KPI là gì? Cách tính KPI phổ biến nhất tại doanh nghiệp hiện nay

Chuyên mục

KPI đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của mỗi doanh nghiệp. Thuật ngữ này không quá xa lạ với các cá nhân, phòng ban trong tổ chức. Tuy nhiên số người hiểu rõ bản chất của KPI mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vì vậy, trong phạm vi của bài viết, chúng tôi xin làm rõ KPI là gì và cách tính KPI phổ biến nhất hiện nay.

Trước khi tìm hiểu KPI là gì và cách tính thì chúng ta hãy bắt đầu với khái niệm về KPI.

KPI là gì?

KPI (tiếng anh: Key Performance Indicator) là chỉ số đánh giá hiệu quả công việc, là công cụ đo lường và đánh giá hiệu suất công việc được thể hiện qua con số, chỉ tiêu định lượng.

Key Performance Indicator phản ánh hiệu quả hoạt động của một cá nhân, phòng ban, bộ phận, tổ chức. Theo đó, mỗi bộ phận sẽ có các chỉ số KPI khác nhau để đánh giá hiệu quả làm việc một cách khách quan, chân thực và chính xác nhất.

KPI là gì và cách tính phổ biến nhất tại các doanh nghiệp hiện nay 1

Căn bệnh kém năng suất – lý do KPI ra đời

Một nghiên cứu gần đây của Hubspot tiết lộ rằng năng suất thấp khiến các nhà tuyển dụng tiêu tốn khoảng 1,8 tỷ USD mỗi năm. Sự suy giảm năng suất gây nguy hiểm cho GDP hoặc sản lượng kinh tế so với số lượng người.

Năng suất thấp cho thấy rằng các nhân viên không sử dụng các kỹ năng và năng lực của họ ở mức tối đa tiềm năng, điều này làm tăng chi phí nhân sự của công ty.

Điều này có thể là do hai lý do. Một là do các nhà quản lý chưa biết cách phân bổ và quản lý công việc nhóm. Thứ hai, nhân viên không có động cơ hoặc không được thúc đẩy để làm việc hướng tới các mục tiêu cá nhân và của công ty.

Đó là một thách thức lớn đối với sự tăng trưởng của doanh nghiệp và phải được kiểm soát vào thời điểm thích hợp. Đây là thời điểm KPI cần được áp dụng hiệu quả.

Sử dụng KPI với mục đích gì?

KPI chính là động cơ thúc đẩy nhân viên làm việc hướng tới mục tiêu cụ thể. Đồng thời, KPI là một công cụ hiện đại giúp nhà quản lý triển khai chiến lược và mục tiêu thành hành động cụ thể cho mỗi bộ phận.

Nói một cách dễ hiểu, KPI là cơ sở để Nhà quản lý đánh giá hiệu quả làm việc của từng cá nhân, phòng ban; từ đó đưa ra các chính sách thưởng – phạt phù hợp nhất.

Xem thêm: Quản lý nhân sự bằng KPI và các KPI nhân sự cần phải có

Mỗi bộ phận sẽ có KPI khác nhau. Ví dụ phòng Sales có KPI về doanh số; Marketing có KPI leads; team Sản xuất có KPI về số lượng và chất lượng sản phẩm.

Áp dụng các chỉ số KPI mang tính định lượng cao sẽ đảm bảo người lao động thực hiện đúng trách nhiệm trong bảng mô tả công việc; đánh giá minh bạch và công bằng hiệu quả công việc của từng cá nhân, phòng ban.

Một số cách tính KPI cho nhân viên

Theo mục đích

– Giúp nhân viên hiểu rõ vai trò, nhiệm vụ, đóng góp của mình đối với tập thể để chủ động phân chia thời gian và nguồn lực làm việc.

– Giúp nhà lãnh đạo đánh giá chính xác hiệu suất làm việc của nhân viên theo từng giai đoạn. Căn cứ vào đó để đưa ra phương án phát triển phù hợp nhằm cải tiến và nâng cao năng suất.

KPI là gì và cách tính KPI hiện nay

Theo nguyên tắc

Chia theo trọng số

Không phải nhân viên nào cũng chỉ đảm nhận 1 công việc. Họ có thể kiêm nhiều vai trò cùng một lúc. Vậy nên cách tính KPI sau sẽ phân chia nhiệm vụ thành 3 nhóm cơ bản:

– A: Tốn nhiều thời gian, công sức để thực hiện và ảnh hưởng nhiều đến mục tiêu chung
– B: Tốn ít thời gian để thực hiện, ảnh hưởng nhiều đến mục tiêu chung hoặc tốn nhiều thời gian thực hiện và ảnh hưởng ít đến mục tiêu chung
– C: Tốn ít thời gian và ảnh hưởng ít tới mục tiêu chung

Ví dụ, nhân viên Tuấn có 5 KPI. Trong đó có 2 KPI thuộc nhóm A, 2 KPI thuộc nhóm B và 1 KPI thuộc nhóm C. Như vậy thì cách tính KPI dựa trên trọng số có thể như sau:

KPINhóm KPITrọng số KPI
1A30%
2A30%
3B15%
4B15%
5C10%

KPI là gì và cách tính phổ biến nhất tại các doanh nghiệp hiện nay 3

Tính KPI theo hiệu suất và giai đoạn

  • Cách tính KPI theo hiệu suất thành phần với công thức:

Hiệu suất KPI thành phần = (Kết quả thực tế / Mục tiêu) * Trọng số

Ví dụ: Nhân viên X có KPI (1) thuộc nhóm A, có trọng số 30%. Mục tiêu đặt ra cho KPI (1) là 100, kết quả đạt được thực tế là 90.

Như vậy thì hiệu suất KPI (1) của nhân viên X sẽ được tính như sau: (90 / 100) * 30 = 27 (đơn vị:%)

  • Cách tính KPI theo hiệu suất tổng với công thức:

Hiệu suất KPI tổng = Hiệu suất KPI thành phần (1) + Hiệu suất KPI thành phần (2) + …

Ví dụ: nhân viên X có tổng cộng 3 KPI, trong đó: KPI (1) đạt 27%, KPI (2) đạt 36%, KPI (3) đạt 25%.

Như vậy, hiệu suất làm việc của nhân viên X sẽ là: 27 + 36 + 25 = 88 (đơn vị: %)

  • Cách tính KPI theo giai đoạn thời gian tức là điểm KPI của mỗi quý được tính dựa trên điểm KPI của các tháng trong quý đó

Phần mềm tính lương theo KPI

Như nội dung đã trình bày ở trên, tính lương theo KPI yêu cầu khá nhiều công thức phức tạp và thay đổi theo từng tháng. Có 2 công cụ được HR ưa chuộng để hỗ trợ hoạt động này là bảng tính Excel kết hợp máy chấm công và phần mềm KPI hay còn được biết đến là Phần mềm Tính lương theo KPI.

Vậy giữa Excel, máy chấm công và phần mềm tính lương, công cụ nào đang làm nhiệm vụ này tốt hơn? Cùng chọn phần mềm đang được sử dụng bởi 3500 doanh nghiệp Việt – ACheckin HRM để so sánh trực tiếp với Excel, máy chấm công.

Tiêu chí so sánhMáy chấm côngBảng tính ExcelACheckin HRM
Mức giá3 – 15 triệu/máyMiễn phí1 – 3 triệu/100 nhân viên
Cách tính giáTheo số lượng văn phòng/chi nhánhChỉ 12.000/user
Chi phí tối ưu cho mô hình dạng chuỗiKhông
Phần cứng & bảo hànhDễ hỏng & chi phí bảo hành caoKhông yêu cầu phần cứng & không bảo hànhKhông yêu cầu phần cứng & miễn phí bảo hành
Chức năngChấm côngChấm công, tính lương, quản lý hồ sơ, báo cáo cơ bảnTính lương, chấm công, quản lý hồ sơ nhân sự, truyền thông nội bộ, quản lý văn phòng, quản lý wifi, báo cáo tự động
Mức độ bảo mậtThấpThấpCao
Dữ liệuKhông công khai, dễ bị chỉnh sửa, giới hạn dung lượng lưu trữ (50.000 – 200.000 lần chấm công)Phân tán, dễ sai sót, dễ bị chỉnh sửa, cập nhật thủ công, giới hạn dung lượng (15 – 30 GB)Công nghệ on-cloud cho phép cập nhật dữ liệu theo thời gian thực, đồng bộ đa nền tảng, không giới hạn dung lượng lưu trữ
Công thứcNgười sử dụng tự cài đặtKho công thức tính lương đa dạng (3P, ngạch bậc, thời gian, khoán, hoa hồng, sản phẩm)
Mức độ dễ sử dụng8/106/109/10

 

Với bảng so sánh trên, ACheckin được đánh giá là nổi bật hơn hẳn so với bộ công cụ Excel và Máy chấm công. Giải pháp đặc biệt phù hợp với các doanh nghiệp mô hình chuỗi. Đây là lý do vì sao công cụ này được ưa chuộng bởi thương hiệu Phê La, Jollibee, Vua Nệm, và rất nhiều chuỗi cửa hàng khác.

Tìm hiểu thêm về báo giá và các tính năng chi tiết hơn của ACheckin HRM tại đây. Nhấn vào biểu ngữ để xem chi tiết.

Tìm hiểu thêm về phần mềm Tính lương theo KPI ACheckin HRM

Kết luận

Trên đây là những thông tin quan trọng về KPI là gì và cách tính KPI phổ biến nhất tại các doanh nghiệp hiện nay mà bạn cần phải nắm được. Dù là nhà quản lý, lãnh đạo, chuyên viên HR hay nhân viên thì cũng nên hiểu rõ về KPI.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

0 / 5. Tổng số Đánh giá: 0

Chưa ai đánh giá bài viết này. Hãy là người đánh giá đầu tiên

Eidtor's Choice