Giải pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả thời hội nhập

Danh mục bài viết

Đi tìm giải pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả trong thời kỳ hội nhập và cạnh tranh mạnh mẽ như hiện nay là việc “bắt buộc” mà các công ty phải làm.

Văn hóa doanh nghiệp là gì? Tại sao nó quan trọng?

Văn hóa doanh nghiệp được hiểu là tất cả những giá trị văn hóa có được trong suốt quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của mỗi doanh nghiệp trong môi trường chung. Nó bao gồm các quan niệm, tập quán, truyền thống của dân tộc, tác động của môi trường tới hoạt động của doanh nghiệp và chi phối tình cảm, lý trí, cách suy nghĩ và hành vi ứng xử của mỗi thành viên trong doanh nghiệp và trong cộng đồng doanh nghiệp.

Giải pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả thời hội nhập 1

Vai trò của văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp ngày càng được coi trọng và nhận thức đúng vai trò của nó, dần trở thành một yếu tố tất yếu, một xu thế khách quan. Các doanh nghiệp xem văn hóa doanh nghiệp như 1 tài sản vô hình, giúp doanh nghiệp phát triển theo hướng bền vững, nhất là trong bối cảnh thị trường cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ như hiện nay. Nhận thức đúng vai trò của nó, các doanh nghiệp đã chú trọng hơn nữa tới các giải pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp. 

Giải pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả thời hội nhập 2

Gợi ý một số cách phát triển văn hóa công ty

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp gặp không ít khó khăn trong việc đề ra và thực hiện các giải pháp xây dựng văn hóa công ty. Do đó, dưới đây là một số giải pháp nâng cao văn hóa doanh nghiệp có thể áp dụng:

Bồi dưỡng và nâng cao giá trị văn hóa

Con người là trung tâm văn hóa của doanh nghiệp vì với trình độ hiểu biết, giao tiếp, phong cách sống và các phong tục tập quán riêng sẽ tạo nên những giá trị văn hóa nói chung và văn hóa doanh nghiệp nói riêng. Từ những hoạt động đào tạo, huấn luyện sẽ giúp nhân viên có thêm những kỹ năng, kiến thức chuyên sâu trong công việc, đồng thời tạo động thực cho nhân viên cống hiến, nỗ lực hoàn thành công việc và gắn bó lâu dài cùng sự phát triển của công ty.

Giải pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả thời hội nhập 3

Nhân viên thường xuyên tương trợ lẫn nhau

Mỗi bản thân nhân viên đều thân thiện, giúp đỡ nhau trong những lúc khó khăn, truyền dạy những kinh nghiệm làm việc cho nhân viên mới, tạo điều kiện làm quen công việc và khuyến khích phát triển. Từ đó, nhân viên sẽ quen dần với văn hóa doanh nghiệp và cùng nhau xây dựng, đóng góp và phát triển những giải pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp thật vững mạnh.

Giải pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả thời hội nhập 4

Teambuilding

Teambuilding là 1 phần không thể thiếu của văn hóa doanh nghiệp. Chính những buổi teambuilding như cắm trại, leo núi, đi biển, chơi trò chơi,… sẽ là chiếc chìa khóa quan trọng kết nối các thành viên trong doanh nghiệp. Sau những buổi teambuilding, nhân viên được “tái tạo” sự tập trung, tinh thần làm việc cũng như nâng cao năng suất làm việc. Vừa giúp các thành viên thân thiết với nhau hơn, vừa gắn bó cùng doanh nghiệp lâu hơn và tạo ra hiệu quả cao trong công việc, bởi vậy teambuilding luôn được các doanh nghiệp chú trọng trong nâng cao văn hóa công ty

Tạo bầu không khí dễ chịu

Môi trường làm việc, phong cách làm việc, cách sinh hoạt hay cách giao tiếp giữa các đồng nghiệp trong doanh nghiệp chính là biểu hiện của văn hóa công ty và sự chuyên nghiệp của công ty. Mỗi người nhân viên đóng góp vào việc nâng cao giá trị văn hóa bằng việc giữ gìn văn phòng sạch đẹp, gọn gàng, thường xuyên chăm chút cho không gian làm việc chung, và giữ gìn mối quan hệ thân thiện với mọi thành viên trong công ty mình

Giải pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp bằng ứng dụng

Truyền thông nội bộ được xem như chất xúc tác và chìa khóa gắn kết giữa các thành viên trong doanh nghiệp. Đây là giải pháp hoàn thiện văn hóa doanh nghiệp được các công ty thường xuyên áp dụng và đạt kết quả tốt. Việc truyền đạt cho nhân viên biết và hiểu về các hoạt động và sự phát triển của công ty sẽ giúp tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa doanh nghiệp và nhân viên.

Ứng dụng truyền thông nội bộ trong doanh nghiệp ACheckin với tính năng Workplace – Bảng tin nội bộ giúp nhân sự cập nhật tin tức, các hoạt động và tương tác một cách dễ dàng, đồng bộ chỉ trong vài giây.

Bảng tin nội bộ của ACheckin cũng là nơi để gắn kết và lan tỏa văn hóa công ty hiệu quả. Mọi cán bộ nhân viên không sợ bị bỏ lỡ những tin tức quan trọng, luôn đảm bảo sự công tâm trong những cuộc thăm dò ý kiến. Đồng thời, đội ngũ ACheckin luôn hỗ trợ khách hàng để giải quyết các thắc mắc và nhu cầu phát sinh trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Giải pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả thời hội nhập 5

Ngoài ra, ACheckin còn hỗ trợ gửi lời chào checkin, lời chúc mừng sinh nhật, vinh danh những người đến sớm nhất công ty, quản lý thâm niên của đội ngũ cán bộ nhân viên…. nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

Bạn đọc có thể tải app miễn phí về trải nghiệm tại: https://acheckin.vn/download

Những thông tin về giải pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp của News.ACheckin gửi tới các bạn đọc hi vọng sẽ trở nên hữu ích, giúp các đơn vị xây dựng được giải pháp phù hợp nhất với tình hình của công ty.

Xem thêm:

Top 4 ứng dụng xây dựng văn hóa doanh nghiệp trên điện thoại hiệu quả

Bài viết liên quan

Hasley Doan
Hasley Doan
Hasley là Content Writer & Chuyên viên Nghiên cứu Quản trị Nhân sự tại ACheckin. Petter Drucker & John Doerr là 2 chuyên gia truyền cảm hứng cho Hasley. Mục tiêu của Hasley là chia sẻ những kiến thức hữu ích, được chuẩn hóa thông qua Blog và Phần mềm ACheckin cho doanh nghiệp Việt Nam. Khi không viết bài Hasley thường chăm chú mèo tên Meomeo của cô ấy.

Đọc thêm

Mô hình ASK là gì? Phương pháp đánh giá và phân tích nhân sự toàn diện

Mô hình ASK đơn giản nhưng là một công cụ mạnh mẽ, có thể giúp bạn đưa ra nhận định, đánh giá và quyết định hiệu quả hơn. Với mô hình này, bạn sẽ học được cách đặt câu...

Top 7 kỹ năng quản lý đội nhóm nâng cao hiệu suất làm việc

Trong thời đại công nghệ 4.0, các doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều thách thức để duy trì và phát triển thị trường của mình. Một trong những thách thức đó là quản lý đội nhóm hiệu...

13 Cách Thức Tạo Động Lực Cho Nhân Viên Lãnh Đạo Nhất Định Phải Biết

Tạo động lực cho nhân viên là chìa khóa đưa tổ chức đến thành công. Sự thấu hiểu giữa cách thành viên và quản lý sẽ mang về năng suất giúp công ty đạt được các mục tiêu ban...

Theo dõi để nhận thông tin độc quyền

Kiến thức, kinh nghiệm, xu hướng mới nhất về quản tị nhân sự.