Tính năng ACheckin

Bí quyết xây dựng văn hóa làm việc online hiệu quả nhất

Xây dựng văn hóa làm việc online để thích nghi với hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay không phải quá khó khăn nhưng thực sự cũng không hề dễ dàng. Vậy đâu là giải pháp hiệu quả, tối ưu dành cho các nhà quản lý, leader, chủ doanh nghiệp? Cùng khám phá trong bài viết này nhé!

Tầm quan trọng của xây dựng văn hóa làm việc online

Có một sự thật rằng các nhà lãnh đạo phải mất rất nhiều năm để kiến tạo và xây dựng thành công văn hóa doanh nghiệp. Văn hoá doanh nghiệp là cơ chế vô cùng quan trọng trong quản lý nguồn nhân lực. Chỉ khi văn hoá doanh nghiệp thực sự hoà vào giá trị của mỗi nhân viên thì họ mới có thể coi mục tiêu của doanh nghiệp là mục tiêu phấn đấu của mình. Đó chính là nền tảng vững chắc cho những quyết định mang tính chiến lược và xây dựng cấu trúc làm việc hiệu quả nhất.

Bí quyết xây dựng văn hóa làm việc online hiệu quả nhất 1

Tuy vậy, môi trường làm việc hiện nay đang dần thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh, dẫn đến sự hạn chế các hoạt động tương tác bên ngoài. Làn sóng Covid 19 đã khiến doanh nghiệp thay đổi, dần thích nghi với việc “work from home”, làm việc online. Chính vì thế, lộ trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp đang được đặt trên bàn cân với những thách thức hoàn toàn mới.

Duy trì tính đồng nhất – Bí quyết xây dựng văn hóa làm việc online

Vấn đề đặt ra đối với các nhà quản lý nhân sự, đó là khi làm thế nào để duy trì sự đồng nhất trong văn hóa doanh nghiệp, khi có không ít nhân viên làm việc từ xa. Nhiều nhà phân tích lo lắng rằng làm việc online sẽ xóa nhòa các thành tựu văn hóa mà doanh nghiệp đã dày công vun đắp. Vì vậy việc tìm những cách để thúc đẩy gắn kết nhân sự, tạo ra mục tiêu, mục đích làm việc là ưu tiên hàng đầu. Đó là lý do chúng ta không thể xem nhẹ tầm quan trọng của xây dựng văn hóa làm việc online.

Dưới đây là một vài gợi ý mà doanh nghiệp bạn có thể ứng dụng nhằm duy trình tính đồng nhất văn hóa doanh nghiệp khi làm việc từ xa:

Giao tiếp có mục đích

Mặc dù nhu cầu kết nối luôn rất lớn, nhưng với việc ranh giới giữa công việc và việc nhà bị mờ nhạt khi làm việc trực tuyến, việc liên tục giao tiếp không thực sự đem lại nhiều hiệu quả. Doanh nghiệp nên thiết lập hướng dẫn về phương thức trao đổi thông tin, tần suất và nghĩ cách để mọi người tránh khỏi việc tốn nhiều thời gian trên Zoom.

Bí quyết xây dựng văn hóa làm việc online hiệu quả nhất 2

Duy trì các truyền thống

Đâu là những yếu tố ngoài công việc mà giữ nhân viên cảm thấy họ là một team? Tất cả những điều tạo nên văn hóa trong môi trường làm việc vật lý đều nên biến hóa phù hợp, để cả cá nhân làm việc từ xa lẫn tại văn phòng có thể kết nối với nhau. Một số cách gắn kết nhân viên trong doanh nghiệp hiệu quả như: team-building, đào tạo, thể dục thể thao, khen thưởng, chúc mừng sinh nhật,…

Xem thêm: Tổ chức team building app outing trên thiết bị công nghệ thông minh

Cân bằng giữa việc công và tư

Kể cả trước thời gian dịch, thì cân bằng công việc – cuộc sống cũng là một yếu tố quan trọng để nhân viên đánh giá văn hóa doanh nghiệp. Bởi văn hóa là những người bạn làm việc cùng và những gì bạn mang tới công việc mỗi ngày. Chính vì vậy, việc thấu hiểu và cảm thông cho những nhu cầu cá nhân và tránh gây kiệt sức nhân viên là vô cùng quan trọng.

Bí quyết xây dựng văn hóa làm việc online hiệu quả nhất 3

Đa dạng & hòa nhập

Tất cả mọi người đều có những trải nghiệm làm việc khác nhau trong thời gian phải giãn cách xã hội, và những trải nghiệm này sẽ được đem đến nơi làm việc, cả vật lý lẫn trực tuyến. Vì vậy cần phải giúp mọi tiếng nói được lắng nghe, đảm bảo mọi người cảm thấy họ thuộc về cùng tổ chức, được trân trọng. Đưa ra các chính sách, đảm bảo ai cũng có thể truy cập vào các công cụ trực tuyến, các chương trình mà công ty cung cấp, tổ chức.

Bí quyết xây dựng văn hóa làm việc online hiệu quả nhất 4

Trong hoàn cảnh phải làm việc từ xa, văn hóa doanh nghiệp ngày càng quan trọng hơn để gắn kết con người và giữ nhân viên. Việc biến chuyển văn hóa để thích ứng không phải là điều quá khó, quan trọng các nhà quản lý cần có tư duy phù hợp, đồng thời liên tục hành động và đối chiếu kết quả đạt được, nhằm xây dựng văn hóa làm việc từ xa đem lại giá trị cho từng nhân viên và doanh nghiệp.

Nguồn: Sưu tầm

Bài viết liên quan

Top 3 ứng dụng quản lý phòng họp được dùng phổ biến nhất

Sử dụng ứng dụng quản lý phòng họp là phương án hữu ích giúp công ty tiết kiệm chi phí và nguồn lực. Sau...

Lương Gross và lương Net: Khái niệm, phân biệt, cách tính lương

Chúng tôi chắc chắn rằng hiện nay có rất nhiều người lao động vẫn chưa biết đến khái niệm lương Gross và lương Net...

Cách giảm áp lực cho phòng Nhân sự | HR tips hiệu quả nhất

Rất nhiều doanh nghiệp đang cố gắng tìm cách giảm áp lực cho phòng Nhân sự. Các chuyên viên HR của họ đang rơi...

Bài viết cùng chủ đề

Văn hóa tổ chức là gì? Văn hóa tổ chức công ty là gì?

Văn hóa tổ chức là gì? Văn hóa tổ chức công ty là gì? Văn hóa tổ chức đời sống cá nhân là gì?......

Văn hoá doanh nghiệp của Vinamilk có những điểm gì đặc biệt?

Văn hoá doanh nghiệp Vinamilk có điểm gì đặc biệt mà lại có thể tạo nên giá trị thương hiệu và sự thành công...

Ví dụ về truyền thông nội bộ trong công ty nước ngoài tại Việt Nam

Để có thể trụ vững ở thị trường Việt, các doanh nghiệp nước ngoài luôn chú trọng đến truyền thông nội bộ trong công...

Bài viết mới nhất

6 thuật ngữ phải biết trong hoạch định nguồn nhân lực

Chúng tôi tổng hợp 6 thuật ngữ và cụm từ chuyên ngành mà HR và những nhà quản lý cấp cao thường sử dụng...

Xây dựng chiến lược 4 bước lấp đầy “lỗ hổng” nhân sự

Lỗ hổng nhân sự - hay nói chính xác hơn là là khoảng chênh lệch nguồn nhân lực - được hình thành khi lực...

Hoạch định nguồn nhân lực – làm sao để bắt đầu?

Lần đầu tiên chịu trách nhiệm hoạch định nguồn nhân lực sẽ khiến bạn cảm thấy đây là một quy trình khó khăn. Tuy...