Giải pháp quản trị nhân sự phải tập trung vào con người

Danh mục bài viết

Trong bối cảnh công nghệ ảnh hưởng và chi phối mọi mặt hoạt động của doanh nghiệp như hiện nay thì một giải pháp quản trị nhân sự hiệu quả đáng để lựa chọn phải tập trung vào con người, lấy con người làm trung tâm của sự phát triển.

Quản lý nhân sự hay là công tác quản lý lực lượng lao động và khai thác nguồn tài nguyên con người một cách hợp lý thông qua các hoạt động: Tuyển dụng, đào tạo, phúc lợi, nâng cao trải nghiệm …. nhằm duy trì và phát triển doanh nghiệp.

Hay theo giáo sư Felix Migro: “Quản trị nhân lực là một nghệ thuật chọn lựa nhân viên mới và sử dụng các nhân viên cũ sao cho năng suất và chất lượng công việc của mỗi người đều đạt mức tối đa có thể”.

Qua có thể thấy rằng con người là đối tượng của quản trị nhân sự. Quản trị nhân sự phải lấy con người làm trung tâm. Mọi hoạt động, chính sách, mục tiêu đều hướng tới sự phát triển của con người trong tổ chức.

Giải pháp quản trị nhân sự phải tập trung vào con người 1

Hiện nay các giải pháp quản trị nguồn nhân sự ra đời đáp ứng nhu cầu quản lý của doanh nghiệp với nhiều tiêu chí như:

– Phù hợp với nhu cầu quản trị của doanh nghiệp
– Bảo mật thông tin và an toàn
– Quản lý dữ liệu tập trung, kết nối chặt chẽ các bộ phận
– Đo lường, đánh giá hiệu quả trong quản trị nhân sự

Tuy nhiên theo như chúng tôi đã nói ở trên thì giải pháp nào đi chăng nữa vẫn phải đặt yếu tố con người lên hàng đầu, đầu tư phát triển con người, quan tâm đến trải nghiệm của con người thì mới có thể đạt được những mục tiêu khác nhau.

Cụ thể:

Đảm bảo công khai, minh bạch

Nếu như hình thức chấm công truyền thống bằng điểm danh, vân tay, thẻ từ…. giúp doanh nghiệp quản lý có thể chấm công ở mức độ nào đó thì hình thức chấm công thông minh giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực và chi phí.

Giải pháp quản trị nhân sự phải tập trung vào con người 2

Quan trọng hơn là chấm công thông minh qua QR Code, Camera AI, Vị trí, Wifi không những thao tác nhanh chóng và tiện lợi mà còn đảm bảo dữ liệu luôn luôn công khai, minh bạch tuyệt đối. Nhân viên lẫn người quản lý có thể theo dõi, kiểm tra thông tin bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu ngay trên phần mềm ứng dụng. Từ đó giảm thiểu tối đa những tranh chấp, mâu thuẫn, bất cập trong chấm công.

Đánh giá đúng năng lực, hiệu suất làm việc

Song song với minh bạch trong hoạt động chấm công, yếu tố đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên cũng cần được đặt lên hàng đầu khi lựa chọn giải pháp quản trị nhân sự hiệu quả. Vì nếu nhân viên không được đánh giá đúng năng lực, đúng hiệu suất làm việc, không được trả lương tương ứng với những gì đã cống hiến thì chắc chắn họ sẽ nảy sinh tâm lý chán nản và không muốn cống hiến hết mình cho doanh nghiệp.

Giải pháp quản trị nhân sự phải tập trung vào con người 3

Đơn giản, dễ sử dụng

Các phần mềm ứng dụng xử lý dữ liệu bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, con người chỉ hỗ trợ ở phân đoạn nào đó. Nhưng khi sử dụng, con người chính chủ thể tác động lên chúng.

Chúng ta hãy cùng xem xét một phần mềm quản lý nhân sự thế hệ mới, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp nhưng lại rắc rối, phức tạp, khó thao tác, khó sử dụng thì nhân sự trong doanh nghiệp đó có còn muốn dùng nữa không? Có đạt được hiệu quả quản lý như mong muốn hay không? Do đó, cân nhắc đến trải nghiệm của người dùng là yếu tố quan trọng quyết định thành công của một sản phẩm.

Nâng cao trải nghiệm của nhân viên

Jacob Morgan, tác giả cuốn sách The Employee Experience Advantage đã nói: “Khi tiền không còn là mối quan tâm hàng đầu, tập trung vào trải nghiệm nhân sự là một những lợi thế cạnh tranh khả thi nhất mà một doanh nghiệp có thể tạo ra quyết định sự gắn bó, cống hiến và trung thành của nhân viên đối với doanh nghiệp”

Giải pháp quản trị nhân sự phải tập trung vào con người 4

Khái niệm trải nghiệm nhân sự (employee experience) EX, bản chất chính là trải nghiệm, tương tác của một cá nhân đối với doanh nghiệp trong suốt vòng đời nhân viên (employee life cycle). Để nhân viên có thể gắn bó, trung thành lâu dài với doanh nghiệp thì trước hết doanh nghiệp phải tạo ra những trải nghiệm vui vẻ, thú vị, tạo cơ hội cho nhân viên phát huy khả năng của bản thân.

Quản trị nhân lực là tập trung vào con người. Và đương nhiên một giải pháp quản trị nhân sự cũng vậy. Phải luôn hướng tới mục tiêu là con người, vì lợi ích của con người thì mới có thể giải quyết triệt để bài toán về con người.

ACheckin – Giải pháp quản trị nâng cao trải nghiệm nhân sự đầu tiên tại Việt Nam

ACheckin là giải pháp SaaS giúp cho các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả quản trị và phát triển tổ chức dựa trên nền tảng công nghệ. ACheckin sở hữu những tính năng nổi bật như:

– Chấm công thông minh

– Quản lý nhân sự

– Quản lý hồ sơ nhân viên

– Truyền thông nội bộ 

Giải pháp quản trị nhân sự phải tập trung vào con người 5

Chúng tôi tự hào đã đồng hành cùng hơn 3500 doanh nghiệp Việt trên hành trình quản trị trong thời đại 4.0. Với sự cải tiến không ngừng, ACheckin luôn sẵn sàng mang tới một giải pháp quản trị nhân sự sử dụng dễ dàng, triển khai thuận tiện, tối ưu chi phí, phù hợp với mọi loại hình và quy mô doanh nghiệp, ngay cả doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Hãy để ACheckin đồng hành cùng quý Doanh nghiệp trên hành trình số hóa doanh nghiệp & quản trị nhân sự 4.0

LIÊN HỆ TƯ VẤN qua hotline 088 868 4366 hoặc ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ ACheckin ngay:

Bài viết liên quan

Tung Leo
Tung Leo
Tùng Leo là chuyên gia tư vấn C&B tại ACheckin.vn. Anh ấy có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn khung lương, thưởng cho nhiều doanh nghiệp, đồng thời Tùng Leo cũng đóng góp nhiều bài viết chất lượng cho chuyên mục Lương & Thưởng của Blog ACheckin.vn

Đọc thêm

Hoạch định nguồn nhân lực là gì và vì sao quan trọng?

Hoạch định nguồn nhân lực là gì? Đây là một hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp để điều chỉnh chiến lược nhân sự phù hợp với sự thay đổi của mục tiêu kinh doanh. Đây có thể là...

Phần mềm tính lương theo KPI: Bắt mạch và chữa căn bệnh gì?

Sử dụng phần mềm tính lương theo KPI đang trở thành xu hướng mới và được hầu hết doanh nghiệp Việt Nam ưa chuộng. Lý do vì phần mềm đã góp phần giải quyết bài toán nan giải. Cụ...

KPI là gì? Cách tính KPI phổ biến nhất tại doanh nghiệp hiện nay

KPI đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của mỗi doanh nghiệp. Thuật ngữ này không quá xa lạ với các cá nhân, phòng ban trong tổ chức. Tuy nhiên số người hiểu rõ bản chất của...

Theo dõi để nhận thông tin độc quyền

Kiến thức, kinh nghiệm, xu hướng mới nhất về quản tị nhân sự.