi của mình, nhưng việc đưa những giá trị ấy vào cuộc sống thì vẫn luôn là vấn đề đau đầu của các nhà quản trị. Việc này không có sẵn những khuôn mẫu để áp dụng với mọi doanh nghiệp. Giá trị cốt lõi của công ty, giống như văn hóa của họ, là độc nhất và có thể trở thành lợi thế cạnh tranh cho công ty nếu được thực hiện đúng đắn.

Một khi đã liệt kê được những giá trị phù hợp, nhà quản trị phải đảm bảo rằng chúng gắn liền với hoạt động kinh doanh hàng ngày. Có thể là sử dụng những phần mềm phát triển văn hoá doanh nghiệp như một công cụ hữu hiệu để phát triển.

Làm thế nào để xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả nhất? 3

Đánh giá và điều chỉnh văn hoá thường xuyên

Các giá trị cốt lõi và văn hoá cần được phát triển và điều chỉnh thường xuyên để phù hợp với sự thay đổi trong chính sách, nhân viên công ty hoặc từ các yếu tố bên ngoài.

Phương pháp phổ biến nhất là thực hiện khảo sát, doanh nghiệp có thể sử dụng các ứng dụng xây dựng văn hóa nội bộ doanh nghiệp vào việc này. Góp phần tạo cơ hội để nhân viên phản hồi về các giá trị của công ty, đánh giá sự phù hợp của chúng với hoạt động hàng ngày và với giá trị của nhân viên.

Làm thế nào để xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả nhất? 4

Ứng dụng xây dựng văn hoá doanh nghiệp công nghệ 4.0

Giải pháp xây dựng văn hoá công ty mới có tên ACheckin được đánh giá là công cụ hiệu quả khi hỗ trợ xây dựng văn hoá công ty và triển khai hoạt động tập thể.

Một số cách gắn kết nhân viên trong doanh nghiệp mà ACheckin cung cấp:

  • Đa dạng kênh thông báo và tương tác nội bộ.
  • Tính năng khuyến khích nhân viên chia sẻ về công ty.
  • Công cụ tặng thưởng dễ dàng từ lãnh đạo tới nhân viên.
  • Phúc lợi, quà tặng hấp dẫn cho nhân sự.
  • Theo dõi lịch trình chung trên ứng dụng.
  • Check-in tham gia các sự kiện tập thể.
  • Game tập thể kết hợp giữa online và offline.

Làm thế nào để xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả nhất? 5

Bạn đọc có thể tải app miễn phí về dùng thử tại: https://acheckin.vn/download

Mong rằng, thông qua những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn có đáp án cho câu hỏi làm thế nào để xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả.

Bài viết liên quan

Hasley Doan
Hasley Doan
Hasley là Content Writer & Chuyên viên Nghiên cứu Quản trị Nhân sự tại ACheckin. Petter Drucker & John Doerr là 2 chuyên gia truyền cảm hứng cho Hasley. Mục tiêu của Hasley là chia sẻ những kiến thức hữu ích, được chuẩn hóa thông qua Blog và Phần mềm ACheckin cho doanh nghiệp Việt Nam. Khi không viết bài Hasley thường chăm chú mèo tên Meomeo của cô ấy.

Đọc thêm

Mô hình ASK là gì? Phương pháp đánh giá và phân tích nhân sự toàn diện

Mô hình ASK đơn giản nhưng là một công cụ mạnh mẽ, có thể giúp bạn đưa ra nhận định, đánh giá và quyết định hiệu quả hơn. Với mô hình này, bạn sẽ học được cách đặt câu...

Top 7 kỹ năng quản lý đội nhóm nâng cao hiệu suất làm việc

Trong thời đại công nghệ 4.0, các doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều thách thức để duy trì và phát triển thị trường của mình. Một trong những thách thức đó là quản lý đội nhóm hiệu...

13 Cách Thức Tạo Động Lực Cho Nhân Viên Lãnh Đạo Nhất Định Phải Biết

Tạo động lực cho nhân viên là chìa khóa đưa tổ chức đến thành công. Sự thấu hiểu giữa cách thành viên và quản lý sẽ mang về năng suất giúp công ty đạt được các mục tiêu ban...

Theo dõi để nhận thông tin độc quyền

Kiến thức, kinh nghiệm, xu hướng mới nhất về quản tị nhân sự.