ACheckin công bố Báo cáo khảo sát về hiệu quả làm việc từ xa

Mục lục

Ngày 5 tháng 5 năm 2020, tại Hà Nội, báo cáo Khảo sát Hiệu quả Làm việc Từ xa tại Việt Nam đã được ACheckin công bố chính thức. ACheckin đã khảo sát, phân tích cảm nhận của
hơn 500 nhân sự và 51 quản lý về làm việc từ xa trong thời gian giãn cách xã hội, đánh giá tác động của phương thức làm việc mới này đến năng suất của người lao động Việt Nam.

Tóm tắt nội dung bản báo cáo khảo sát

Qua khảo sát, phân tích và tổng hợp số liệu, ý kiến thực tế, ACheckin đã chỉ ra được nhiều phát hiện về các nội dung như sau:

  • Doanh nghiệp Việt áp dụng làm việc từ xa như thế nào
  • Khác biệt trong suy nghĩ của lãnh đạo và nhân viên
  • Tác động của các hoạt động nội bộ lên kết quả làm việc từ xa
  • Công cụ trực tuyến hữu dụng đến đâu khi làm việc tại nhà
  • Đào tạo nhân sự quy trình, cách thức làm việc từ xa có tác động ra sao
  • Quản lý cứng về thời gian và công việc có đem lại hiệu quả
  • Ảnh hưởng của ngoại cảnh, nơi ở đến chất lượng công việc khi làm từ xa

Tham khảo nội dung cụ thể “Báo cáo khảo sát: Hiệu quả làm việc từ xa” tại đây

Một số phát hiện chính qua báo cáo khảo sát

Người quản lý luôn lo lắng về năng suất của nhân viên

Theo khảo sát, có tới 82% doanh nghiệp không có nhân sự làm việc từ xa thường xuyên. Về phía người lao động, có tới 91% người trả lời họ không thường xuyên làm việc từ xa, trong đó 39% chưa làm việc ngoài công sở bao giờ.

ACheckin công bố Báo cáo khảo sát về hiệu quả làm việc từ xa 1

Dữ liệu cho thấy mức độ tập trung và khả năng làm việc nhóm đều có xu hướng giảm, với con số lần lượt là 61% và 55% nhân sự cho rằng họ giảm đi từ ít đến rất nhiều mức độ tập trung và khả năng teamwork khi làm việc ở nhà. Bên cạnh đó, các yếu tố về, giao tiếp với đồng nghiệp, cảm giác gắn bó, mức độ tham gia hoạt động chung cũng đều có chiều hướng giảm so với thời gian làm tại văn phòng.

Doanh nghiệp có hoạt động nội bộ có nhân viên duy trì công việc từ xa tốt hơn

Theo khảo sát, có tới 57% doanh nghiệp đã cắt giảm và không thực hiện các hoạt động nội bộ như đào tạo, sự kiện, vui chơi,… Đây có thể là quyết định nhằm tối ưu chi phí của tổ chức, tuy vậy những doanh nghiệp này có thể đã bỏ lỡ đi một giải pháp duy trì năng lực làm việc của nhân viên.

ACheckin công bố Báo cáo khảo sát về hiệu quả làm việc từ xa 2

Với doanh nghiệp duy trì hoạt động nội bộ, có tới 46% nhân sự phản ánh họ giữ được khả năng teamwork, con số này chỉ đạt 35% với nhóm không có hoạt động nội bộ. Bên cạnh đó, có tới 61% trả lời họ đảm bảo được khối lượng công việc như khi còn làm tại văn phòng, và mức độ tập trung và thời gian làm việc cũng có xu hướng duy trì tốt hơn. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải cân nhắc kĩ có hay không nên việc cắt giảm các hoạt động nội bộ.

Giám sát nhân viên và duy trì teamwork tốt hơn với công cụ làm việc, giao tiếp trực tuyến.

ACheckin công bố Báo cáo khảo sát về hiệu quả làm việc từ xa 3

Khi làm việc từ xa, một trong những vấn đề khó nhất là giao tiếp và làm việc cùng nhau, vì thế các doanh nghiệp cần phải đưa văn phòng của mình lên thế giới ảo, với sự hỗ trợ của công nghệ số. Có tới 55% nhân sự tham gia trả lời nói họ dùng cả công cụ giao tiếp (như Microsoft Teams, Zoom, Telegram,…) và làm việc trực tuyến (như Google Docs, Office 365,…).

Quy định quản lý chặt chẽ về thời gian và công việc có thể làm rạn nứt quan hệ nhân sự.

Việc quản lý chặt chẽ về chấm công, báo cáo công việc đem lại hiệu quả trong việc đảm bảo kỷ luật công việc của nhân viên. Có tới 63% nhân sự trong nhóm được quản lý chặt trả lời họ duy trì và tăng được thời gian làm việc, con số này ở nhóm không có quy định quản lý thời gian, công việc là 46%. Mức độ giám sát cũng như tần suất giao tiếp cũng có phần nhỉnh hơn nhóm còn lại.

ACheckin công bố Báo cáo khảo sát về hiệu quả làm việc từ xa 4

Người lãnh đạo cần cảm thông và hỗ trợ nhân sự có trẻ em trong gia đình khi làm việc từ xa.

Nhóm người sống một mình có khả năng duy trì mức độ tập trung và số thời gian làm việc tốt nhất và vượt trội. Trong khi đó 62% nhân sự sống cùng gia đình phản ánh họ tụt giảm đáng kể sự tập trung, đặc biệt nhóm có trẻ em có tới 83% mất đi thời gian làm việc khi ở nhà.

ACheckin công bố Báo cáo khảo sát về hiệu quả làm việc từ xa 5

Mục lục