Hệ thống chấm công nhận diện khuôn mặt và đặc điểm chính

Mục lục

Hệ thống chấm công nhận diện khuôn mặt đang nhận được phản hồi tích cực từ phía các doanh nghiệp tại Việt Nam. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hình thức này, blog news.acheckin xin được chia sẻ một số thông tin hữu ích trong bài viết bên dưới đây.

Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong quản lý nhân sự đang trở thành xu hướng chung trên thế giới trong có Việt Nam. Hệ thống diện khuôn mặt bằng camera là minh chứng rõ nhất.

Hệ thống chấm công nhận diện khuôn mặt là gì?

Trên thực tế, các thiết bị nhận dạng khuôn mặt bằng công nghệ sinh trắc đã ra đời được một thời gian. Tuy nhiên việc ứng dụng vào chấm công lại khá mới mẻ.

Chấm công nhận diện khuôn mặt là hình thức chấm công nhận dạng, so sánh các đặc điểm trên khuôn mặt dựa trên cơ sở dữ liệu đã được lưu trữ trước để ghi nhận thời gian chấm công của nhân viên.

Hệ thống chấm công nhận diện khuôn mặt và đặc điểm chính 1

Cụ thể, công nghệ mới này hoạt động theo phương thức: Người dùng ghé mặt vào camera → camera tự động ghi hình → hình ảnh được chuyển đến bộ xử lý hình ảnh → thu nhận, phân tích, đối chiếu với thông tin lưu trữ → xác nhận & thông báo.

Nếu hình ảnh khuôn mặt không đúng với dữ liệu thì điều này có nghĩa bạn không được ghi nhận chấm công. Nếu hình ảnh chính xác, thiết bị thông báo nhân viên check in thành công, thông tin chấm công được lưu lại và hiển thị ngay trên màn hình. Đồng thời hệ thống sẽ cập nhật, theo dõi, tổng hợp, trích xuất báo cáo làm căn cứ cho bộ phận nhân sự kế toán thực hiện nghiệp vụ: tính lương, thưởng phạt, chế độ bảo hiểm…. hàng tháng.

Một số hình thức chủ yếu:

– Máy chấm công nhận diện khuôn mặt
– Phần mềm chấm công khuôn mặt
– Camera trí tuệ nhân tạo nhận diện khuôn mặt

Mời các bạn tìm hiểu thêm về 3 hình thức này ở bài viết: Công nghệ chấm công nhận diện khuôn mặt hoạt động như thế nào?

Đặc điểm, ưu điểm của chấm công nhận diện khuôn mặt

Tiếp theo chúng ta đi tìm hiểu về đặc điểm và ưu điểm của phương thức này nhé.

Đặc điểm

Khác với chấm công bằng vân tay, thẻ giấy, thẻ từ, bảng chấm công truyền thống, phương pháp chấm công bằng nhận diện khuôn mặt có những đặc điểm sau:

  • Sử dụng thuật toán nhận dạng khuôn mặt qua đầu đọc thông minh và có bộ nhớ lưu trữ lớn.
  • Quét nhanh chóng trong tích tắc các đặc điểm trên mặt: mắt, mũi, miệng…. của người chấm.

Hệ thống chấm công nhận diện khuôn mặt và đặc điểm chính 2

  • Độ chính xác tuyệt đối. Ngay cả trong trường hợp sinh đôi thì camera vẫn có thể nhận diện nhanh chóng, chính xác nhất.
  • Độ bảo mật dữ liệu của hệ thống chấm công nhận dạng khuôn mặt rất cao nên tránh được tình trạng thiếu xót hoặc rò rỉ thông tin ra bên ngoài.
  • Độ bền cao, có khả năng chống xước, chống nhiệt, chống nước nên bạn có thể lắp đặt ở bất cứ vị trí nào mà không lo bị hư hỏng, cháy nổ.
  • Quản lý mọi thông tin, xử lý nhanh giao dịch nhờ phần mềm hiện đại hỗ trợ đi kèm.
  • Thiết kế nhỏ gọn, giao diện đẹp mắt, màn hình cảm ứng thân thiện là ưu điểm ấn tượng không thể không nhắc đến.

Rõ ràng hệ thống chấm công nhận diện khuôn mặt khắc phục được nhưng hạn chế của phương thức chấm công truyền thống trước đây.

Ưu điểm lợi ích

Không phải ngẫu nhiên mà chấm công bằng khuôn mặt lại nhận được đánh giá cao từ các doanh nghiệp như vậy. Chính vì bởi nó mang lại nhiều lợi ích:

Chấm công thuận tiện: Người dùng chỉ cần đứng trước thiết bị camera để tiến hành nhận diện khuôn mặt, ghi nhân thời gian làm việc chính xác đến từng giây.

Chấm công chính xác, minh bạch: Một số phương thức truyền thống có thể “ăn gian” giờ nhưng với chấm công bằng camera, bạn không thể làm được điều đó vì mọi thứ đều đã được ghi lại cụ thể, chi tiết và mang tính xác thực cao.

Hệ thống chấm công nhận diện khuôn mặt và đặc điểm chính 3

Tiết kiệm chi phí: Đương nhiên việc chấm công nhanh chóng, minh bạch vừa giúp tiết kiệm thời gian lại vừa tiết kiệm nguồn nhân lực.

Bảo vệ sức khỏe: Đây là hình thức chấm công không tiếp xúc trực tiếp (không chạm vào máy) nên có thể hạn chế lây lan các bệnh truyền nhiễm: Covid, cảm cúm, thủy đậu…

Nâng cao hiệu suất công việc: Nếu nhân viên được ghi nhận ngày công đầy đủ, chính xác, không xảy ra bất kỳ sự cố gì thì mỗi người dần trở nên có ý thức hơn, đi đúng giờ hơn, tâm lý làm việc thoải mái hơn, hiệu suất công việc cũng sẽ tăng lên rõ rệt.

Trên đây chúng tôi đã gửi đến bạn đọc những thông tin về hệ thống chấm công nhận diện khuôn mặt là gì, đặc điểm chính cũng như ưu điểm của hình thức này. Mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong lúc đi tìm giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả.

Mục lục