Bí quyết xây dựng văn hóa làm việc online hiệu quả nhất

Danh mục bài viết

Xây dựng văn hóa làm việc online để thích nghi với hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay không phải quá khó khăn nhưng thực sự cũng không hề dễ dàng. Vậy đâu là giải pháp hiệu quả, tối ưu dành cho các nhà quản lý, leader, chủ doanh nghiệp? Cùng khám phá trong bài viết này nhé!

Tầm quan trọng của xây dựng văn hóa làm việc online

Có một sự thật rằng các nhà lãnh đạo phải mất rất nhiều năm để kiến tạo và xây dựng thành công văn hóa doanh nghiệp. Văn hoá doanh nghiệp là cơ chế vô cùng quan trọng trong quản lý nguồn nhân lực. Chỉ khi văn hoá doanh nghiệp thực sự hoà vào giá trị của mỗi nhân viên thì họ mới có thể coi mục tiêu của doanh nghiệp là mục tiêu phấn đấu của mình. Đó chính là nền tảng vững chắc cho những quyết định mang tính chiến lược và xây dựng cấu trúc làm việc hiệu quả nhất.

Bí quyết xây dựng văn hóa làm việc online hiệu quả nhất 1

Tuy vậy, môi trường làm việc hiện nay đang dần thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh, dẫn đến sự hạn chế các hoạt động tương tác bên ngoài. Làn sóng Covid 19 đã khiến doanh nghiệp thay đổi, dần thích nghi với việc “work from home”, làm việc online. Chính vì thế, lộ trình xây dựng văn hóa doanh nghiệp đang được đặt trên bàn cân với những thách thức hoàn toàn mới.

Duy trì tính đồng nhất – Bí quyết xây dựng văn hóa làm việc online

Vấn đề đặt ra đối với các nhà quản lý nhân sự, đó là khi làm thế nào để duy trì sự đồng nhất trong văn hóa doanh nghiệp, khi có không ít nhân viên làm việc từ xa. Nhiều nhà phân tích lo lắng rằng làm việc online sẽ xóa nhòa các thành tựu văn hóa mà doanh nghiệp đã dày công vun đắp. Vì vậy việc tìm những cách để thúc đẩy gắn kết nhân sự, tạo ra mục tiêu, mục đích làm việc là ưu tiên hàng đầu. Đó là lý do chúng ta không thể xem nhẹ tầm quan trọng của xây dựng văn hóa làm việc online.

Dưới đây là một vài gợi ý mà doanh nghiệp bạn có thể ứng dụng nhằm duy trình tính đồng nhất văn hóa doanh nghiệp khi làm việc từ xa:

Giao tiếp có mục đích

Mặc dù nhu cầu kết nối luôn rất lớn, nhưng với việc ranh giới giữa công việc và việc nhà bị mờ nhạt khi làm việc trực tuyến, việc liên tục giao tiếp không thực sự đem lại nhiều hiệu quả. Doanh nghiệp nên thiết lập hướng dẫn về phương thức trao đổi thông tin, tần suất và nghĩ cách để mọi người tránh khỏi việc tốn nhiều thời gian trên Zoom.

Bí quyết xây dựng văn hóa làm việc online hiệu quả nhất 2

Duy trì các truyền thống

Đâu là những yếu tố ngoài công việc mà giữ nhân viên cảm thấy họ là một team? Tất cả những điều tạo nên văn hóa trong môi trường làm việc vật lý đều nên biến hóa phù hợp, để cả cá nhân làm việc từ xa lẫn tại văn phòng có thể kết nối với nhau. Một số cách gắn kết nhân viên trong doanh nghiệp hiệu quả như: team-building, đào tạo, thể dục thể thao, khen thưởng, chúc mừng sinh nhật,…

Xem thêm: Tổ chức team building app outing trên thiết bị công nghệ thông minh

Cân bằng giữa việc công và tư

Kể cả trước thời gian dịch, thì cân bằng công việc – cuộc sống cũng là một yếu tố quan trọng để nhân viên đánh giá văn hóa doanh nghiệp. Bởi văn hóa là những người bạn làm việc cùng và những gì bạn mang tới công việc mỗi ngày. Chính vì vậy, việc thấu hiểu và cảm thông cho những nhu cầu cá nhân và tránh gây kiệt sức nhân viên là vô cùng quan trọng.

Bí quyết xây dựng văn hóa làm việc online hiệu quả nhất 3

Đa dạng & hòa nhập

Tất cả mọi người đều có những trải nghiệm làm việc khác nhau trong thời gian phải giãn cách xã hội, và những trải nghiệm này sẽ được đem đến nơi làm việc, cả vật lý lẫn trực tuyến. Vì vậy cần phải giúp mọi tiếng nói được lắng nghe, đảm bảo mọi người cảm thấy họ thuộc về cùng tổ chức, được trân trọng. Đưa ra các chính sách, đảm bảo ai cũng có thể truy cập vào các công cụ trực tuyến, các chương trình mà công ty cung cấp, tổ chức.

Bí quyết xây dựng văn hóa làm việc online hiệu quả nhất 4

Trong hoàn cảnh phải làm việc từ xa, văn hóa doanh nghiệp ngày càng quan trọng hơn để gắn kết con người và giữ nhân viên. Việc biến chuyển văn hóa để thích ứng không phải là điều quá khó, quan trọng các nhà quản lý cần có tư duy phù hợp, đồng thời liên tục hành động và đối chiếu kết quả đạt được, nhằm xây dựng văn hóa làm việc từ xa đem lại giá trị cho từng nhân viên và doanh nghiệp.

Nguồn: Sưu tầm

Bài viết liên quan

Hasley Doan
Hasley Doan
Hasley là Content Writer & Chuyên viên Nghiên cứu Quản trị Nhân sự tại ACheckin. Petter Drucker & John Doerr là 2 chuyên gia truyền cảm hứng cho Hasley. Mục tiêu của Hasley là chia sẻ những kiến thức hữu ích, được chuẩn hóa thông qua Blog và Phần mềm ACheckin cho doanh nghiệp Việt Nam. Khi không viết bài Hasley thường chăm chú mèo tên Meomeo của cô ấy.

Đọc thêm

Mô hình ASK là gì? Phương pháp đánh giá và phân tích nhân sự toàn diện

Mô hình ASK đơn giản nhưng là một công cụ mạnh mẽ, có thể giúp bạn đưa ra nhận định, đánh giá và quyết định hiệu quả hơn. Với mô hình này, bạn sẽ học được cách đặt câu...

Top 7 kỹ năng quản lý đội nhóm nâng cao hiệu suất làm việc

Trong thời đại công nghệ 4.0, các doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều thách thức để duy trì và phát triển thị trường của mình. Một trong những thách thức đó là quản lý đội nhóm hiệu...

13 Cách Thức Tạo Động Lực Cho Nhân Viên Lãnh Đạo Nhất Định Phải Biết

Tạo động lực cho nhân viên là chìa khóa đưa tổ chức đến thành công. Sự thấu hiểu giữa cách thành viên và quản lý sẽ mang về năng suất giúp công ty đạt được các mục tiêu ban...

Theo dõi để nhận thông tin độc quyền

Kiến thức, kinh nghiệm, xu hướng mới nhất về quản tị nhân sự.