Cách tính lương tháng 13 chuẩn xác nhất 2023

Mục lục

Cuối năm là thời gian cao điểm của bộ phận Nhân sự, Kế toán khi phải giải quyết các chính sách liên quan đến lương, thưởng, thuế – trong đó chiếm nhiều thời gian nhất là tính lương tháng 13 cho người lao động. Do không có quy định rõ ràng trong luật mà mỗi doanh nghiệp có một quy ước khác nhau về khoản tiền này, nên cách tính lương tháng 13 cũng phải có sự thay đổi tùy vào từng công ty.

1. Những quy định, điều kiện về lương tháng 13

a. Tính lương tháng 13 là gì?

Thực tế, lương tháng 13 là khoản tiền thưởng theo điều 104 Bộ luật Lao động 2019 và được chi trả vào thời điểm cuối năm cho người lao động. Lương tháng 13 không phải khoản lương bắt buộc và sẽ xuất hiện khi doanh nghiệp xây dựng cơ chế thưởng cuối năm (dựa trên kết quả sản xuất, kinh doanh, thang lương nhân sự) và thỏa thuận với người lao động trong hợp đồng.

Thống kê cho thấy, lương thưởng phúc lợi chiếm tận 16,7% mối quan tâm của nhân viên và chủ doanh nghiệp. Tuy không bắt buộc nhưng khoản lương tháng 13 này lại là một trong những yếu tố được người lao động đánh giá cao khi lựa chọn một môi trường làm việc mới. Bên cạnh đó, lương tháng 13 sẽ không cần trích đóng bảo hiểm xã hội nhưng sẽ chịu khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

b. Điều kiện như thế nào để nhận lương tháng 13?

Như vậy, lương tháng 13 có cách tính riêng biệt và điều kiện để nhận sẽ tùy thuộc vào quy định của doanh nghiệp. Ví dụ về sự khác nhau trong cách tính lương tháng 13 như sau:

 • Doanh nghiệp quy định lương tháng 13 chính là thưởng tết được tính theo thâm niên của nhân viên => Nhân sự chỉ nhận một khoản tiền thưởng.
 • Doanh nghiệp quy định lương tháng 13 và thưởng Tết tách biệt hoàn toàn => Nhân sự nhận 2 khoản tiền thưởng vào cùng 1 kỳ lương hoặc 2 kỳ khác nhau (đều chi trả trước Tết)
 • Doanh nghiệp không có quy định gì về tiền thưởng, căn cứ kết quả kinh doanh không có lãi hoặc nhân sự không hoàn thành công việc => Nhân sự không nhận được lương tháng 13.

Điều kiện tiên quyết để người lao động được tính lương tháng 13 là họ còn hợp đồng lao động tại doanh nghiệp tính tới thời điểm thưởng. Bên cạnh đó, các yếu tố liên quan đến thang lương, thâm niên, kết quả làm việc, tình hình tài chính của công ty sẽ quyết định chính xác mức tiền mà nhân viên được nhận.

2. Cách tính lương tháng 13

a. Công thức tính lương tháng 13

Hiện nay, bộ phận hành chính của doanh nghiệp thường xuyên sử dụng phần mềm tính lương để tính lương tháng 13 tự động, chuẩn xác cho nhân sự. Do không có quy định cụ thể trong luật pháp, mỗi doanh nghiệp sẽ có phương pháp tính lương tháng 13 khác nhau.

Khoản này thường được tính toán dựa trên khả năng gắn bó, cống hiến của nhân sự với doanh nghiệp:

 • Người lao động làm việc đủ 12 tháng (tính cả thời gian thử việc) sẽ được hưởng 01 tháng lương.
 • Người lao động không làm đủ 12 tháng sẽ được tính khoản thưởng theo tỷ lệ tương đương với thời gian làm việc.
 • Người lao động làm việc đủ 24 tháng sẽ được hưởng 01 tháng lương + phụ cấp thưởng thâm niên (thường từ 1-3 triệu VNĐ/năm thâm niên).
 • Trong một số trường hợp NLĐ có mức thu nhập bằng lương cứng + chi phí nhuận thay đổi theo từng tháng, nhiều doanh nghiệp lựa chọn trả lương tháng 13 theo mức lương của tháng 12 hoặc trả theo mức lương cứng ký trên hợp đồng.

b. Thời gian và cách thức trả lương tháng 13

Số tiền được chi trả trực tiếp cho người lao động thông qua ký nhận tiền mặt, hoặc nhận qua tài khoản ngân hàng. Lương tháng 13 thường được chi trả trước tết và có thể đạt mức từ 1 – 3 tháng lương. Tiền lương có thể được gộp chung với lương tháng hoặc chia thành 2 kỳ trả lương tùy theo đặc điểm của doanh nghiệp.

c. Điều kiện để đưa chi phí tiền lương tháng 13 vào chi phí hợp lệ

Một vấn đề được phòng nhân sự quan tâm là cách tính lương tháng 13 sẽ được hạch toán và ghi nhận vào chi phí của năm nào. Do tính chất hạch toán, chi trả vào thời điểm tết âm lịch nên thời điểm ghi nhận và thực chi sẽ rơi vào 2 năm khác nhau.

Như vậy, đối với những doanh nghiệp thực chi lương tháng 13 vào thời điểm sau khi nộp hồ sơ quyết toán thuế thì sẽ được ghi nhận vào chi phí của năm sau.

Hiện nay, nhiều HR, Kế toán chọn sử dụng phần mềm tính lương chuyên nghiệp để tính lương tháng 13 cho người lao động để giảm bớt giấy tờ, sổ sách mùa cuối năm, tránh nhầm lẫn trong quá trình hạch toán lương tháng 13 và tuân thủ đúng quy định trong hợp đồng lao động.

3. Kế toán, C&B đang dùng phần mềm thế nào?

a. Cách tính lương tháng 13 online

Có đến 95% doanh nghiệp tại TP.HCM đã áp dụng công nghệ tự động trong quản lý nhân viên, chấm công và tính lương. Theo ACheckin (đơn vị cung cấp phần mềm tính lương, chấm công), ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp khi tìm kiếm các phần mềm tính lương là sự bảo mật, dễ dàng sử dụng và linh hoạt điều chỉnh theo chính sách doanh nghiệp.

Hành chính nhân sự, kế toán, C&B đang dùng phần mềm tự động để tính lương tháng 13, giúp tiết kiệm đến hơn 80 giờ làm việc mỗi kỳ chốt lương, thưởng cuối năm:

 • Phần mềm tự động đồng bộ dữ liệu nhân viên để xác định đâu là nhân sự đủ điều kiện được hưởng lương tháng 13, đâu là nhân sự còn giai đoạn thử việc
 • Tự động kết nối dữ liệu này với công thức tính lương được cài đặt sẵn, cách tính lương tháng 13 minh bạch, dễ dàng chỉnh sửa như các hàm excel thông thường
 • Tự động tính toán tổng mức lương thực chi ở thời điểm cuối năm, cài đặt kỳ chi trả lương tùy theo quy định của doanh nghiệp (trả 1 lần cùng lương tháng 12 hoặc chia thành 2 đợt)
 • HR, Kế toán sử dụng phần mềm để xử lý ứng lương, duyệt lương, gửi bảng lương đối chiếu 2 chiều với nhân sự chỉ trong một cú click
 • Phần mềm tự động kết nối với ngân hàng để chi trả lương cho nhân sự

Xem thêm

b. Bộ công thức tính lương tháng 13 chuẩn 2023

Tham khảo ngay cách tính lương tháng 13 để cài đặt công thức lương trong phần mềm tính lương tự động ACheckin ngay tại đây.

 • Cách tính lương tháng 13 đối với người lao động chưa đủ 12 tháng:

Lương tháng thứ 13 = M x TLTB/12

Trong đó,

M: là thời gian người lao động làm việc tính theo tháng trong năm

TLTB: là tiền lương trung bình tính theo thời gian làm việc của người lao động

 • Cách tính lương tháng 13 đối với cách tính lương tháng 13 theo tiền lương trung bình 12 tháng:

Lương tháng thứ 13 = (Lương tháng 1 + Lương tháng 2 + Lương tháng 3 + … + Lương tháng 12)/12

Nắm chắc cách tính lương tháng 13 chỉ trên một phần mềm tự động ngay tại đây cùng ACheckin. Hoàn toàn miễn phí đăng ký trải nghiệm ngay tại đây!

Mục lục