3 lưu ý cần biết khi học ngành quản trị nhân sự

Mục lục

Có nên học ngành quản trị nhân sự hay không? Ngành này ra trường sẽ làm những công việc gì? Hãy cùng trả lời câu hỏi này trong bài viết dưới đây của ACheckin nhé!

Tổng quan về ngành quản trị nhân sự

Quản trị nhân lực (HR – Human Resources) là sử dụng, khai thác và quản lý nguồn nhân sự một cách hợp lý, hiệu quả để phục vụ cho sự phát triển của doanh nghiệp, tổ chức và xã hội. Khi lựa chọn theo học ngành này, học viên sẽ được đào tạo những kiến thức, kỹ năng thực tiễn từ cơ bản đến chuyên sâu về công tác quản trị con người.

Học quản trị nhân sự ra làm gì?

Hiện nay, cơ hội việc làm cho các sinh viên theo học ngành quản lý nhân sự rất đa dạng và mới mẻ. Dường như bất cứ công ty, tổ chức, sự kiện nào cũng cần tuyển các vị trí liên quan đến nhân sự. Một số công việc tiềm năng cho ngành này như:

  • Chuyên viên tuyển dụng: lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự mới, đăng tin, sắp xếp lịch buổi phỏng vấn.
  • Nhân viên đào tạo nhân sự: đào tạo nhân viên mới về quy định, văn hóa doanh nghiệp, tổ chức các buổi đào tạo chuyên môn.
  • Chuyên viên chính sách – đãi ngộ – lương thưởng: làm bảng lương, chế độ phúc lợi, quản lý các quy định về thưởng, phạt,…
  • Hành chính nhân sự: quản lý hồ sơ nhân viên, thủ tục vào làm/nghỉ việc, hỗ trợ teambuilding, lễ tết, onbroading cho nhân viên công ty.

Có nên học ngành quản trị nhân sự? Học ra có dễ xin việc hay không?1

Làm quản lý nhân sự cần có những tố chất gì?

Không phải bất cứ ai theo học ngành quản lý nhân sự cũng có thể tìm được công việc đúng ngành và phù hợp với khả năng, nguyện vọng của mình. Người làm quản trị nhân sự không chỉ cần có kiến thức chuyên môn, được đào tạo bài bản và trải nghiệm thực tiễn, mà còn phải có 3 tố chất sau đây:

Khả năng quan sát, phán đoán mạnh mẽ

Tố chất đầu tiên mà người làm nhân sự cần có là “biết nhìn người”. Công việc HR là chọn ra những nhân tố phù hợp nhất, có tiềm năng phát triển cho vị trí mà doanh nghiệp đang tìm kiếm. Để làm được điều đó, đòi hỏi người tuyển dụng cần có năng lực quan sát tinh tế và khả năng phán đoán mạnh mẽ. Bởi tính cách, con người của ứng viên không chỉ hiện lên qua CV và những gì họ nói, mà còn thể hiện qua hành động, cử chỉ và ánh mắt.

Biết lắng nghe và thấu hiểu

“Thái độ hơn trình độ” – đó là điều mà rất nhiều nhà tuyển dụng mong muốn ở ứng viên của họ, và nghề quản lý nhân sự cũng vậy. Hãy học cách lắng nghe tiếng nói của các anh chị em trong công ty để thấu hiểu được nhu cầu, nguyện vọng của họ. Qua đó, đưa ra các chính sách đãi ngộ, hoạch định nhân sự hiệu quả, góp phần quan trọng để giữ chân nhân tài làm việc cho doanh nghiệp.

Có nên học ngành quản trị nhân sự? Học ra có dễ xin việc hay không?2

Cái tâm của người làm nghề nhân sự

Đây được xem là tố chất cần thiết nhất của những người làm việc trong ngành quản lý nhân sự. Với bất cứ nghề nào cũng vậy, “có tâm ắt có tầm”.

Cái tâm của nghề nhân sự thể hiện qua sự hy sinh, đạo đức và công bằng đối với toàn thể nhân viên. Bên cạnh đó là tình yêu, niềm đam mê với công việc để có thể cống hiến cho lợi ích và sự phát triển của doanh nghiệp.

Ngành quản trị nhân sự có dễ xin việc không?

Đây là một câu hỏi khó có thể đưa ra câu trả lời chính xác. Bởi nó còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như con người, mội trường, và cả sự may mắn. Thực tế là có nhiều sinh viên học ngành quản trị nhân lực ra trường phải chuyển sang làm các công việc trái ngành khác.

Có nên học ngành quản trị nhân sự? Học ra có dễ xin việc hay không?3

Theo khảo sát của một số đơn vị chuyên về tuyển dụng như: ybox, vietnamwork, talentnet,… thì thống kê về nhu cầu tuyển dụng cho vị trí nhân sự không lọt vào top 10. Nhưng nguồn cung thì lại nằm trong top 5. Tức là sự cạnh tranh trong ngành này không hề nhỏ. Điều đó đòi hỏi các ứng viên cần trau dồi cho mình cả kiến thức chuyên môn lẫn kinh nghiệm thực tế để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng và tăng sức cạnh tranh với nhiều ứng viên tiềm năng khác.

Mong rằng những thông tin mà ACheckin cung cấp trên đây sẽ giúp bạn trả lời được những câu hỏi, thắc mắc về việc có nên học ngành quản trị nhân sự hay không.

Mục lục