Bật mí cách xây dựng văn hoá doanh nghiệp mới nhất thời 4.0

Làm thế nào để xây dựng văn hoá doanh nghiệp đạt hiệu quả cao là điều mà không ít các CEO Việt đang trăn trở hiện nay. Hãy cùng bài viết dưới đây đi tìm câu trả lời nhé!

Trước hết, xây dựng văn hoá doanh nghiệp là gì?

Theo Williams, A., Dobson, P. & Walters, M., văn hóa doanh nghiệp là những niềm tin, thái độ và giá trị tồn tại phổ biến và tương đối ổn định trong doanh nghiệp.

Hay hiểu một cách đơn giản, văn hoá doanh nghiệp được hiểu là tổng hoà các giá trị, tiêu chuẩn đạo đức, triết lý kinh doanh, văn hoá ứng xử, phương thức quản lý,… được mọi thành viên trong doanh nghiệp chấp nhận và tuân theo. 

Bật mí cách xây dựng văn hoá doanh nghiệp mới nhất thời 4.0 1

Với cách định nghĩa trên, xây dựng văn hoá doanh nghiệp được hiểu là quá trình gây dựng và phát triển văn hoá nhằm hướng tới các mục tiêu mà doanh nghiệp đó đề ra.

Vậy xây dựng văn hoá doanh nghiệp để làm gì?

Văn hoá doanh nghiệp vốn là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp với vai trò quan trọng không thể phủ nhận:

Dễ dàng quản lý doanh nghiệp

Trong công tác quản lý, người ta thường chia ra làm hai cách thức là quản lý bằng luật lệ, quy tắc và quản lý dựa trên văn hoá. Khi hai hình thức này được phối kết hợp với nhau trong quản lý doanh nghiệp sẽ tạo ra được các hiệu ứng tích cực. Thay vì bắt buộc thực hiện các quy tắc, văn hoá doanh nghiệp giúp nhân viên dễ chấp nhận, tuân theo một cách vui vẻ, thoải mái. 

Là chất keo gắn kết hướng tới các mục tiêu chính

Khi văn hoá doanh nghiệp đủ mạnh và phù hợp sẽ góp phần giúp nhân viên có niềm tin ở doanh nghiệp, từ đó luôn phấn đấu, cống hiến và sẵn sàng gắn bó với công ty của bạn.

Không những vậy, việc xây dựng văn hoá nội bộ cũng góp phần gắn kết các thành viên trong cùng một doanh nghiệp. Nó giúp lãnh đạo và nhân viên dễ dàng thống nhất, giải quyết các vấn đề cũng như thông các các hoạt động nội bộ giúp mọi người hiểu và thân thiết với nhau hơn, từ đó tiến gần hơn đến các mục tiêu đề ra.

Góp phần xây dựng hình ảnh doanh nghiệp, tạo lợi thế cạnh tranh

Một khi công ty xây dựng tốt bản sắc văn hoá riêng, yếu tố này sẽ lan toả ra ngoài doanh nghiệp. Thông các sự kiện, các tin tức và bản thân nhân viên, văn hoá doanh nghiệp sẽ được truyền thông đến khách hàng, đối tác gây thiện cảm với khách hàng, đối tác của doanh nghiệp đó. Đồng thời thiện cảm và sự khác biệt đó còn giúp doanh nghiệp cạnh tranh tốt trên thị thường.

Xây dựng văn hoá doanh nghiệp ở Việt Nam thời 4.0

Hiểu được tầm quan trọng của văn hoá nội bộ doanh nghiệp, nhiều công ty Việt đã có cái nhìn đúng đắn hơn và bắt tay vào công cuộc gây dựng văn hoá ngay từ khi mới bắt đầu hình thành. Đặc biệt, trong thời kỳ Công nghệ 4.0, việc lựa chọn các ứng dụng quản lý doanh nghiệp là một cách thức xây dựng văn hoá công ty đạt hiệu quả cao với chi phí thấp.

Bật mí cách xây dựng văn hoá doanh nghiệp mới nhất thời 4.0 2

Các ứng dụng quản lý doanh nghiệp, truyền thông nội bộ được sử dụng ngay trên điện thoại di động thay thế cho các kênh truyền thông truyền thống như bảng tin, văn bản giấy,… Thông qua kênh truyền thông hiện đại  này, lãnh đạo dễ dàng truyền tải các thông điệp về giá trị cốt lõi, sứ mệnh doanh nghiệp hay thông báo tới nhân viên các thông tin về lương thưởng, chế độ phúc lợi xã hội. 

Đồng thời, các mạng truyền thông nội bộ cũng là nơi đối thoại trực tiếp, gần gũi giữa lãnh đạo với nhân viên, giữa nhân viên với nhau. Từ đó, nhà quản lý dễ dàng tiếp nhận thông tin, góp ý những giá trị tốt để đóng góp văn hoá doanh nghiệp mình, đồng thời có những phản ánh kịp thời đến nhà lãnh đạo về các vấn đề nhân viên đang gặp phải để đảm bảo quyền lợi, nhu cầu của mọi người.

AChekin – Giải pháp xây dựng văn hoá thời điểm chuyển đổi số

ACheckin – giải pháp quản lý doanh nghiệp hiệu quả trong thời đại 4.0 là một trong những ứng dụng phù hợp cho các đơn vị vừa và nhỏ trong việc xây dựng văn hoá doanh nghiệp. ACheckin cho phép tạo ra Workplace – như một mạng xã hội nội bộ để các mọi người có thể thoải mái trao đổi, bàn luận các vấn đề liên quan đến công việc, công ty. Với hệ thống Notification hiện đại, nhà quản lý dễ dàng truyền tải thông tin ngay lập tức hoặc theo thời gian đã cài đặt đến nhân viên. 

Bật mí cách xây dựng văn hoá doanh nghiệp mới nhất thời 4.0 3

Với tính năng chấm công thông minh bằng QRcode, WiFi doanh nghiệp, ACheckin cho phép cài đặt hình ảnh, câu nói dành riêng cho từng doanh nghiệp. Qua đó, thông điệp từ nhà lãnh đạo dễ dàng được truyền đến nhân viên một cách gần gũi, thân thiện và dễ nhớ. 

Tải app free cho iOS: https://itunes.apple.com/vn/app/acheckin/id1451269978?mt=8

Tải app free cho Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.acheckin

Như vậy, có thể thể thấy, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ kết nối, việc xây dựng các “ngôi nhà chung online” là vô cùng cần thiết để kết nối, gắn kết và truyền tải các giá trị giúp xây dựng văn hoá doanh nghiệp đạt hiệu quả cao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here