Cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp cho Startup hiệu quả mà tiết kiệm

Danh mục bài viết

Cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp cho startup nào vừa hiệu quả lại vừa tiết kiệm? Mời các bạn cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây cùng Blog News.acheckin nhé.

Nhiều startup – những người mới khởi nghiệp thường không coi văn hoá doanh nghiệp là một trong những vấn đề cần phải chú ý trong giai đoạn đầu. Bởi lẽ trong thời điểm đó, nhà quản trị cần phải quan tâm đến nhiều đến các vấn đề khác như vận hành, nhân sự, tài chính… Tuy nhiên, hãy xem cụ thể sự khác biệt này và tại sao nên xây dựng văn hoá doanh nghiệp cho startup.

Khác biệt trong văn hóa giữa startup và doanh nghiệp lớn

Quy mô

Có thể thấy rõ ràng, số lượng nhân viên của các startup ít hơn nhiều so với các doanh nghiệp lớn. Đương nhiên, số lượng ít hơn thì công sức và thời gian truyền đạt văn hoá nội bộ cũng tiết kiệm hơn. Thông thường, khi bắt đầu xây dựng văn hoá doanh nghiệp với một số lượng ít nhân sự, và mọi người cùng dành nhiều thời gian tham gia mọi hoạt động thì văn hoá dễ “ngấm” hơn.

Cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp cho Startup hiệu quả mà tiết kiệm 1

So với doanh nghiệp lớn, nhân viên ít được tiếp xúc trực tiếp với các quản lý – những người đề ra văn hoá nên gặp nhiều khó khăn để hiểu hơn. Bên cạnh đó, nhiều nhân viên, bộ phận khiến quá trình truyền đạt từ trên xuống dưới có thể gặp vướng mắc, hiểu sai thông điệp.

Khi công ty có đông nhân viên, một điều tất yếu đó là sẽ tạo ra những nhóm với đặc điểm, xu hướng khác biệt. Trong điều kiện lý tưởng nhất, các nhóm sẽ không có mâu thuẫn nặng nề và vẫn theo văn hoá chung của doanh nghiệp. Tuy nhiên, rõ ràng không phải mọi công ty đều kiểm soát được việc đó. Doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc tìm điểm chung để kết nối các nhóm với định hướng và văn hoá chung.

Cốt lõi văn hoá

Văn hóa khởi nghiệp của startup dễ dàng thiết lập hơn so với văn hoá doanh nghiệp lớn. Bởi văn hoá có sẵn trong mọi tổ chức, tuy nhiên những tổ chức được coi là “không có văn hoá” vì họ chưa tìm thấy thứ đã ngầm xuất hiện.

Cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp cho Startup hiệu quả mà tiết kiệm 2

Với những công ty lớn, nếu muốn xây dựng, phát triển hay thay đổi họ đều buộc phải tìm thứ văn hoá đang tồn tại và phân tích trước khi thay đổi. Trong khi đó, văn hóa công ty theo mô hình startup được xây dựng mới hoàn toàn nên chủ doanh nghiệp và cấp quản lý liên quan dễ dàng tạo ra và thúc đẩy. Bởi người ta thường nói, việc sửa chữa có thể mất nhiều thời gian hơn xây mới. 

Gợi ý cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp cho startup

Chú trọng từ sớm

Đây là một lợi thế cũng như là một khó khăn. Tuy nhiên, văn hoá doanh nghiệp không tốn nhiều nguồn lực, có thể bắt đầu từ những thứ rất đơn giản. Điều quan trọng là thay vì bỏ qua hoàn toàn, startup chỉ cần để tâm và lồng ghép văn hoá vào các hoạt động khác như nhân sự, vận hành,…

Cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp cho Startup hiệu quả mà tiết kiệm 3

Ví dụ như bạn muốn xây dựng một văn hoá sáng tạo, luôn thay đổi thì hãy đưa ra những chính sách khuyến khích ý tưởng mới. Thay vì chỉ có các buổi họp bình thường, thay đổi không gian, cách thức tiến hành,… theo một hướng sáng tạo và tự do hơn. Nếu bạn không đủ nguồn lực để đầu tư văn phòng khuyến khích sự đổi mới, thi thoảng hãy ra quán cafe đẹp và mới mẻ để làm việc.

Chủ doanh nghiệp là người đi đầu

Dù doanh nghiệp lớn hay startup nhỏ thì chủ doanh nghiệp đều phải là những người khởi xướng và đi đầu trong các hoạt động liên quan đến xây dựng văn hoá nội bộ. Tuy nhiên, ở startup khoảng cách giữa chủ doanh nghiệp với nhân viên gần hơn nhiều, họ trực tiếp gặp và làm việc thường xuyên. Vì vậy, họ phải gương mẫu hơn ai hết.

Cập nhật thường xuyên

Cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp cho Startup hiệu quả mà tiết kiệm 4

Văn hóa công ty theo mô hình startup hay doanh nghiệp lớn đều là một hành trình. Vì vậy, văn hoá nội bộ buộc phải luôn được cập nhật thường xuyên. Cốt lõi có thể không thay đổi những đặc điểm, yếu tố khác phải đi theo xu hướng. Nếu không, doanh nghiệp sẽ sớm lạc hậu, tụt lại phía sau cả về vận hành và kinh doanh. Áp lực này với startup còn lớn hơn. Startup có nguồn lực tài chính không tốt nên nếu không theo kịp, sẽ bị tác động rất lớn bởi kinh tế và xã hội. 

Ví dụ như xu hướng chuyển đổi số, startup phải là những tổ chức đi đầu triển khai và áp dụng khi có bộ máy gọn nhẹ, khả năng nắm bắt thông tin nhanh. Nhiều startup đang lựa chọn các giải pháp quản trị thông minh và hiện đại hơn để bắt kịp xu hướng này. ACheckin là một trong những phần mềm được nhiều startup quan tâm bởi mức giá ưu đãi dành cho các doanh nghiệp với quy mô nhân sự vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, một trong những điểm chung giữa ACheckin và startup là sự bắt kịp xu hướng, liên tục cập nhật. ACheckin cũng đồng thời giúp nâng cao trải nghiệm nhân viên, cung cấp công cụ truyền thông nội bộ, đóng góp vào hoạt động xây dựng văn hóa khởi nghiệp của startup.

Tham khảo thêm về ACheckin tại https://acheckin.vn/

Trên đây là một số gợi ý về cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp cho Startup Việt đạt hiệu quả mà lại tiết kiệm chi phí. Bạn đọc thử áp dụng xem sao nhé.

Có thể bạn muốn xem thêm: 

5 cách gắn kết nhân viên trong doanh nghiệp hiệu quả nhất năm 2020

Bài viết liên quan

Hasley Doan
Hasley Doan
Hasley là Content Writer & Chuyên viên Nghiên cứu Quản trị Nhân sự tại ACheckin. Petter Drucker & John Doerr là 2 chuyên gia truyền cảm hứng cho Hasley. Mục tiêu của Hasley là chia sẻ những kiến thức hữu ích, được chuẩn hóa thông qua Blog và Phần mềm ACheckin cho doanh nghiệp Việt Nam. Khi không viết bài Hasley thường chăm chú mèo tên Meomeo của cô ấy.

Đọc thêm

Phúc lợi nhân viên – Chìa khóa thu hút và giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp

Bên cạnh lương thưởng thì phúc lợi nhân viên được xem là công cụ đắc lực để doanh nghiệp thu hút, giữ chân những nhân viên có năng lực, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Vậy, phúc...

Xây dựng quy trình tính lương chuẩn với 7 bước đơn giản

Trong quản lý nhân sự của một doanh nghiệp, quy trình tính lương là một trong những công việc quan trọng nhất. Quy trình tính lương giúp đảm bảo tính công bằng và đúng đắn của lương, đồng thời...

Payroll là gì? 5 bí quyết xây dựng hệ thống Payroll hiệu quả

Trong bài viết này, ACheckin sẽ giải thích rõ về khái niệm Payroll là gì và vai trò quan trọng của nó trong việc đảm bảo đúng lương cho nhân viên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ cung...

Theo dõi để nhận thông tin độc quyền

Kiến thức, kinh nghiệm, xu hướng mới nhất về quản tị nhân sự.