Tính năng ACheckin

Bạn có biết văn hoá nội bộ trong doanh nghiệp lớn như thế nào?

Bạn có bao giờ tìm hiểu hoặc quan tâm về văn hoá nội bộ trong doanh nghiệp lớn như thế nào hay không? Nếu chưa thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nha.

Business Roundtable là một nhóm tập hợp gần 200 các CEO từ các thương hiệu lớn nhất thế giới nói rằng các cổ đông không còn là mục đích trung tâm của các công ty ngày nay nữa mà nhân viên bây giờ mới là trọng tâm.

Văn hóa nội bộ công ty được hình thành khi?

Bạn có biết văn hoá nội bộ trong doanh nghiệp lớn như thế nào? 1

Vì vậy, những gì thực sự định nghĩa văn hóa nội bộ trong doanh nghiệp lớn? Chỉ với các chính sách đãi ngộ nhân viên hậu hĩnh và một văn phòng đẹp sẽ không thể xây dựng nên văn hóa ứng xử nội bộ trong công ty lớn và khiến nhân viên làm việc đạt được năng suất tốt nhất của họ. Văn hóa cần phải vượt lên trên bề ngoài. Một nghiên cứu của Glassdoor cho thấy các nền văn hóa lớn được hình thành khi có:

  • Một nơi làm việc với một nhiệm vụ rõ ràng và gắn kết với công việc hàng ngày của nhân viên với mục đích xã hội rộng lớn hơn và những thay đổi tích cực.
  • Các nhà lãnh đạo cấp cao chất lượng cao, những người truyền cảm hứng, đồng cảm và có năng lực.
  • Một tập hợp các lộ trình được xác định rõ ràng để thăng tiến nghề nghiệp, làm cho vai trò công việc trở thành một hành trình chứ không phải là ngõ cụt.

Tìm hiểu văn hóa nội bộ trong các doanh nghiệp lớn

1. Zappos

Zappos hiện đang là một trong những tên tuổi kinh doanh trực tuyến đầy triển vọng. Không chỉ nổi tiếng trong việc kinh doanh giầy  online, Zappos còn khiến nhiều doanh nghiệp và người lao đông ngưỡng mộ về văn hóa doanh nghiệp rất khác biệt và đặc sắc. Điều gì đã tạo nên sức hấp dẫn cho Zappos?

Bạn có biết văn hoá nội bộ trong doanh nghiệp lớn như thế nào? 2

Tất cả bắt đầu từ văn hóa phỏng vấn của Zappos – quá trình rất quan trọng trong quyết định liệu ứng viên có được nhận vào làm việc hay không. Nhân viên mới sẽ được nhận 2,000 USD nếu cảm thấy công việc không phù hợp với họ sau khi kết thúc tuần đào tạo đầu tiên tại công ty. Bên cạnh đó, 10 giá trị cốt lõi của doanh nghiệp cũng được phổ biến và nhận được sự hưởng ứng của toàn bộ nhân viên. Phần lớn nhân viên hiện nay được phát hiện từ những bài đánh giả khả năng và phát triển năng lực. Zappos cũng giành riêng ngân sách và các chính sách hỗ trợ nhân viên tham gia các buổi team – building và phát triển văn hóa công ty.

Ngoài ra, các chính sách về lương và chế độ cùng với môi trường làm việc vui vẻ và hướng đến mục tiêu làm khách hàng hài lòng đã tạo nên những nét đặc trưng khác biệt cho văn hóa làm việc tại công ty. Zappos tìm kiếm và làm việc với những cá nhân phù hợp với phát triển văn hóa nội bộ trong doanh nghiệp lớn. Ưu tiên hàng đầu của các nhà quản lý khi tuyển dụng và làm việc chính là tìm kiếm các cá nhân có thể hòa nhập và phát triển văn hóa của công ty. Điều này sẽ tạo nên những nhân viên hạnh phúc và khi người lao động hanh phúc, họ sẽ tạo nên những khách hàng hạnh phúc.

2. Warby Parker

Warby Parker hiện nay là một trong những doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh kính mắt trực tuyến hàng đầu. Bắt đầu từ năm 2010, Warby Parker đã ra càn quét thị trường tại Hoa Kỳ với việc tự thiết kế và kinh doanh trực tiếp đến tay người tiêu dùng, cắt bỏ khâu trung gian và duy trì giá bán ở mức hợp lý.

Bạn có biết văn hoá nội bộ trong doanh nghiệp lớn như thế nào? 3

Warby Parker – công ty có văn hóa doanh nghiệp nổi bật

Warby Parker không phải xây dựng văn hóa như cách Zappos đang thực hiện, nhà sản xuất và kinh doanh kính mắt lựa chọn cho mình một chiến lược khác biệt – “phá nát văn hóa”. Để tạo nên nét phá cách này, Warby Parker tập trung vào việc phát triển văn hóa từ một nhóm đặc biệt. Những thành viên trong nhóm này là những người năng động và đi đầu trong việc kết nối và tổ chức các hoạt động như ăn trưa tập thể, sự kiện và các chương trình đào tạo. Lãnh đạo của Warby Parker luôn muốn đảm bảo sẽ có ít nhất là một hoạt động chuẩn bị diễn ra và tất cả mọi người đều có thể tham gia và thảo luận sôi nổi về sự kiện này. Đây không chỉ là thời gian hoạt động thư giãn mà còn là cách để giữ mọi  người trong công ty luôn kết nối với nhau.

3. Southwest Airlines

Ngành dịch vụ hàng không thường bị gắn với hình ảnh những nhân viên khó tính cùng với dịch vụ khách hàng kém, nhưng Southwest Airlines lại là một ngoại lệ trong lĩnh vực này. Khách hàng thân thiết của hãng hàng không thường cảm thấy hài lòng và dễ chịu trên các chuyến bay và cả dịch vụ mặt đất khi luôn có những nhân viên hàng không thân thiện và nhiệt tình giúp đỡ. Southwest Airlines không phải là người mới trong lĩnh vực hàng không, cho đến nay thương hiệu này có 43 năm lịch sử phát triển. Tuy nhiên, xuyên suốt thời gian ấy, doanh nghiệp đã cố gắng xây dựng, gắn kết với mục tiêu của hãng và dự định của nhân viên theo hướng đưa tất cả nhân viên trở thành một tập thể gắn kết. Southwest Airlines cũng trao cho nhân viên quyền được đưa ra những quyết định có thể mang lại sự hài lòng cho hành khách, khuyến khích nhân viên thực hiện những hoạt động giúp họ đạt được mục tiêu của công ty và cá nhân.Bạn có biết văn hoá nội bộ trong doanh nghiệp lớn như thế nào? 4

Southwest Airlines – công ty hàng không với văn hóa doanh nghiệp khác biệt

Southwest Airlines đã thành công trong việc tạo nên môi trường làm việc năng động và hình ảnh doanh nghiệp thân thiện trong tâm trí hành khách. Chỉ khi những nhân viên cảm thấy là một phần của doanh nghiệp, đóng góp sức lực vào mục tiêu chung của toàn công ty, khi đó doanh nghiệp sẽ trở thành một tập thể đoàn kết và văn hóa doanh nghiệp khác biệt.

Xây dựng và duy trì văn hóa doanh nghiệp cởi mở, sáng tạo và tạo mọi điều kiện để nhân viên phát triển là điều đang được nhiều doanh nghiệp lớn quan tâm mà các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ hướng tới.

Thông qua những kinh nghiệm từ các công ty, tập đoàn lớn có hình ảnh và văn hóa đặc biệt trên đây, bạn có thể tìm cho mình hướng phát triển doanh nghiệp phù hợp với khả năng để tạo nét riêng cho công ty và đem đến cho nhân viên của mình môi trường làm việc năng động và hiệu quả.

Xem thêm:

3 tip xây dựng văn hoá nội bộ doanh nghiệp thời đại 4.0

Bài viết liên quan

Phần mềm quản lý nhân sự chấm công tính lương thời 4.0

Trong bối cảnh con người trở thành trung tâm và điểm tựa của các doanh nghiệp thì việc ứng dụng công nghệ vào quản...

8 giá trị cốt lõi trong văn hóa doanh nghiệp của tập đoàn Viettel

Văn hóa doanh nghiệp của tập đoàn Viettel khác biệt và độc đáo hơn so với các doanh nghiệp khác tại Việt Nam, nó...

Vai trò của truyền thông đối với doanh nghiệp quan trọng như nào?

Vai trò của truyền thông đối với doanh nghiệp quan trọng đến như thế nào đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp...

Bài viết cùng chủ đề

Văn hóa tổ chức là gì? Văn hóa tổ chức công ty là gì?

Văn hóa tổ chức là gì? Văn hóa tổ chức công ty là gì? Văn hóa tổ chức đời sống cá nhân là gì?......

Văn hóa doanh nghiệp Vingroup rất đặc trưng và nhiều nét riêng biệt

Vingroup tự hào là Tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam. Điều làm nên thành công lớn đó không chỉ có trí tuệ,...

Văn hoá doanh nghiệp của Vinamilk có những điểm gì đặc biệt?

Văn hoá doanh nghiệp Vinamilk có điểm gì đặc biệt mà lại có thể tạo nên giá trị thương hiệu và sự thành công...

Bài viết mới nhất

6 thuật ngữ phải biết trong hoạch định nguồn nhân lực

Chúng tôi tổng hợp 6 thuật ngữ và cụm từ chuyên ngành mà HR và những nhà quản lý cấp cao thường sử dụng...

Xây dựng chiến lược 4 bước lấp đầy “lỗ hổng” nhân sự

Lỗ hổng nhân sự - hay nói chính xác hơn là là khoảng chênh lệch nguồn nhân lực - được hình thành khi lực...

Hoạch định nguồn nhân lực – làm sao để bắt đầu?

Lần đầu tiên chịu trách nhiệm hoạch định nguồn nhân lực sẽ khiến bạn cảm thấy đây là một quy trình khó khăn. Tuy...