Làm sao để truyền thông nội bộ trong công ty đạt hiệu quả cao?

Danh mục bài viết

Làm sao để truyền thông nội bộ trong công ty đạt hiệu quả cao là câu hỏi mà không ít Doanh nghiệp Việt đang đặt ra. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới bài viết sau nhé. 

Xu hướng truyền thông nội bộ trong doanh nghiệp

Trước tầm quan trọng của nó, hãy cùng điểm qua 3 xu hướng truyền thông nội bộ trong doanh nghiệp đang lên ngôi trong năm 2020. 

Mô hình “Lãnh đạo nhóm”

Nếu so sánh doanh nghiệp như một dàn giao hưởng, thì mỗi người trong đó là những nghệ sỹ đa tài đa tài có thể chơi nhiều nhạc cụ khác nhau. CEO chính là người chỉ huy và âm nhạc là chiến lược để tạo nên một bản hoà âm tuyệt vời. Mô hình này sẽ linh hoạt hơn khi giải quyết các vấn đề mới, phực tạp.

Làm sao để truyền thông nội bộ trong công ty đạt hiệu quả cao? 1

Nhân viên trở thành đại sứ thương hiệu

Tưởng như không thể nhưng đây lại là xu hướng được nhiều doanh nghiệp quan tâm với tầm nhìn dài hạn, có hiệu quả cao. Khi tập thể yêu mến và tự hào về doanh nghiệp, đây sẽ là nguồn sức mạnh to lớn để tạo nhân viên gắn kết và tạo ra các giá trị tích cực cho công ty.

Sử dụng mạng xã hội 

Không chỉ là nơi giao tiếp giữa cá nhân với cá nhân, giờ đây mạng xã hội đã trở thành một công cụ giao tiếp gần gũi của nội bộ doanh nghiệp. Qua đó các thành viên dễ dàng trao đổi thông tin, bàn bạc về công việc giúp rút ngắn thời gian gặp mặt, đạt hiệu quả cao trong công việc.

Tổng hợp các kênh truyền thông nội bộ trong công ty

Bảng tin nội bộ

Dù là bảng tin truyền thống hay điện tử, bảng tin nội bộ vẫn là một trong những kênh chính của truyền thông nội bộ trong công ty. Hầu hết các doanh nghiệp vẫn duy trì bảng tin như một hình thức truyền thông, thông báo tin tức quan trọng một cách chính thức đến toàn thể nhân viên. Tuỳ theo tính chất doanh nghiệp mà chúng ta có thể lựa chọn hình thức bảng tin cho phù hợp như bảng tin truyền thống, bảng tin website, bảng tin qua email,…

Tạp chí nội bộ

Là một trong những kênh kết nối giữa lãnh đạo và nhân viên được nhiều doanh nghiệp sử dụng, tạp chí thường được xuất bản định kỳ theo tháng hoặc theo quý. Các bài viết được xây dựng theo chủ đề đa dạng, từ tin tức chuyên ngành, thông tin nội bộ đến các hình ảnh, câu chuyện vui vẻ của nhân viên công ty, góc hỏi đáp,… 

Làm sao để truyền thông nội bộ trong công ty đạt hiệu quả cao? 2

Email

Được biết đến là công cụ giao tiếp công việc phổ biến tại doanh nghiệp, email cũng được đội ngũ nhân viên truyền thông nội bộ sử dụng như một kênh truyền thông hiệu quả. Các thông tin chính thức, sự kiện trong doanh nghiệp sẽ được gửi đến nhân viên một cách nhanh chóng.

Mạng xã hội 

Đây là hình thức được rất nhiều doanh nghiệp “trẻ” sử dụng trong thời gian gần đây. Không chỉ giúp thông tin được truyền đi một cách nhanh chóng đến toàn thể nhân viên mà mạng truyền thông nội bộ còn là nơi tương tác hai chiều giữa lãnh đạo với nhân viên và giữa nhân viên với nhau.

Làm sao để truyền thông nội bộ trong công ty đạt hiệu quả cao? 3

Con người

Một trong những kênh truyền thông nội bộ trong công ty hiệu quả nhưng lại ít được nhiều doanh nghiệp để ý. Tính truyền miệng sẽ có độ lan toả nhanh chóng đến toàn nhân viên. Do vậy, việc lựa chọn, tuyển dụng đội ngũ quản lý, nhân viên PR chuyên nghiệp là cách đầu tư đúng đắn để văn hoá doanh nghiệp đi đúng hướng.

Giải pháp truyền thông nội bộ trong công ty hiệu quả

Tìm người quản lý có năng lực

Nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam thường sai lầm trong việc “phó mặc” truyền thông nội bộ cho đội ngũ HR, như vậy hiệu quả truyền thông trong công ty sẽ không cao, chúng ta không thấy được tính gắn kết của nội bộ mà chỉ thấy được tính truyền thông tin đến nhân viên công ty.

Làm sao để truyền thông nội bộ trong công ty đạt hiệu quả cao? 4

Để triển khai bất kỳ chiến lược truyền thông nào, trước hết công ty bạn cần có người hoặc đội nhóm quản lý truyền thông nội bộ chuyên nghiệp. Nhà quản lý có năng lực sẽ đưa ra các định hướng và trực tiếp triển khai để văn hoá nội bộ thêm rõ nét.

Số hoá cách triển khai phù hợp với thời đại

Trong thời đại 4.0, việc đưa công nghệ vào quản lý, vào triển khai công việc là vô cùng cần thiết giúp tăng hiệu quả công việc. Hiện nay, hầu hết từ lãnh đạo đến nhân viên đều sử dụng các thiết bị thông minh, vì thế số hoá các kênh truyền thông nội bộ hay cách thức triển khai, thực hiện sẽ được mọi người quan tâm  và dành thiện cảm nhiều hơn.

Một trong số đó có thể kể đến các ứng dụng truyền thông nội bộ trong công ty giúp xây dựng và phát triển văn hoá nội bộ rõ nét hơn. Với một chi phí hợp lý đây là giải pháp giúp doanh nghiệp triển khai các kế hoạch, chương trình nội bộ đạt hiệu quả mà không cần đến các kênh truyền thống đã có phần lỗi thời như văn bản, fax, bản tin giấy,…

Ứng dụng xây dựng văn hoá nội bộ doanh nghiệp

Ngày nay, rất nhiều doanh nghiệp đã đưa các ứng dụng vào công tác truyền thông nội bộ như một cách thức mới hiện đại và hiệu quả. Có thể kể đến ứng dụng ACheckin do đội ngũ người Việt phát triển.

Thông qua các tính năng như chấm công bằng QRcode, truy cập WiFi công ty, ACheckin đưa vào các lời chào và hình ảnh nội bộ. Qua đó dễ dàng truyền thông những thông điệp từ lãnh đạo, giới thiệu các sự kiện, chương trình nội bộ cho toàn thể nhân viên doanh nghiệp.

Làm sao để truyền thông nội bộ trong công ty đạt hiệu quả cao? 5

Đặc biệt, ACheckin cũng xây dựng mạng xã hội nội bộ ngay trong ứng dụng của mình. Nơi đây cho phép lãnh đạo truyền thông tin một cách nhanh chóng đến toàn công ty, đồng thời nhân viên có quyền được phản hồi, bày tỏ quan điểm ý kiến về các thông tin đó. Với tính tương tác hai chiều, ACheckin giúp xây dựng văn hoá nội bộ doanh nghiệp, từ đó tạo ra sự gắn kết nội bộ giúp công ty ngày một phát triển.

Link tải app về dùng thử free tại: https://acheckin.vn/download

Có thể nói, truyền thông nội bộ được biết đến là “vũ khí” lợi hại, là cầu nối vô hình gắn kết tinh thần đoàn kết của nội bộ doanh nghiệp, từ đó tạo nên sức mạnh trong thương trường. Vì thế, truyền thông nội bộ đòi hỏi doanh nghiệp phải chủ động nghiên cứu, tham gia nhiều hơn vào xây dựng văn hoá doanh nghiệp để mỗi cá nhân đều cảm thấy mình là một phần của doanh nghiệp, luôn tự hào và sẵn sàng cống hiến, chia sẻ tích cực về công ty với người khác.

Có thể bạn muốn xem thêm: 

Tại sao nên thay đổi văn hoá doanh nghiệp? Và bằng cách nào?

Bài viết liên quan

Hasley Doan
Hasley Doan
Hasley là Content Writer & Chuyên viên Nghiên cứu Quản trị Nhân sự tại ACheckin. Petter Drucker & John Doerr là 2 chuyên gia truyền cảm hứng cho Hasley. Mục tiêu của Hasley là chia sẻ những kiến thức hữu ích, được chuẩn hóa thông qua Blog và Phần mềm ACheckin cho doanh nghiệp Việt Nam. Khi không viết bài Hasley thường chăm chú mèo tên Meomeo của cô ấy.

Đọc thêm

Phúc lợi nhân viên – Chìa khóa thu hút và giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp

Bên cạnh lương thưởng thì phúc lợi nhân viên được xem là công cụ đắc lực để doanh nghiệp thu hút, giữ chân những nhân viên có năng lực, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Vậy, phúc...

Xây dựng quy trình tính lương chuẩn với 7 bước đơn giản

Trong quản lý nhân sự của một doanh nghiệp, quy trình tính lương là một trong những công việc quan trọng nhất. Quy trình tính lương giúp đảm bảo tính công bằng và đúng đắn của lương, đồng thời...

Payroll là gì? 5 bí quyết xây dựng hệ thống Payroll hiệu quả

Trong bài viết này, ACheckin sẽ giải thích rõ về khái niệm Payroll là gì và vai trò quan trọng của nó trong việc đảm bảo đúng lương cho nhân viên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ cung...

Theo dõi để nhận thông tin độc quyền

Kiến thức, kinh nghiệm, xu hướng mới nhất về quản tị nhân sự.