Hướng dẫn cách chia 3 ca làm việc đơn giản mà chính xác nhất

Danh mục bài viết

Nhiều bạn đọc không biết chia 3 ca làm việc như thế nào nên đã gửi mail về blog news.acheckin mong được giải đáp về ca làm việc cũng như cách chia 3 ca làm việc đơn giản, chính xác. Do đó chúng tôi xin được giải đáp chi tiết trong bài viết bên dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi.

Ca làm việc và những quy định chung về ca làm việc

Ca làm việc được hiểu là quãng thời gian làm việc được tính từ lúc bắt đầu nhiệm vụ cho đến lúc bàn giao cho người khác. Ca làm bao gồm cả thời gian nghỉ giữa giờ và ăn uống.

Hướng dẫn cách chia 3 ca làm việc đơn giản mà chính xác nhất 1

Một số quy định của Nhà nước liên quan đến ca làm việc mà bạn cần phải biết vì những thông tin này rất cần thiết và hữu ích:

Về thời gian làm việc bình thường

Điều 104 Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2012 quy định:

“1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 8 giờ trong 1 ngày và 48 giờ trong 1 tuần.

 1. Người sử dụng LĐ có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 1 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 1 tuần. Nhà nước khuyến khích người sử dụng LĐ thực hiện tuần làm việc 40 giờ.
 2. Thời giờ làm việc không quá 6 giờ trong 1 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ LĐTBXH chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.”

Điều 105. Giờ làm việc ban đêm

Giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Về thời gian nghỉ ngơi

Điều 108 BLLĐ 2012 quy định:

1. NLĐ làm việc liên tục 8 giờ hoặc 6 giờ theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật này được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút, tính vào thời giờ làm việc.

 1. Trường hợp làm việc ban đêm, thì NLĐ được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút, tính vào thời giờ làm việc.
 2. Ngoài thời gian nghỉ giữa giờ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người sử dụng LĐ quy định thời điểm các đợt nghỉ ngắn và ghi vào nội quy LĐ.

Điều 109 BLLĐ 2012 quy định: 

“NLĐ làm việc theo ca được nghỉ ít nhất 12 giờ trước khi chuyển sang ca làm việc khác.”

Cách chia 3 ca làm việc đơn giản mà hiệu quả

Nhằm bảo vệ sức khỏe của người lao động, đảm bảo hiệu suất công việc cũng như duy trì hoạt động sản xuất diễn ra liên tục và bình thường, các nhà quản lý thường chia ra làm 3 ca.

Lưu ý: Cách bố trí 3 ca 3 kíp này thường áp dụng trong các nhà máy sản xuất hay nhà hàng, khách sạn có quy mô vừa – lớn.

Cụ thể:

 • Ca sáng: từ 6 giờ sáng – 14 giờ chiều 
 • Ca chiều: từ 14 giờ chiều – 22 giờ đêm 
 • Ca đêm: từ 22 giờ đêm – 06 giờ sáng hôm sau

>>> Tùy vào đặc điểm của mỗi doanh nghiệp, đơn vị sẽ có cách phân chia hoặc điều chỉnh sao cho phù hợp.

Những khó khăn khi chia ca làm việc thủ công

Tạo lịch trình cho nhân viên là nhiệm vụ yêu thích của bạn? Dĩ nhiên là không. Không ai thích phải đau đầu tìm cách lấp đầy tất cả khung giờ làm việc trống.

1. Đổi ca

Một trong những nhiệm vụ gây mất thời gian không đáng của HR là đổi ca. Cho phép nhân viên tự chủ động sửa dữ liệu trong lịch làm việc có thể giảm bớt sức nặng lên vai bạn. Nhưng nó cũng có thể dẫn đến hỗn loạn và nhầm lẫn.

Các ứng dụng quản lý nhân sự tốt nhất, như ACheckin, giúp nhân viên của bạn dễ đăng ký đổi đổi ca làm việc. Leader sẽ phê duyệt và ca làm việc mới sẽ tự động được phần mềm cập nhật.

2. Thiếu tính tổ chức, không công bằng

Giữ cho lịch làm việc của từng nhân viên đều công bằng là một thách thức đối với tất cả mọi người, nhưng đặc biệt là đối với những nhà quản lý bận rộn.

Giải pháp là gì? Phần mềm xếp ca làm việc ACheckin. ACheckin giúp bạn tổ chức ca, xoay ca tự động cho nhân viên; tất cả mọi người đều làm đủ số ca giống nhau.

Ngoài ra, ACheckin còn có tính năng Quản lý công việc, giúp bạn tổ chức công việc của mình dễ dàng hơn.

3. Xin nghỉ, đăng ký làm thêm giờ

Các kỳ nghỉ phép là một phần cần thiết để duy trì sự cân bằng trong công việc/cuộc sống. Tuy nhiên, nó có thể làm cho việc xếp lịch làm việc, chấm công, tổng hợp công trở nên rắc rối hơn với bạn.

Giải pháp tốt nhất cho vấn đề này là để một phần mềm thực hiện công việc theo dõi các yêu cầu nghỉ. Việc của bạn chỉ là phê duyệt hoặc từ chối những đơn nghỉ được gửi qua app.

ACheckin: Phần mềm chia ca làm việc linh hoạt, chính xác

Hướng dẫn cách chia 3 ca làm việc đơn giản mà chính xác nhất 2

Thông thường quản lý sẽ là người trực tiếp phân ca theo cho từng nhân viên nên người lao động chỉ cần nhìn vào đó rồi thực hiện theo. Phần lớn nhà quản lý đều áp dụng phần mềm chia ca làm việc vừa tiện lợi, tiết kiệm, nhanh chóng lại chính xác thay vì sử dụng hình thức phân ca truyền thống như Excel.

Hướng dẫn cách chia 3 ca làm việc đơn giản mà chính xác nhất a

Một trong số các phần mềm chuyên nghiệp nhất hiện nay phải kể đến là ACheckin (hoạt động trên cả PC và Mobile) nổi bật với tính năng tạo ca làm việc linh hoạt.

Hướng dẫn cách chia 3 ca làm việc đơn giản mà chính xác nhất b

 • Tạo ca làm việc cho nhân viên: 2 ca, 3 ca, 4 ca;
 • Nhân viên có thể đăng ký ca, xin phép đổi ca hoặc xoay ca tự động trên app;
 • Quản lý yêu cầu duyệt đơn đổi ca, xoay ca trong 1 giây;
 • Tùy chỉnh thiết lập và xuất báo cáo chấm công theo nhu cầu.

Bên cạnh đó, ACheckin còn hỗ trợ rất tốt trong việc quản lý nhân sự: theo dõi thông tin giờ làm việc (check in, check out); quản lý ngày công trong tháng; quản lý hồ sơ nhân viên; chấm công thông minh theo thời gian thực (QR Code, Camera AI, Vị trí và Wifi).

Khi sử dụng ACheckin, ứng dụng sẽ tự động chia ca làm việc phù hợp, linh hoạt theo từng vị trí, công việc, đặc điểm của tổ chức đó. Dữ liệu đảm bảo minh bạch, chính xác tuyệt đối 100%. Hơn nữa, chi phí sử dụng mỗi tháng lại rất tiết kiệm (chỉ từ 12.000 VNĐ), tối ưu về mọi mặt.

LIÊN HỆ TƯ VẤN qua hotline 088 868 4366 hoặc ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ ACheckin MIỄN PHÍ ngay tại đây.

Đăng ký tư vấn và dùng thử phần mềm chấm công tính lương ACheckin

Trên đây là giải đáp một số thắc mắc của bạn đọc về ca làm việc cũng như hướng dẫn cách chia 3 ca làm việc đơn giản mà chính xác nhất mà bạn có thể áp dụng. Chúc bạn thực hành chia ca thành công!

Có thể bạn muốn xem thêm:

3 cách chia ca làm việc cho nhân viên lễ tân khách sạn hiệu quả

Bài viết liên quan

Tung Leo
Tung Leo
Tùng Leo là chuyên gia tư vấn C&B tại ACheckin.vn. Anh ấy có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn khung lương, thưởng cho nhiều doanh nghiệp, đồng thời Tùng Leo cũng đóng góp nhiều bài viết chất lượng cho chuyên mục Lương & Thưởng của Blog ACheckin.vn

Đọc thêm

Hoạch định nguồn nhân lực là gì và vì sao quan trọng?

Hoạch định nguồn nhân lực là gì? Đây là một hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp để điều chỉnh chiến lược nhân sự phù hợp với sự thay đổi của mục tiêu kinh doanh. Đây có thể là...

Phần mềm tính lương theo KPI: Bắt mạch và chữa căn bệnh gì?

Sử dụng phần mềm tính lương theo KPI đang trở thành xu hướng mới và được hầu hết doanh nghiệp Việt Nam ưa chuộng. Lý do vì phần mềm đã góp phần giải quyết bài toán nan giải. Cụ...

KPI là gì? Cách tính KPI phổ biến nhất tại doanh nghiệp hiện nay

KPI đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của mỗi doanh nghiệp. Thuật ngữ này không quá xa lạ với các cá nhân, phòng ban trong tổ chức. Tuy nhiên số người hiểu rõ bản chất của...

Theo dõi để nhận thông tin độc quyền

Kiến thức, kinh nghiệm, xu hướng mới nhất về quản tị nhân sự.