06 yếu tố gắn kết nhân sự hiệu quả trong doanh nghiệp

Danh mục bài viết

Môi trường kinh doanh ngày càng trở nên khốc liệt và thách thức đối với tất cả doanh nghiệp. Hiện tại sự cạnh tranh không chỉ dừng lại ở máy móc, thiết bị, sản phẩm, nhà phân phối,… mà còn ở cách nhân viên trong doanh nghiệp đối xử với nhau như thế nào. Sự gắn kết nhân sự hay sự gắn kết là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho doanh nghiệp phát triển tốt hơn, thành công hơn. Một doanh nghiệp có chiến lược thúc đẩy sự gắn kết của nhân viên là một doanh nghiệp vững mạnh, đảm bảo sự phát triển ổn định trong tương lai gần. Vậy sự gắn kết nhân sự là gì? Chiến lược gắn kết như thế nào hãy cùng tìm hiểu ở bài viết sau đây. 

>>> Đọc thêm: Tìm hiểu: 10c gắn kết nhân viên bao gồm những yếu tố nào?

Gắn kết nhân sự (Employee engagement) là gì?

Sự gắn kết nhân sự (Employee Engagement) là khái niệm khi nói về sự kết nối, tương tác, phát triển mối quan hệ giữa các cá thể nhân viên với nhau hoặc cá nhân với tổ chức. Sự gắn kết này sẽ xác định được mức độ cống hiến của cá nhân với tổ chức, các các cam kết về mục tiêu phát triển có lợi cho bản thân nhân viên và doanh nghiệp. Hơn thế, nó còn thúc đẩy sự cống hiến, đóng góp cho thành công và sự phát triển của tổ chức. 

gắn kết nhân sự (1)
Gắn kết nhân sự trong doanh nghiệp

Theo David MacLeod: “Đây là việc chúng tôi làm thế nào để tạo ra các điều kiện cho nhân viên cung cấp nhiều hơn khả năng và tiềm năng của họ.”

Sự gắn kết của nhân viên được hình thành trên nhiều yếu tố, cụ thể là: sự tin tưởng, công bằng, thỏa thuận của hai bên, giao tiếp giữa tổ chức và nhân viên. Khi doanh nghiệp nắm giữ được nỗi lòng của nhân viên họ sẽ biết cách quản lý nhân sự tốt hơn và từ đó giúp doanh nghiệp phát triển ổn định, vững chắc. 

Sự gắn kết của nhân viên có nhiều mức độ khác nhau và mỗi mức độ sẽ cho ta thấy sự cống hiến khác nhau cho tổ chức: những người có sự gắn kết cao, những người thiếu gắn kết và những người chủ động không gắn kết. Gắn kết không được tính bằng tiền bạc mà thay vào đó được tính bằng sự hài lòng và hứng thú công việc (thể chất, cảm xúc, nhận thức). 

Ý nghĩa của sự gắn kết nhân sự

Sự gắn kết nhân sự sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Và sau đây là những cải thiện mà sự gắn kết nhân sự đem đến: 

Cải thiện năng suất làm việc

Khi nhân viên có sự gắn kết nhất định với doanh nghiệp họ sẽ mong muốn mang lại nhiều lợi ích hơn cho doanh nghiệp. Từ đó tăng cao chất lượng làm việc đồng thời đẩy mạnh năng suất làm việc một cách tối ưu nhất. 

Gắn kết nhân sự giúp cải thiện năng suất làm việc
Gắn kết nhân sự giúp cải thiện năng suất làm việc

Nếu như nhân viên cảm thấy sự gắn kết của công ty còn ít chưa được trau dồi họ sẽ chỉ muốn đến công ty làm việc và nhận lương với khối lượng công việc ít. Nỗ lực và sự cống hiến của họ bỏ ra cực thấp và không mang đến hiệu quả khi làm việc. 

Cải thiện việc luân chuyển nhân viên

Khi một nhân viên có sự hài lòng về công việc của doanh nghiệp họ sẽ vui vẻ đảm nhận một công việc khác với mức lương tăng cao. Đây là một ví dụ cho thấy sự khác nhau giữa muốn nhân viên tham gia công việc theo ý muốn của người quản lý và nhân viên tham gia công việc khi họ thật sự mong muốn. Điều này đang dần nhấn mạnh đến vai trò của việc giữ chân nhân viên. 

Gắn kết nhân sự giúp cải thiện việc luân chuyển nhân viên

Các nghiên cứu dần cho thấy việc giữ chân nhân viên là một thách thức, với 81% doanh nghiệp nhỏ nhận ra doanh thu là một vấn đề tốn kém. Khi một nhân viên nghỉ việc sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm việc, gián đoạn các dịch vụ của doanh nghiệp đang thực hiện. Hậu quả là tổ chức đã tốn một khoản chi phí, một khoảng thời gian để tìm nhân viên mới phù hợp và đôi lúc còn khiến cho khách hàng của doanh nghiệp khó chịu. Nên nhớ việc thay thế một nhân viên đã mất có thể tiêu tốn tới 40% tiền lương (một tổn thất không hề nhỏ cho doanh nghiệp).

Nếu một nhân viên thực sự hài lòng và mong muốn gắn bó, họ sẽ không vô cớ rời bỏ vị trí của mình vì họ biết điều đó ảnh hưởng như thế nào đến mục tiêu của tổ chức và sự kỳ vọng của doanh nghiệp dành cho mình. Họ sẽ không bị lung lay bởi những cám dỗ bên ngoài và tìm kiếm công việc khác ở các doanh nghiệp đối thủ vì họ gắn bó với công ty không chỉ vì tiền mà còn vì cảm xúc với doanh nghiệp với công việc họ đang làm. 

Sự tham gia của nhân viên trực tiếp dẫn đến việc giữ chân nhân viên tốt hơn, đặc biệt đối với những nhân viên hoạt động tích cực. Điều này ngày càng trở nên khó khăn và quan trọng đối với lực lượng lao động trẻ tuổi ngày nay.

Cải thiện văn hóa công ty

Gắn kết nhân sự giúp cải thiện văn hóa công ty

Một tổ chức có văn hóa công ty tồi tàn sẽ ngày càng xuống dốc và nó cũng là một trong những yếu tố quan trọng có giữ chân nhân viên được hay không. Không chỉ trau dồi sự gắn kết giữ công ty và cá nhân mà còn phải nuôi dưỡng mối quan hệ giữa các cá thể nhân viên với nhau. Khi văn hóa công ty tốt họ sẽ dành thời gian cải thiện kỹ năng cho bản thân và đồng thời dành thời gian để đào tạo, tư vấn và lãnh đạo những người xung quanh mình. 

Cải thiện thời gian vắng mặt của nhân viên 

Khi nhân viên có sự gắn kết nhất định với công ty họ sẽ mong muốn được gắn bó nhiều hơn, mong muốn được đi làm và gặp gỡ đồng nghiệp. Đối với họ, đi làm không phải là áp lực mà là thỏa mãn đam mê làm việc. Họ sẽ ít có khả năng bỏ việc, đi làm trễ và thậm chí họ sẽ nỗ lực hết mình dù có tăng ca ngoài giờ. 

06 yếu tố gắn kết nhân viên trong doanh nghiệp  

Giao tiếp hiệu quả 

Biết cách giao tiếp và thường xuyên giao tiếp với nhân viên sẽ làm tăng mức độ gắn bó của nhân viên với doanh nghiệp. Nhân viên càng có mối quan hệ tốt với quản lý càng sẵn sàng gắn bó với công ty lâu dài. Nếu nhân viên cảm thấy mình không quan trọng hoặc không được đồng cảm bởi quản lý, họ sẽ dễ dàng rời bỏ doanh nghiệp. 

Các cuộc gặp gỡ ngoài giờ cũng là một cách hay để nuôi dưỡng mối quan hệ với nhân viên. Hãy cố gắng sắp xếp thời gian để đi cùng nhân viên vì khoảng thời gian này nhân viên sẽ dễ dàng chia sẻ những ý kiến và nguyện vọng của mình trong quá trình làm việc. Duy trì cách liên lạc như vậy sẽ giúp các nhà quản lý và nhân viên của họ thấu hiểu nhau hơn, mức độ gắn kết nhân sự ngày càng tăng. 

Teambuilding và các hoạt động ngoại khóa 

Team building online

Hầu hết, ở các doanh nghiệp đều tổ chức hoạt động ngoại khóa thường niên vì đây là cách vô cùng quen thuộc để gắn kết nhân sự lại với nhau. Những hoạt động này không chỉ giúp quản lý và nhân viên thân thiết hơn mà còn giúp những nhân viên khác phòng ban có cơ hội gặp gỡ làm quen. Hình ảnh về các teambuilding là cơ hội giúp doanh nghiệp quảng bá hình ảnh, thương hiệu của họ. Ngoài việc trau dồi mối quan hệ thì các hoạt động này sẽ giúp nhân viên nâng cao tinh thần thể thao, giữ gìn sức khỏe. 

Bên cạnh những trò chơi teambuilding truyền thống, ACheckin cung cấp tính năng Game team như một hình thức Team building online không giới hạn người chơi và mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho nhân viên.

Xác định mục tiêu và giá trị rõ ràng

Xác định mục tiêu và giá trị của phòng ban dựa trên mục tiêu và định hướng của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp chưa xác định tầm nhìn và sứ mệnh thì đây là thời điểm tốt để xác định chúng. Bởi vì việc cung cấp cho nhân viên một bức tranh rõ ràng về định hướng của công ty phần nào giúp họ xác định bản thân muốn làm gì và cống hiến những gì cho doanh nghiệp. 

Đối với một phòng ban hoặc một bộ phận nào đó trong công ty. Người quản lý có thể trao đổi với các thành viên trong nhóm xem họ đang xác định mục tiêu của bản thân như thế nào và muốn mục tiêu của nhóm ra sao. Điều này sẽ giúp cho người quản lý nắm rõ họ mong muốn điều gì ở sếp của họ, định hình mục tiêu như thế nào và dần dễ dàng nắm bắt được tâm lý của nhân viên. 

Chế độ khen thưởng cho nhân viên 

Khi doanh nghiệp có chế độ khen thưởng thành tích sẽ khiến cho mức độ tương tác của nhân viên tăng lên nhanh chóng. Việc khen thưởng như một cách khuyến khích nhân viên chăm chỉ làm việc và cố gắng hoàn thành công việc tốt nhất có thể. 

Khen thưởng nhân viên

Sự công nhận nhân viên là một phương pháp hiệu quả giúp cải thiện tinh thần làm việc sau khi hoàn thành một dự án nào đó, nâng cao lòng trung thành của nhân viên và góp phần cải thiện môi trường làm việc. 

Khi nhân viên biết công việc của họ được cấp trên chú ý và đánh giá cao, họ sẽ càng chăm chỉ, cố gắng và hết mình vì công việc. Từ đó, tỷ lệ rời bỏ công việc ít dần và tỷ lệ gắn kết nhân sự tăng cao. 

Không gian làm việc 

Phần lớn thời gian của nhân viên là ở công ty vì vậy không gian làm việc đóng vai trò quan trọng trong việc lên ý tưởng của mỗi nhân viên. Một không gian làm việc đầy đủ tiện nghi, thoải mái sẽ hạn chế tỷ lệ nhân viên stress với công việc. Doanh nghiệp có thể thiết kế không gian làm việc bằng những cách sau: 

  • Thiết kế không gian mỗi phòng ban với màu sắc khác nhau
  • Thiết kế vị trí đặt thiết bị máy móc hợp lý
  • Có khu vực cung cấp đồ ăn và nước uống cho nhân viên

Chương trình đào tạo cho nhân viên 

Doanh nghiệp nên thường xuyên có những lớp đào tạo, training để nâng cao kiến thức và cung cấp kỹ năng chuyên môn cho nhân viên. Để họ có thêm cơ hội phát triển nghề nghiệp bản thân, đồng thời giúp công ty có thêm nhiều nhân viên chuyên nghiệp. Với những nhân viên có năng lực và tham vọng doanh nghiệp càng nên đáp ứng nhu cầu học tập của họ. Vì nếu họ không tìm thấy sự phát triển của bản thân ở công ty hiện tại họ sẵn sàng từ bỏ vị trí hiện tại để tìm một môi trường mới phù hợp hơn.

Lên chương trình đào tạo cho nhân viên

Doanh nghiệp có thể thực hiện những phương án sau đây để tạo điều kiện phát triển cho nhân viên và cả tổ chức: 

  • Hằng tháng tổ chức các khóa học nâng cao kỹ năng chuyên môn.
  • Định hướng phát triển cho nhân viên để họ định hướng được hướng đi của bản thân trong sự nghiệp. 
  • Hỗ trợ chi phí cho nhân viên khi tham gia những khóa học phát triển bản thân ngoài tổ chức.
  • Tích cực lắng nghe những chia sẻ của nhân viên.
  • Định kỳ xét thưởng và đánh giá độ hiệu quả của nhân viên khi làm việc. 

Bên trên là những thông tin liên quan đến sự gắn kết nhân sự và chiến lược giữ chân nhân viên hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp doanh nghiệp của bạn ngày càng phát triển.

Bài viết liên quan

Hasley Doan
Hasley Doan
Hasley là Content Writer & Chuyên viên Nghiên cứu Quản trị Nhân sự tại ACheckin. Petter Drucker & John Doerr là 2 chuyên gia truyền cảm hứng cho Hasley. Mục tiêu của Hasley là chia sẻ những kiến thức hữu ích, được chuẩn hóa thông qua Blog và Phần mềm ACheckin cho doanh nghiệp Việt Nam. Khi không viết bài Hasley thường chăm chú mèo tên Meomeo của cô ấy.

Đọc thêm

Phúc lợi nhân viên – Chìa khóa thu hút và giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp

Bên cạnh lương thưởng thì phúc lợi nhân viên được xem là công cụ đắc lực để doanh nghiệp thu hút, giữ chân những nhân viên có năng lực, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Vậy, phúc...

Xây dựng quy trình tính lương chuẩn với 7 bước đơn giản

Trong quản lý nhân sự của một doanh nghiệp, quy trình tính lương là một trong những công việc quan trọng nhất. Quy trình tính lương giúp đảm bảo tính công bằng và đúng đắn của lương, đồng thời...

Payroll là gì? 5 bí quyết xây dựng hệ thống Payroll hiệu quả

Trong bài viết này, ACheckin sẽ giải thích rõ về khái niệm Payroll là gì và vai trò quan trọng của nó trong việc đảm bảo đúng lương cho nhân viên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ cung...

Theo dõi để nhận thông tin độc quyền

Kiến thức, kinh nghiệm, xu hướng mới nhất về quản tị nhân sự.