Đi làm ngày lễ nghỉ bù ngày thường: Chấm công, tính lương thế nào?

Danh mục bài viết

Vì tính chất và yêu cầu công việc mà người lao động phải đi làm ngày lễ nghỉ bù ngày thường. Trong trường hợp này, người lao động được tính lương và chấm công như thế nào?

Đi làm ngày lễ, nghỉ bù ngày thường nghĩa là người lao động sẽ đi làm vào các ngày nghỉ theo quy định chung. Bao gồm Giỗ tổ Hùng Vương 10/3, ngày Giải phóng miền Nam 30/4, ngày Quốc tế lao động 1/5, Quốc khánh 2/9, tết Dương lịch, tết Âm lịch. Người lao động được nghỉ bù vào ngày thường trong tuần, tháng, quý.

Nếu tôi đi làm ngày nghỉ lễ thì có được nghỉ bù ngày thường hay không? 

Theo pháp luật hiện hành thì không có quy định về việc nghỉ bù dành cho người lao động đi làm vào ngày lễ. Do đó, người lao động đi làm vào ngày lễ chỉ được tính lương làm thêm giờ, không được nghỉ bù vào ngày khác. Nếu người lao động muốn nghỉ thì có thể xin nghỉ vào các ngày làm việc bình thường.

Tiền lương đi làm vào ngày nghỉ lễ được tính như nào?

Tiền lương làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết

Điểm c, Khoản 1, Điều 98 Bộ luật quy định, người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm ít nhất bằng 300%, chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Đi làm ngày lễ nghỉ bù ngày thường: Chấm công, tính lương như nào?1

Ví dụ: Mức lương trung bình của bạn là 500.000/ngày. Nếu bạn đi làm vào ngày 10/3, tiền lương của ngày hôm đó sẽ được tính ít nhất là 1.500.000 triệu đồng. Chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Làm thêm giờ, tăng ca vào ngày lễ, tết

Theo Điều 55 Nghị định số 145/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ, tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương quy định tại Khoản 1 Điều 98 của Bộ luật Lao động sẽ được tính như sau:

Tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương = Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 300% x Số giờ làm thêm

Nếu người lao động tăng ca đêm vào ngày nghỉ lễ, tết thì:

Tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm = Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300% + Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 30% + 20% x Tiền lương giờ vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương x Số giờ làm thêm vào ban đêm. 

Bạn hãy áp dụng công thức để tính mức lương khi đi làm ngày lễ nghỉ bù ngày thường nhé.

Ngày nghỉ lễ đi làm sẽ chấm công như thế nào?

Đây cũng là băn khoăn của không ít người đi làm vào ngày nghỉ lễ, tết. Bởi hầu hết mọi người đều nghỉ (trong đó có cả bộ phận Nhân sự), chỉ có số ít đến nơi làm việc. Vào những lúc như này thì chấm công, điểm danh bằng cách nào đây?

Không quá khó. Nếu bạn dùng máy chấm công vân tay, máy chấm công thẻ từ, app chấm công thông minh, chấm công bằng Camera AI nhận diện khuôn mặt, chấm công bằng wifi, bằng vị trí, thì vẫn có thể chấm công bình thường. Tuy nhiên trong trường hợp máy chấm công bị lỗi hoặc quên chấm công thì phải làm sao?

Đi làm ngày lễ nghỉ bù ngày thường: Chấm công, tính lương như nào?2

Hãy sử dụng giải pháp chấm công thông minh ACheckin cho phép chấm công đa hình thức: QR code, Camera AI, wifi, vị trí. Đặc biệt trên ACheckin còn có tính năng xin bù công, với tính năng này, ngay cả khi quên chấm công, app bị lỗi thì bạn vẫn được Quản lý duyệt chấm công như bình thường.

Hướng dẫn sử dụng (với điều kiện đã cài đặt app ACheckin) 

Bước 1: Trên app, vào mục “Thông tin cá nhân”

Bước 2: Vào “Thay đổi” để biết bạn đang bị thiếu ngày công nào, chưa check in hay chưa check out.

Đi làm ngày lễ nghỉ bù ngày thường: Chấm công, tính lương như nào?3

Bước 3: Viết mô tả ngay xuống phía dưới của ngày bị thiếu công….

Đi làm ngày lễ nghỉ bù ngày thường: Chấm công, tính lương như nào?4

Bước 4: Gửi yêu cầu và chờ duyệt

Người quản lý sẽ vào đó để duyệt ngày công cho bạn nên bạn không phải lo lắng về việc đi làm ngày lễ mà quên chấm công hoặc máy chấm không ghi nhận dữ liệu chấm công.

Đến đây thì bạn không còn lo lắng về việc đi làm ngày lễ nghỉ bù ngày thường sẽ được hưởng lương bao nhiêu và cách chấm công vào ngày này như thế nào rồi đúng không? Hãy đăng ký trải nghiệm miễn phí ACheckin ngay, ACheckin sẽ giúp bạn tính lương, chấm công, bù công một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

LIÊN HỆ TƯ VẤN qua hotline 088 868 4366 hoặc ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ:

Dùng thử ACheckin chấm công, tính lương miễn phí ngay

Bài viết liên quan

Tung Leo
Tung Leo
Tùng Leo là chuyên gia tư vấn C&B tại ACheckin.vn. Anh ấy có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn khung lương, thưởng cho nhiều doanh nghiệp, đồng thời Tùng Leo cũng đóng góp nhiều bài viết chất lượng cho chuyên mục Lương & Thưởng của Blog ACheckin.vn

Đọc thêm

Hoạch định nguồn nhân lực là gì và vì sao quan trọng?

Hoạch định nguồn nhân lực là gì? Đây là một hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp để điều chỉnh chiến lược nhân sự phù hợp với sự thay đổi của mục tiêu kinh doanh. Đây có thể là...

Phần mềm tính lương theo KPI: Bắt mạch và chữa căn bệnh gì?

Sử dụng phần mềm tính lương theo KPI đang trở thành xu hướng mới và được hầu hết doanh nghiệp Việt Nam ưa chuộng. Lý do vì phần mềm đã góp phần giải quyết bài toán nan giải. Cụ...

KPI là gì? Cách tính KPI phổ biến nhất tại doanh nghiệp hiện nay

KPI đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của mỗi doanh nghiệp. Thuật ngữ này không quá xa lạ với các cá nhân, phòng ban trong tổ chức. Tuy nhiên số người hiểu rõ bản chất của...

Theo dõi để nhận thông tin độc quyền

Kiến thức, kinh nghiệm, xu hướng mới nhất về quản tị nhân sự.