Giá trị nhân sự là gì? Tầm quan trọng của kinh nghiệm làm việc

Chuyên mục

Để doanh nghiệp duy trì và phát triển bền vững, đo lường giá trị nhân sự là việc làm cần thiết. Mỗi doanh nghiệp sẽ có những cách tiếp cận khác nhau và việc đo lường khác nhau để nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Hầu hết mọi người đều biết rằng kinh nghiệm làm việc là một yếu tố quan trọng nhưng thực chất nó có giá trị như thế nào? Các chuyên gia từ McKinsey Global Institute and People & Organizational Performance Practice đã tổng hợp dữ liệu và rút ra kết luận: Những nhân sự dám thay đổi vai trò thường xuyên mạnh dạn đề xuất ý tưởng thường sẽ có mức lương cao hơn so với những đồng nghiệp ít linh hoạt hơn. Một số người khác bắt đầu với trình độ, bằng cấp ít nhưng họ có thể “bắt kịp” bằng cách trau dồi, phát triển kỹ năng của mình trong quá trình làm việc hay còn gọi là kinh nghiệm làm việc.

Giá trị nhân sự là gì?

Giá trị nhân sự được hiểu là tổng thể kiến thức, kỹ năng, trình độ chuyên môn của lực lượng lao động đã tích lũy. Bên cạnh đó, kinh nghiệm làm việc được biết đến là một thành phần quan trọng đóng góp vào giá trị của các cá nhân – yếu tố chính quyết định thu nhập của nhân sự.

giá trị nhân sự là gì?

Với doanh nghiệp, năng suất lao động gắn liền với giá trị nhân sự vì vậy việc đầu tư vào đào tạo và con người chính là đầu tư cho tương lai và sự phát triển của công ty.

Vậy kinh nghiệm làm việc đóng góp bao nhiêu vào giá trị nhân sự của một người? Điều gì giúp bạn củng cố và nâng cao kinh nghiệm làm việc? Để trả lời cho câu hỏi trên, các chuyên gia từ McKinsey Global Institute and People & Organizational Performance Practice đã tiến hành lấy dữ liệu và nghiên cứu để cung cấp một cái nhìn sâu sắc.

Càng ít bằng cấp, càng đòi hỏi nhiều kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc làm tăng thêm giá trị cho nhân sự bằng cách nâng cao kỹ năng của nhân viên. Điều này đúng ở hầu hết các quốc gia và lộ trình sự nghiệp của mỗi người. Tuy nhiên, nó có tác dụng lớn nhất trong các ngành nghề ít rào cản về chứng chỉ, bằng cấp hơn. Ví dụ: năng lực và giá trị của một người bác sĩ phần lớn được đánh giá từ giáo dục chính quy – yếu tố có thế quyết định đến 85% thu nhập . Ngược lại, với những người làm sản xuất thực phẩm, họ tăng trưởng thu nhập dựa vào kinh nghiệm làm việc.

Chúng ta có thể nhìn thấy rõ nhất điều này ở Ấn Độ, “hiệu ứng kinh nghiệm” có ý nghĩa rõ rệt hơn các nước có nền kinh tế tiên tiến. Tại Hoa Kỳ, 40% thu nhập trung bình phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc trong khi ở Ấn Độ con số này là 58%. Nghiên cứu cho thấy ở các nền kinh tế đang phát triển khác – nơi lực lượng lao động có ít sinh viên tốt nghiệp đại học hơn cũng có mô hình tương tự.

vai trò của kinh nghiệm làm việc

“Bất lợi về giáo dục không phải là yếu tố quyết định thu nhập, sự thành công – ít nhất là không phải đối với tất cả mọi người”

Thông thường, những người lao động bắt đầu với ít bằng cấp, chứng chỉ sẽ có thu nhập trọn đời thấp hơn những người có trình độ học vấn cao. Nhưng đôi khi, họ có thể tận dụng tối đa kinh nghiệm làm việc và tích lũy vốn nhân lực, nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình theo thời gian để bắt kịp thậm chí là vượt qua những người có nhiều bằng cấp.

4 cách định hướng điển hình 

Hiện nay, có rất nhiều nhân viên thường xuyên thay đổi vị trí làm việc, thậm chí nhảy vọt sang một vai trò hoàn toàn khác đòi hỏi nhiều kỹ năng mới. Chính những điều này góp phần tạo nên sự hiểu biết phong phú, phát triển toàn diện và nâng cao vốn nhân lục của bản thân.

“Những cá nhân muốn đổi mới bản thân và đảm nhận những vai trò cao hơn thường phải đến một môi trường mới để làm điều đó.”

Trên con đường phát triển sự nghiệp, có 4 cách định hướng điển hình:

  • Những người tìm kiếm kinh nghiệm (Experience Seekers): Đây là những người có nhiều thay đổi trong sự nghiệp với các vai trò khác nhau để phát triển kỹ năng của họ một cách nhanh chóng.
  • Những người đi đầu (Early movers): Là những người xác định sớm con đường và mục tiêu trong sự nghiệp của họ.
  • Những người bắt đầu muộn (Late movers): Có thể là những người có sự thay đổi lớn trong lĩnh vực hoặc nghề nghiệp hoàn toàn khác.
  • Những người có công việc ổn định cao (Lock-ins): Những người thuộc nhóm này ít có sự thay đổi về mặt công việc và chuyên môn, chẳng hạn như giáo viên, bác sĩ lâu năm. Đây là nhóm có tốc độ tăng trưởng chậm nhất, chỉ với khoảng 30% tổng thu nhập là do kinh nghiệm làm việc. Ngược lại, kinh nghiệm làm việc trong những nhóm khác có thể chiếm đến 60-70% thu nhập

Theo nghiên cứu, có hơn 80% người lao động mong muốn chuyển sang một công ty khác để có cơ hội phát triển giá trị của bản thân và thăng tiến nhiều hơn.giá trị nhân sự là gì?Chìa khóa để thu hút và giữ chân nhân tài là tạo điều kiện thuận lợi thay vì cản trở con đường thăng tiến của nhân viên. Các doanh nghiệp, tổ chức nên tập trung vào việc cung cấp những cơ hội học hỏi liên tục và có lộ trình thăng tiến rõ ràng cho nhân viên cố gắng và phấn đấu.

Hasley Doan
Hasley Doan
Hasley là Content Writer & Chuyên viên Nghiên cứu Quản trị Nhân sự tại ACheckin. Petter Drucker & John Doerr là 2 chuyên gia truyền cảm hứng cho Hasley. Mục tiêu của Hasley là chia sẻ những kiến thức hữu ích, được chuẩn hóa thông qua Blog và Phần mềm ACheckin cho doanh nghiệp Việt Nam. Khi không viết bài Hasley thường chăm chú mèo tên Meomeo của cô ấy.

Bạn thấy bài viết này thế nào?

0 / 5. Tổng số Đánh giá: 0

Chưa ai đánh giá bài viết này. Hãy là người đánh giá đầu tiên

Eidtor's Choice