muon-kieu-giai-tri-khi-lam-viec-tu-xa-tai-nha 3

Doanh nghiệp đối mặt thế nào với tác động từ dịch Covid-19?

Mục lục

COVID-19 đã và đang khiến nhiều doanh nghiệp điêu đứng, ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu và đặt áp lực thay đổi lên mọi mô hình kinh doanh. Thách thức này chính là “mặt trận” quan trọng của các doanh nghiệp trong cuộc chiến đối chọi với virus Corona. 

Tổ chức People Matters đã thực hiện một cuộc khảo sát vào đầu tháng 3 năm 2020, trên 300 doanh nghiệp tại khu vực Ấn Độ và Đông Nam Á, nhằm tìm hiểu cách ứng phó cũng như ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu. Kết quả của khảo sát dấy lên một số vấn đề cần quan tâm:

Vấn đề doanh nghiệp đối mặt do dịch Covid-19

Về chính sách làm việc tại nhà (work from home)

64% các doanh nghiệp đã thực hiện chính sách làm việc tại nhà tự nguyện, một phần, bán phần hoặc toàn bộ. Bên cạnh đó, 98% các công ty chưa áp dụng chính sách này sẽ thực hiện nó nếu tình hình trở nên tệ hơn.

Doanh nghiệp đối mặt thế nào với tác động từ dịch Covid-19? 1

Mặc dù đa phần các doanh nghiệp đều thấy biện pháp làm việc từ nhà sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe, nhưng nhiều câu hỏi vẫn được đặt ra về vấn đề kết nối thông tin, động lực làm việc, v.v.. Đây cũng là thách thức lớn đặc biệt với những doanh nghiệp sản xuất, chế biến, do có nhiều công đoạn không thể thực hiện từ xa.

Về chính sách lương cho người bị ảnh hưởng

Khảo sát nêu lên câu hỏi liệu các doanh nghiệp đã có chính sách lương cho những người không thể làm việc từ xa và bị cách ly hay chưa. Chỉ có 24% công ty đã có quy định về vấn đề này. Bên cạnh đó, chỉ có một số doanh nghiệp đồng ý chi trả lương nghỉ 14 ngày hoặc 28 ngày.

Mức độ sẵn sàng

Khảo sát cho thấy rằng đa phần các tổ chức chưa sẵn sàng khi khủng hoảng đến. Chỉ có 44% doanh nghiệp được hỏi cho rằng họ đã sẵn sàng các chính sách hỗ trợ nhân sự, và chỉ có 47% công ty có đội xử lý khủng hoảng riêng cho COVID-19. Nỗ lực của các doanh nghiệp dường như đang lẻ tẻ, nhưng họ hiểu tình huống và sẽ sẵn sàng thực hiện các bước cần thiết để đảm bảo an toàn cho nhân sự, cũng như tiếp tục hoạt động kinh doanh.

Những chính sách được chuẩn bị nhiều nhất là: kế hoạch liên lạc và giao tiếp (84%), ngừng các chuyến công tác (88%), làm sạch và khử khuẩn văn phòng thường xuyên (82%).

Doanh nghiệp đối mặt thế nào với tác động từ dịch Covid-19? 2

Một số các quy định khác được nêu ra: 

 • Thông báo về quy định đảm bảo an toàn (58%)
 • Cách ly nhân sự từng đến vùng dịch (50%)
 • Hạn chế người ngoài tới công ty (50%)
 • Cách ly nhân sự có tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh (43%)
 • Kiểm tra nhiệt độ nhân sự tại cửa ra vào (42%)

Công tác và họp hành

Khoảng 88% các công ty đã ngừng các hoạt động đi công tác không quan trọng cả quốc tế lẫn nội địa, và khoảng 50% đã hạn chế người ngoài tới công ty.

Khoảng 75% các doanh nghiệp trả lời rằng dịch COVID-19 đã khiến họ phải dừng các hoạt động kinh doanh quan trọng (công tác, họp hành,..).Với tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tới hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhiều thành phố đã thực hiện phong tỏa, cấm đi lại. Điều này yêu cầu các doanh nghiệp phải nhanh chóng thích ứng, để bảo vệ nhân sự, khách hàng cũng như hoạt động trong, sau dịch và sẵn sàng cho một khủng hoảng tương tự trong tương lai.

2 điều quan trọng doanh nghiệp cần cân nhắc

Giảm lương hay cắt giảm nhân sự liệu có phải giải pháp?

Doanh nghiệp đối mặt thế nào với tác động từ dịch Covid-19? 3

Theo nghiên cứu của các giáo sư trường kinh doanh Colorado, việc cắt giảm nhân sự không phải cách thức tốt nhất để kiềm chế ảnh hưởng về kinh tế cho doanh nghiệp. Các công ty cần thay đổi cả phương thức kinh doanh. Khi cắt bỏ nhân sự, tổ chức sẽ đứng dưới nguy cơ thiếu hụt người làm và tăng khối lượng công việc cho người ở lại. Điều này sẽ dẫn đến giảm kết quả kinh doanh, giảm khả năng sáng tạo lẫn năng suất lao động do tinh thần nhân viên sụt giảm. 

Bên cạnh đó việc cắt giảm nhân sự cũng kéo theo tăng một số chi phí tức thời, nhằm giải quyết hợp đồng lao động. Trong cuộc khủng hoảng kinh tế 2008, IBM đã chi ra 700 triệu USD chỉ để tái cấu trúc nhân sự, Microsoft cũng đã phải chi ra 1,1 – 1,6 tỷ USD trong quá trình cắt giảm nhân sự năm 2008.

Các doanh nghiệp cần phải đổi mới và sáng tạo sản phẩm và phương thức kinh doanh của mình, giữ chân nhân tài và hỗ trợ họ.

Một số điều cần đảm bảo:

 • Tất cả nhân viên cần đc biết về cách phòng tránh và ngăn chặn lây lan dịch bệnh, đặc biệt trong môi trường công sở.
 • Xây dựng kế hoạch làm việc từ xa cho một phần hoặc toàn bộ công ty.
 • Xác định các nhân sự có yếu tố dịch tễ, nguy cơ lây nhiễm cao để theo dõi và cách ly phù hợp.
 • Sẵn sàng phương án khi nhiều nhân viên xin nghỉ do người nhà hoặc tại công ty nghi nhiễm.
 • Các quản lý chi nhánh cần được cấp quyền quyết định xử lý tình huống theo tình hình dịch tại địa phương của họ.

Bên cạnh đó các doanh nghiệp cần phối hợp, trao đổi thông tin thường xuyên với cơ quan y tế sở tại, và tuân thủ các yêu cầu của chính quyền trong việc ứng phó với dịch COVID-19.

Kế hoạch đảm bảo kinh doanh

Trước tình hình hiện tại nhiều doanh nghiệp sẽ đứng trước lựa chọn khó khăn trong việc điều phối nhân sự, sao cho đảm bảo sức khỏe mà vẫn tiếp tục kinh doanh hiệu quả. 

Mặc dù đã có nhiều doanh nghiệp chuẩn bị kế hoạch xử lý khủng hoảng cho công sở vã chuỗi cung ứng của mình, nhưng COVID-19 đã bộc lộ những điều không lường trước, cũng như mức độ vấn đề cần phải xử lý. Vì vậy các tổ chức cần phải rà soát lại kế hoạch của mình, đưa ra các kịch bản ứng phó ở các mức độ khác nhau.

Lưu ý khi thiết lập kế hoạch đảm bảo hoạt động kinh doanh

Đảm bảo thông tin liên lạc

Chủ động đưa ra thông tin nhanh chóng và chính xác về tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh, quyết định của công ty đến các bên liên quan (cổ đông, nhân viên, khách hàng,…). Điều này nhằm tránh thông tin sai lệch, đồn thổi trong nội bộ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, tinh thần làm việc của nhân sự.

Lực lượng lao động

Các chính sách đảm bảo quyền của nhân sự, cân đối chi phí, phân bổ nhân sự.

Chuỗi cung ứng

Lên kế hoạch đảm bảo hoạt động sản xuất và cung ứng sản phẩm ra thị trường, đưa ra các phương án giải quyết với các mức độ ảnh hưởng khác nhau của dịch bệnh.

Thông tin trị trường

Doanh nghiệp cần phải đảm bảo những thông tin họ thu thập và nhận được về tình hình dịch bệnh là đúng và chính xác, từ đó đưa ra các quyết định triển khai phương án phù hợp.

Chúng tôi hy vọng các Công ty, Doanh nghiệp Việt Nam sớm khắc phục khó khăn, ổn định tình hình kinh doanh sản xuất.

Mục lục