Giải pháp cải thiện quản lý nhân sự hiệu quả cho người quản lý

Danh mục bài viết

Là một người quản lý, bạn phải nắm giữ vai trò lãnh đạo, dẫn dắt các thành viên trong tổ chức phát triển. Tuy nhiên công việc quản lý không hề đơn giản như chúng ta thường nghĩ, đặc biệt là quản lý nhân sự trong bối cảnh 4.0. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu những bất cập và giải pháp cải thiện quản lý nhân sự hiệu quả nhất hiện nay.

Quản lý đội ngũ nhân sự chưa bao giờ là công việc dễ dàng. Ngoài năng lực và tố chất, nó đòi hỏi người quản lý cần có nhiều kiến thức, kinh nghiệm, sự thích nghi, nhạy bén.

Trong suốt quá trình lãnh đạo, bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn khác nhau đến từ yếu tố khách quan và chủ quan.

Giải pháp cải thiện quản lý nhân sự hiệu quả cho người quản lý 1

Những khó khăn trong quản lý nhân sự là gì?

Đây không phải là chuyện chỉ xảy ra ở những doanh nghiệp lớn mà chúng ta có thể bắt gặp ở bất kỳ quy mô doanh nghiệp, tổ chức nào.

Gặp “rắc rối” trong chấm công

Chấm công vừa là quy định, vừa là quyền lợi của người lao động. Không ít người quản lý gặp trở ngại trong việc chấm công & quản lý chấm công. Dễ thấy nhất là hoạt động ghi nhận thời gian chấm công của nhân viên sai, dữ liệu không minh bạch; dẫn đến tiền lương bị nhầm lẫn, phát sinh những tranh cãi và hiểu lầm trong nội bộ.

Giải pháp cải thiện quản lý nhân sự hiệu quả cho người quản lý 2

Lãng phí “time” cho việc quản lý đơn

Việc phê duyệt các loại đơn xin phép và cập nhật vào bảng tổng hợp công tiêu tốn 1 giờ mỗi ngày của phòng Nhân sự trong doanh nghiệp quy mô 100 người. Thời gian sẽ tăng lên theo số lượng nhân viên của công ty và sự “cồng kềnh” trong quy trình gửi đơn.

Tốn nhiều thời gian cho việc tính lương

Không phủ nhận Excel là công cụ “thần thánh” trong việc tính lương của phòng Nhân sự và Kế toán. Chỉ cần kết nối bảng công và bảng lương, tiền lương sẽ tự động được tính theo công thức.

Tuy nhiên, để xây dựng được hệ thống công thức Excel đó, người thực hiện cần có kỹ năng văn phòng rất tốt. Với hệ thống rắc rối đó, rất mất thời gian để bàn giao cho một nhân sự mới.

Thêm vào đó, việc phân quyền xem/chỉnh sửa/sở hữu file bảng lương trên hệ thống Excel hay Google sheet rất nhiều lỗ hổng. Việc này ảnh hưởng lớn tới tính bảo mật an toàn thông tin của doanh nghiệp.

Khó tuyển dụng nhân sự

Có lẽ tuyển dụng là nghiệp vụ có quy trình “dài hơi” nhất để đạt được kết quả. Lý do vì quy trình tuyển dụng sẽ đi theo vòng đời của một nhân sự từ khi còn là ứng viên cho tới khi trở thành nhân viên thử việc.

Mặc dù công việc vất vả là thế, nhưng đã bao giờ bạn đọc được những phản hồi từ ứng viên về việc quy trình tuyển dụng của công ty bạn kém chuyên nghiệp? Điển hình cho sự không chuyên nghiệp này là không phản hồi ứng viên không đạt yêu cầu.

Lý do của tình trạng này là gì? Chính là do sự quá tải trong số lượng đầu việc cần phải làm để lấp đầy 1 chỗ trống trong công ty.

Chưa hiểu rõ về nguồn nhân lực

Đây là tình trạng phổ biến ở nhiều doanh nghiệp hiện nay. Người quản lý không nắm bắt được chất lượng nguồn nhân lực, career path của từng cá nhân; Không kịp thời đưa ra kế hoạch đào tạo, phát triển nhân sự ứng với mục tiêu doanh nghiệp.

Giải pháp cải thiện quản lý nhân sự hiệu quả cho người quản lý 3

Văn hóa nội bộ ngày càng đi xuống

Câu chuyện gắn kết nhân viên khi số lượng nhân sự còn dưới 50 người là một điều đơn giản. Khi doanh nghiệp mở rộng hơn, việc kết nối và giao tiếp nội bộ hiệu quả ngay lập tức trở thành bài toán cần giải quyết. Càng để lâu, văn hóa doanh nghiệp dần đi xuống, giá trị cốt lõi bị quên lãng.

Giải pháp cải thiện quản lý nhân sự hiệu quả

Nhằm khắc phục những khó khăn cho người lãnh đạo, nhiều giải pháp cải thiện quản lý nhân sự được các chuyên gia gợi ý.

Giải pháp cải thiện quản lý nhân sự hiệu quả cho người quản lý 4

– Đặt ra mục tiêu rõ ràng cho nhân viên
– Đánh giá đúng năng lực của từng nhân viên
– Tạo môi trường làm việc thân thiện
– Xây dựng chính sách nhân sự hiệu quả
– Biết cách truyền cảm hứng
– Tăng cường sự trao đổi, hợp tác
– Hợp tác với các bộ phận khác
– Linh hoạt, đổi mới tư duy
– Là một nhà tư tưởng chiến lược
– Sử dụng các công cụ quản lý nhân sự

>>> Mời bạn xem thêm:

Bí quyết đơn giản giúp bạn quản lý nhân sự hiệu quả hơn

5 kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp cần cho năm 2022

Những giải pháp trên muốn thực hiện triệt để và hiệu quả luôn cần một công cụ hỗ trợ. Đó chính là lý do vì sao phần mềm quản lý nhân sự ACheckin ra đời.

Giới thiệu phần mềm Chấm công – Tính lương ACheckin

ACheckin là giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhân sự phù hợp với xu hướng HR Tech.

>>> Xem thêm về HR Tech: HR Tech là gì? Ứng dụng HR Tech vào quản lý nhân sự ra sao?

ACheckin là phần mềm Chấm công – Tính lương nâng cao trải nghiệm nhân sự. ACheckin sở hữu những tính năng nổi bật như:

– Chấm công thông minh

– Quản lý nhân sự

– Tính lương 

– Quản lý hồ sơ nhân viên

– Truyền thông nội bộ 

ACheckin sẽ giúp nhà quản lý và HR tháo gỡ mọi khó khăn được đề cập trong bài viết này, nhằm tối ưu nguồn lực với mức chi phí hợp lý nhất.

Giải pháp cải thiện quản lý nhân sự hiệu quả cho người quản lý 5

Chúng tôi tự hào đã đồng hành cùng hơn 3500 doanh nghiệp Việt trên hành trình quản trị trong thời đại 4.0. Với sự cải tiến không ngừng, ACheckin luôn sẵn sàng mang tới một giải pháp quản trị nhân sự sử dụng dễ dàng, triển khai thuận tiện, tối ưu chi phí, phù hợp với mọi loại hình và quy mô doanh nghiệp, ngay cả doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

Hãy để ACheckin đồng hành cùng quý Doanh nghiệp trên hành trình số hóa doanh nghiệp & quản trị nhân sự 4.0

LIÊN HỆ TƯ VẤN qua hotline 088 868 4366 hoặc ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ ACheckin ngay:

Bài viết liên quan

Tung Leo
Tung Leo
Tùng Leo là chuyên gia tư vấn C&B tại ACheckin.vn. Anh ấy có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn khung lương, thưởng cho nhiều doanh nghiệp, đồng thời Tùng Leo cũng đóng góp nhiều bài viết chất lượng cho chuyên mục Lương & Thưởng của Blog ACheckin.vn

Đọc thêm

Hoạch định nguồn nhân lực là gì và vì sao quan trọng?

Hoạch định nguồn nhân lực là gì? Đây là một hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp để điều chỉnh chiến lược nhân sự phù hợp với sự thay đổi của mục tiêu kinh doanh. Đây có thể là...

Phần mềm tính lương theo KPI: Bắt mạch và chữa căn bệnh gì?

Sử dụng phần mềm tính lương theo KPI đang trở thành xu hướng mới và được hầu hết doanh nghiệp Việt Nam ưa chuộng. Lý do vì phần mềm đã góp phần giải quyết bài toán nan giải. Cụ...

KPI là gì? Cách tính KPI phổ biến nhất tại doanh nghiệp hiện nay

KPI đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của mỗi doanh nghiệp. Thuật ngữ này không quá xa lạ với các cá nhân, phòng ban trong tổ chức. Tuy nhiên số người hiểu rõ bản chất của...

Theo dõi để nhận thông tin độc quyền

Kiến thức, kinh nghiệm, xu hướng mới nhất về quản tị nhân sự.