Bí quyết đơn giản giúp bạn quản lý nhân sự hiệu quả hơn

Mục lục

Phấn đấu trở thành một quản lý đã khó nhưng làm thế nào để trở thành người có năng lực quản lý nhân sự hiệu quả lại càng khó hơn. Có bí quyết nào giúp bạn thực hiện việc đó đơn giản hơn không? Chắc chắn là có rồi. Mời bạn tham khảo ngay những kinh nghiệm quý báu từ Cựu giám đốc nhân sự của Golden Nugget, ông Arte Nathan trong bài viết này nhé.

Arte Nathan là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhân sự, những chia sẻ được đúc rút từ trải nghiệm của ông hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn đang làm quản lý nhân lực (Human Resource Management) trong doanh nghiệp.

Biết cách truyền cảm hứng

Không phải những lời quát mắng, dọa nạt căng thẳng cũng phải những mệnh lệnh hay văn bản chính sách khô khan cứng nhắc. Cách tốt nhất để đạt được hiệu quả, có được sự tôn trọng, kính nể, yêu quý từ nhân viên đó là truyền cảm hứng. Hãy truyền cảm hứng, sự đam mê công việc, tinh thần cống hiến cho nhân sự thông qua kỹ năng giao tiếp và lãnh đạo.

Bí quyết đơn giản giúp bạn quản lý nhân sự hiệu quả hơn 1

Luôn chủ động lắng nghe, động viên người khác, đối xử công bằng, truyền tải những đánh giá tích cực…. là một trong số những cách truyền cảm hứng tốt nhất cho nhân viên của bạn.

Chấp nhận rủi ro

Không có thành công nào mà không phải trả giá cũng như không việc phải biết chấp nhận rủi ro để nắm bắt cơ hội. Đây là điều mà các nhà quản lý thành công cần hiểu rõ.

Áp dụng quy trình tuyển dụng, quản lý con người theo cách truyền thống sẽ đảm bảo tính an toàn. Nhưng trên thực tế mọi thứ không phải lúc nào theo ý của bạn. Ví như môi trường thay đổi, khoa học công nghệ phát triển, nhận thức dần được nâng cao… Nếu không chấp nhận rủi ro, không mạo hiểm tìm ra cách làm mới thì chắc chắn bạn không thể bứt phá, phát triển lên được.

Tăng cường sự trao đổi, hợp tác

Không ai đơn độc đứng trên đỉnh thành công và cũng không ai có thể im lặng cả ngày không nói một câu nào cả. Nhất là với một người làm quản lý nhân sự. Bạn phải thường xuyên trao đổi, tương tác với nhân viên thường xuyên về công việc và cả những vấn đề trong cuộc sống. Từ đó tạo ra bầu không khí thoải mái, rút ngắn khoảng cách giữa cấp trên với cấp dưới, giúp nhân viên có thêm niềm tin vào tổ chức.

Bí quyết đơn giản giúp bạn quản lý nhân sự hiệu quả hơn 2

Khuyến khích nhân viên đặt câu hỏi, thảo luận, giao tiếp cởi mở với nhau là một trong số những kinh nghiệm giúp bạn quản lý nhân sự hiệu quả hơn.

Hợp tác với các bộ phận khác

Đừng chỉ nên trao đổi hợp tác trong một team nhỏ hẹp. Các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhân sự rằng bạn phải hợp tác với các phòng ban bộ phận khác trong doanh nghiệp. Quản lý cần phối hợp với các trưởng bộ phận khách để tìm hiểu nhu cầu và những mong muốn của nhân sự là gì từ đó đưa ra phương án phù hợp nhất. Hơn nữa sự hợp tác giúp bộ phận HR có cái nhìn toàn cảnh, thấu đáo, sâu sắc về quy trình hoạt động cũng như bối cảnh của tổ chức.

Hiểu về các con số

Để có thể đưa ra, cân đo đong đếm, đánh giá chi phí như thế nào thì quản lý cần phải hiểu về các con số. Hiểu rõ từ đó có thể lên bản kế hoạch hoàn chỉnh, đề xuất ý kiến, phân bổ một cách hợp lý: khoản nào dành cho việc tuyển dụng, khoản nào dành cho các chương trình đào tạo, khoản nào dành cho phúc lợi, lương thưởng, bao nhiêu dành cho việc quản lý phát triển nhân sự…..

Bí quyết đơn giản giúp bạn quản lý nhân sự hiệu quả hơn 3

Linh hoạt, đổi mới tư duy

Linh hoạt là yếu tố rất quan trọng để dẫn dắt nhân viên trong tổ chức. Bạn phải rèn luyện tính tò mò, luôn luôn khám phá, học hỏi thêm về chuyên môn, nghiệp vụ, thử sức với cái mới, thay đổi linh hoạt, sẵn sàng đương đầu với thử thách. Arte Nathan chia sẻ: “Không có gì là tuyệt đối ở trên đời, nhà quản lý cần biết nhìn nhận thực trạng và thay đổi theo đó”.

Tốc độ, khối lượng công việc thay đổi liên tục nên người quản lý cần phải học hỏi thêm phương nhiều phương pháp quản lý nhân viên khác nhau.

Theo kịp công nghệ

Thời đại 4.0, khoa học công nghệ ăn sâu vào đời sống và thay đổi theo từng ngày từng giờ. Do đó muốn quản lý nhân sự hiệu quả bạn phải nhanh chóng tiếp thu, ứng dụng công nghệ vào quản lý thay cho những cách thức truyền thống đã lỗi thời.

Bí quyết đơn giản giúp bạn quản lý nhân sự hiệu quả hơn 4

Thông qua việc áp dụng các phần mềm, ứng dụng, app quản lý nhân sự, các công cụ quản lý nhân sự hiệu quả sẽ giúp bạn xây dựng được quy trình quản lý khoa học, chính xác và dễ dàng hơn rất nhiều. Đây cũng là một phần đáp án cho câu hỏi: “Quản lý nhân sự sao cho hiệu quả?” của rất nhiều người.

Là một nhà tư tưởng chiến lược

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong muốn sở hữu một người quản lý nhân sự phù hợp với văn hóa, mục tiêu, định hướng phát triển lâu dài. Từ đó có thể truyền tải những thông điệp, chiến lược đến mọi nhân viên thuộc các cấp độ khác nhau. Tất cả đều hiểu được chiến lược, giá trị, định hướng mà doanh nghiệp đang theo đuổi.

Có tầm nhìn xa

Tố chất cần có ở một người quản lý giỏi là họ phải có tầm nhìn xa, có định hướng và mục tiêu rõ ràng. Họ cần phải biết bản thân mình mong muốn đạt được hiệu quả như thế nào thì mới có thể hướng nhân viên đi theo đúng mục tiêu, tránh đi sai định hướng ban đầu.

Bí quyết đơn giản giúp bạn quản lý nhân sự hiệu quả hơn 5

Sau khi đặt ra mục tiêu đúng đắn lâu dài. Bước tiếp theo là bắt tay vào thực hiện: xác định xem càn những gì? làm sao để đạt được? nên bắt đầu từ đâu?

Trên đây là những bí quyết, chia sẻ hay từ chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị nhân sự chắc chắn sẽ ích cho bạn quản lý nhân sự hiệu quả hơn. Hãy áp dụng sao thử xem sao nhé!

Mục lục