Điều kiện và hướng dẫn cách tính lương thai sản mới nhất 2022

Danh mục bài viết

Chế độ thai sản, cách tính lương thai sản là vấn đề được người lao động quan tâm khi sinh con. Để có câu trả lời chính xác, đầy đủ và chi tiết, mời bạn tiếp tục dõi theo thông tin có trong bài viết bên dưới đây.

Chế độ thai sản hay chế độ bảo hiểm thai sản là một trong những chế độ của bảo hiểm xã hội BHXH nhằm đảm bảo mức thu nhập & sức khỏe cho lao động nữ khi họ mang thai, sinh con, nuôi con, thực hiện các biện pháp tránh thai và cho cả lao động nam khi có vợ sinh con. Chính vì thế, người lao động dành sự quan tâm đặc biệt đối với cách tính tiền chế độ thai sản để có thể hưởng được một phần nào đó từ BHXH.

Điều kiện và hướng dẫn cách tính lương thai sản mới nhất 2022 1

Điều kiện để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con là gì?

Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai

b) Lao động nữ sinh con

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này”.

Do đó, lao động nữ sinh con mà đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh thì sẽ đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản.

Trường hợp người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản nhưng chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con thì vẫn được hưởng chế độ thai sản.

Nếu đóng BHXH tự nguyên thì có được hưởng chế độ thai sản? 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây:

a) Hưu trí;

b) Tử tuất.”

Có thể thấy rằng bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ quy định áp dụng cho hai chế độ là hưu trí và tử tuất. Nên là nếu bạn muốn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nhằm đáp ứng đủ điều kiện về thời gian để hưởng chế độ thai sản thì bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Chỉ có đóng BHXH mới được hưởng tiền thai sản.

Điều kiện và hướng dẫn cách tính lương thai sản mới nhất 2022 2

Hướng dẫn cách tính tiền chế độ thai sản mới nhất

Mức hưởng thai sản năm 2022, cách tính tiền thai sản mới nhất cụ thể như sau:

Tiền trợ cấp một lần khi sinh con (tiền tã lót thai sản)

Điều 38 của Luật Bảo hiểm xã hội quy định:

– Lao động nữ sinh con được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con.
– Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Theo đó mức lương cơ sở được lấy làm căn cứ để tính tiền trợ cấp một lần khi sinh con. Năm 2022, mức lương cơ sở vẫn là 1.490.000 đồng/tháng.

Như vậy mức trợ cấp một lần cho mỗi con là: 1.490.000 đồng x 2 = 2.980.000 đồng.

Lưu ý: Trong trường hợp vợ không tham gia BHXH mà chỉ có chồng tham gia thì chồng sẽ được khoản tiền trợ cấp một lần khi sinh con nêu trên.

Tiền thai sản trong thời gian nghỉ sinh

Hiện nay theo quy định thì lao động nữ khi sinh con sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con 06 tháng.

Điều 39 của Luật Bảo hiểm xã hội chỉ rõ:

Mức hưởng chế độ thai sản của lao động nữ sinh con mỗi tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Ví dụ: Bạn đóng mức lương BHXH trước khi nghỉ sinh là 6 triệu/tháng thì số tiền thai sản bạn được hưởng là 6/6=36 triệu.

Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Điều kiện và hướng dẫn cách tính lương thai sản mới nhất 2022 3

Tiền dưỡng sức sau sinh

Đây cũng là khoản tiền được người lao động quan tâm sau tiền thai sản trong thời gian nghỉ sinh.

Theo Điều 41 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khoẻ chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ được tính cụ thể (bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần) như sau:

– Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

– Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh mổ;

– Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

Trong những ngày nghỉ dưỡng sức, lao động nữ được hưởng tiền trợ cấp với mức mỗi ngày bằng 30% lương cơ sở.

Nếu nghỉ dưỡng sức năm 2022 thì mức tiền dưỡng sức là 447.000 đồng/ngày (30% mức lương cơ sở 1,49 triệu đồng/tháng).

Như vậy có thể thấy lương thai sản có 3 khoản đáng quan tâm nhưng quan trọng nhất vẫn là tiền thai sản trong thời gian nghỉ sinh. Hi vọng qua bài viết trên đây thì bạn đọc đã biết cách tính lương thai sản theo quy định chung. Không quá khó phải không nào?

Bài viết liên quan

Tung Leo
Tung Leo
Tùng Leo là chuyên gia tư vấn C&B tại ACheckin.vn. Anh ấy có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn khung lương, thưởng cho nhiều doanh nghiệp, đồng thời Tùng Leo cũng đóng góp nhiều bài viết chất lượng cho chuyên mục Lương & Thưởng của Blog ACheckin.vn

Đọc thêm

Hoạch định nguồn nhân lực là gì và vì sao quan trọng?

Hoạch định nguồn nhân lực là gì? Đây là một hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp để điều chỉnh chiến lược nhân sự phù hợp với sự thay đổi của mục tiêu kinh doanh. Đây có thể là...

Phần mềm tính lương theo KPI: Bắt mạch và chữa căn bệnh gì?

Sử dụng phần mềm tính lương theo KPI đang trở thành xu hướng mới và được hầu hết doanh nghiệp Việt Nam ưa chuộng. Lý do vì phần mềm đã góp phần giải quyết bài toán nan giải. Cụ...

KPI là gì? Cách tính KPI phổ biến nhất tại doanh nghiệp hiện nay

KPI đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của mỗi doanh nghiệp. Thuật ngữ này không quá xa lạ với các cá nhân, phòng ban trong tổ chức. Tuy nhiên số người hiểu rõ bản chất của...

Theo dõi để nhận thông tin độc quyền

Kiến thức, kinh nghiệm, xu hướng mới nhất về quản tị nhân sự.