Bạn có biết phần mềm đánh giá năng lực nhân viên là gì không?

Danh mục bài viết

Đánh giá năng lực nhân viên là một nhiệm vụ quan trọng của bộ phận HR, giúp doanh nghiệp có bức tranh tổng thể về chất lượng nguồn nhân sự. Để giúp HR giảm tải gánh nặng công việc, nhiều công cụ hỗ trợ ra đời. Trong đó có phần mềm quản lý năng lực nhân viên.

Đánh giá năng lực nhân sự là gì?

Đánh giá năng lực nhân sự là tổng hợp các hoạt động nhằm đánh giá năng lực, chất lượng, hiệu suất, thái độ làm việc của nhân viên trong tổ chức. Kết quả của hoạt động là bức tranh tổng thể về thực trạng chất lượng nhân sự; hiệu suất lao động của từng nhân viên như thế nào; từng phòng ban và cá nhân đang đóng góp như thế nào để hoàn thành mục tiêu chung? Dựa vào kết quả đó, doanh nghiệp tiến hành tái cấu trúc nhân sự bằng các chính sách đào tạo, tăng lương, khen thưởng, kỷ luật, thăng tiến hợp lý.

Bạn có biết phần mềm đánh giá năng lực nhân viên là gì không?1

Lợi ích của hoạt động đánh giá năng lực nhân viên?

Công ty A chuyên cung cấp giải pháp truyền thông – quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội. Quy mô nhân sự của công ty A là 100. Môi trường doanh nghiệp năng động, sáng tạo. Đội ngũ nhân sự được yêu cầu về cả chuyên môn và sự nhạy bén với thông tin và xu hướng.

Với yêu cầu như trên, công ty A thường xuyên tổ chức đánh giá năng lực nhân viên. Tần suất của hoạt động đánh giá là 2 – 3 lần trong 1 năm. Mục đích là tìm ra những thành viên có sự thể hiện tích cực để khen thưởng. Đồng thời bồi dưỡng đúng cách cho nhân sự chưa đạt tiêu chuẩn.

Hoạt động nói trên đã giúp công ty A giải quyết rất nhiều bài toán khó chung của hầu hết doanh nghiệp. Bao gồm bài toán về chất lượng dịch vụ, giữ chân và đào tạo nhân tài, trải nghiệm nhân sự.

Với những giá trị trực tiếp và hữu hình nói trên, một lần nữa ACheckin có thể khẳng định rằng hoạt động đánh giá năng lực nhân sự rất đáng đầu tư tại bất kỳ tổ chức nào.

Phần mềm đánh giá năng lực nhân viên là gì?

Hoạt động đánh giá năng lực thường tốn khá nhiều nguồn lực của doanh nghiệp. Mặc dù đầu tư nhiều sức người và chi phí nhưng nhiều tổ chức vẫn đang thực hiện không hiệu quả. Vấn đề nằm ở sự thiếu minh bạch ở quy trình và thiếu chính xác ở thước đo đánh giá. Đôi khi cách làm sai sẽ khiến nội bộ bất mãn, chia rẽ, mất niềm tin ở tổ chức. Điều này không chỉ khiến công ty mất nhân tài, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới thương hiệu doanh nghiệp.

Bạn có biết phần mềm đánh giá năng lực nhân viên là gì không?2

Theo thời gian, hoạt động đánh giá năng lực nhân sự dựa vào “sức người” đã không đáp ứng đủ nhu cầu quản trị nhân sự hiện đại. Cụ thể:

  • Tốn thời gian, tốn chi phí, không tối ưu ROI
  • Kết quả đánh giá bị ảnh hưởng bởi yếu tố cảm tính
  • Khó thực hiện báo cáo tổng quan về chất lượng nhân sự theo từng cá nhân, phòng ban, chi nhánh, công ty
  • Khó theo dõi năng lực của cá nhân theo thời gian

Vì vậy, phần mềm đánh giá năng lực nhân viên đã ra đời.

Phần mềm đánh giá năng lực nhân viên là công cụ hỗ trợ đánh giá trình độ, năng lực, thành tích làm việc. Đồng thời cung cấp những báo cáo chính xác, phục vụ cho việc tính lương, khen thưởng, thăng chức cho nhân viên.

>>> Đọc thêm nhiều hơn về chuyên mục Quản trị nguồn nhân lực.

Khi nào Doanh nghiệp cần tới phần mềm đánh giá nhân viên?

  • Cần đạt mục tiêu tăng trưởng
  • Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững
  • Đề cao chiến lược phát triển

Phần mềm đánh giá năng lực nhân sự mang lại lợi ích gì?

Phần mềm đánh giá năng lực đã trở thành “cánh tay phải” của nhiều doanh nghiệp. Đó là nhờ vào những lợi ích mà phần mềm mang lại. Cụ thể:

– Đánh giá, xếp loại nhân viên chính xác theo ma trận năng lực. Đảm bảo tính minh bạch, chính xác của hoạt động đánh giá.
– Tối ưu và chuẩn hóa quy trình đánh giá KPI, OKR. Tiết kiệm thời gian và nguồn lực của tổ chức.

Bạn có biết phần mềm đánh giá năng lực nhân viên là gì không?3
– Thống kê biểu đồ năng lực theo đơn vị cá nhân, phòng ban, chi nhánh, doanh nghiệp.
– Thông qua đánh giá hiệu suất làm việc trên phần mềm, doanh nghiệp có thể xây dựng chính sách lương thưởng công bằng, khách quan, gắn kết nhân viên với tổ chức.
– Căn cứ vào dữ liệu để giữ chân nhân tài hoặc đào thải những người không có năng lực. Đảm bảo tính công khai, minh bạch, công bằng, khách quan.

Bạn có biết phần mềm đánh giá năng lực nhân viên là gì không?4

Hầu hết phần mềm hiện nay đều có thiết kế khoa học, giao diện thân thiện, dễ sử dụng. Bên cạnh đó là dịch vụ hỗ trợ triển khai, áp dụng phần mềm vào quy trình sẵn có.

Tóm lại, phần mềm đánh giá năng lực nhân viên là khoản đầu tư không lãng phí. Hiện nay có rất nhiều phần mềm quản trị nhân sự (HRM) sở hữu phân hệ này. Doanh nghiệp nên bắt đầu tìm hiểu và sử dụng để nâng tầm quản trị thời 4.0.

Bài viết liên quan

Tung Leo
Tung Leo
Tùng Leo là chuyên gia tư vấn C&B tại ACheckin.vn. Anh ấy có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn khung lương, thưởng cho nhiều doanh nghiệp, đồng thời Tùng Leo cũng đóng góp nhiều bài viết chất lượng cho chuyên mục Lương & Thưởng của Blog ACheckin.vn

Đọc thêm

Hoạch định nguồn nhân lực là gì và vì sao quan trọng?

Hoạch định nguồn nhân lực là gì? Đây là một hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp để điều chỉnh chiến lược nhân sự phù hợp với sự thay đổi của mục tiêu kinh doanh. Đây có thể là...

Phần mềm tính lương theo KPI: Bắt mạch và chữa căn bệnh gì?

Sử dụng phần mềm tính lương theo KPI đang trở thành xu hướng mới và được hầu hết doanh nghiệp Việt Nam ưa chuộng. Lý do vì phần mềm đã góp phần giải quyết bài toán nan giải. Cụ...

KPI là gì? Cách tính KPI phổ biến nhất tại doanh nghiệp hiện nay

KPI đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của mỗi doanh nghiệp. Thuật ngữ này không quá xa lạ với các cá nhân, phòng ban trong tổ chức. Tuy nhiên số người hiểu rõ bản chất của...

Theo dõi để nhận thông tin độc quyền

Kiến thức, kinh nghiệm, xu hướng mới nhất về quản tị nhân sự.